แชร์สูตรเค้กกล้วยตากนุ่มๆค่า

สวัสดีค่า เอาเค้กกล้วยตากนุ่มๆมาฝากค่ะ เราชอบทานเค้กกล้วยตากของ S&P ค่ะ เลยอยากลองทำเองดู ลองทำแบบเนื้อบัตเตอร์เค้กและสปันจ์เค้ก แล้วไม่ถูกใจค่ะ สุดท้ายเลยลองทำเนื้อเค้กไข่ไต้หวัน โดยเอาสูตรของคุณ Emojoie Cuisine ใน youtube มาทำโดยปรับสูตรนิดหน่อยค่ะ โอยยย อร่อยถูกใจมากค่ะ เป็นเค้กกล้วยตากในฝันเลย สูตร
ไข่ไก่เบอร์ศูนย์ 2 ฟอง ที่อุณหภูมิห้อง
น้ำตาลทำขนม 30 กรัม
แป้งเค้ก 35 กรัม
เนยจืดละลาย 35 กรัม ที่อุณหภูมิห้อง
นมสดจืด 35 กรัม ที่อุณหภูมิห้อง
กลิ่นวานิลลา  1 ช้อนชา
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
กล้วยตากหั่นเต๋าเป็นชิ้นเล็กๆ 70 กรัม 

วิธีทำ
1. ผสมนมและเนยจืดที่ละลายแล้วให้เข้ากัน จากนั้นให้ใส่แป้งเค้กที่ร่อนแล้วลงไป (แป้งเค้กควรร่อนก็ใช้งานทุกครั้งค่ะ)2. เมื่อคนให้เข้ากันแล้ว ให้ใส่กลิ่นวานิลลา ไข่แดงที่ละฟอง และน้ำผึ้ง แล้วผสมให้เข้ากัน

3. คลุกแป้งเค้กประมาณ ครึ่งช้อนชากับกล้วยตาก เพื่อให้กล้วยตากแยกไม่เหนียวและแยกออกจากกัน

4. ตีไข่ขาวให้ตั้งยอด โดยแบ่งใส่น้ำตาลทั้งหมด 3 ครั้ง (ขั้นตอนนี้สำคัญนะคะ ต้องตีให้ตั้งยอดจริงๆค่ะ ไม่งั้นเค้กที่ทำจะเสียหมดค่ะ)

5. ให้แบ่งเมอแรงค์ 1 ส่วน 3 มาใส่ในชาม แล้วคนให้เข้ากันค่ะ 6. จากนั้นนำส่วนผสมเทกลับลงไปในชามไข่ขาว แล้วค่อยๆคนให้ส่วนผสมเข้ากันค่ะ 7. ใส่กล้วยตากให้ทั่วก้นถาดอบ  จากนั้นให้เทส่วนผสมเค้กลงไปค่ะ ถ้าทำถูกเวลาเทส่วนผสมจะเป็นชั้นๆแบบในรูปค่ะ  ถ้าตีไข่ขาวไม่ตั้งยอดส่วนผสมจะเป็นน้ำๆค่ะ เท่ากับที่ทำมาเสียหมดค่ะ T^T8. ใส่น้ำร้อนในถาดรองอบ แล้วอบด้วยอุณหภูมิ 150 องศา ไม่เปิดพัดลม ไฟบน-ล่าง ประมาณ 20 - 25 นาที แล้วแต่เตาอบค่ะ

9. แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ตัวเนื้อเค้กไข่จะนุ่มมากกก และไม่หวานด้วยค่ะ เพราะเราจะได้ความหวานจากกล้วยตากแทน  ลองทำกันดูนะคะ^^คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ทำขนม สูตรของหวาน เมนูอบ ขนม ของหวาน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่