วิธีทำเค้กไข่ไต้หวันรสกาแฟเข้มข้น

เอาสูตรเค้กไข้ไต้หวันรสกาแฟมาแชร์ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากเลยวัตถุดิบก็หาไม่ยากด้วย จะมีส่วนที่ต้องระวังคือ การตีไข่ขาวให้ตั้งยอด และผสมเบาๆไม่ให้ฟองอากาศในไข่ขาวหายก่อนอบค่ะ เพราะตัวเค้กนี้ฟูด้วยไข่ขาวค่ะ ^^ ตัวเนื้อเค้กนุ่มเวอร์ค่ะ เนยจืดละลาย 100 กรัม 
น้ำตาล 110 กรัม 
นมรสกาแฟหรือนมสดรสจืด 100 กรัม 
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/8 ช้อนชา (ถ้าไม่มีข้ามไปเลยค่ะ)
แป้งเค้ก 100 กรัม 
กลิ่นและสีกาแฟ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
ผงกาแฟสำเร็จรูป 6 กรัม
ไข่ไก่ขนาดเบอร์ 0 6 ฟอง ที่อุณหภูมิห้อง
เกลือหยิบมือ

1. ละลายเนยจืด นม และผงกาแฟ ให้เข้ากันค่ะ ระวังอย่าให้เดือดนะคะ 2. ตั้งทิ้งไว้ให้หายร้อนสักหน่อยค่ะ จากนั้นร่อนแป้งเค้กลงไป แล้วคนให้เข้ากัน3. ใส่ไข่แดงที่ละฟองลงไปผสมให้เข้ากัน ระหว่างนั้นเราใส่เกลือหยิบมือ สีและกลิ่นกาแฟ ลงไปผสมให้กันด้วยค่ะ

4. ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ แล้วตีไข่ขาวให้ตั้งยอด โดยแบ่งใส่น้ำตาลลงไประหว่างตี 3 - 4 ครั้ง5. แบ่งไข่ขาว 1/3 มาใส่ในชามแป้งที่ผสมไว้แล้ว คนให้เข้ากัน

6. เทส่วนผสมกลับลงไปในชามไข่ขาวแล้วค่อยๆตะล่อมให้เข้ากันทั้งหมด จุดนี้ต้องระวังไม่ให้อากาศในไข่ขาวที่ตีมาหายหมดนะคะ ค่อยๆคนค่ะ เบามือให้มาก7. เทส่วนผสมลงในแม่พิมพ์ ้เวลาเท ถ้าไม่ได้เป็นชั้นๆแบบในรูป แสดงว่าอากาศในไข่ขาวหายไปหมดแล้วค่ะ อาจจะมาจากการคนมากเกินไปหรือตีไข่ไม่ตั้งยอดตั้งแต่แรก8. อบแบบรองน้ำ ที่อุณหภูมิ 150 องศาเป็นเวลา 1 ชม.โดยประมาณ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ

คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่