ขั้นไร้กระบี่เหนือกว่ามีกระบี่ นิยายกำลังภายในของจักรวาลท่านกิมย้ง ขัดต่อหลักเหตุผลจริงหรือ ?

ในมังกรหยก 2 จอมยุทธ์อินทรี  มีกล่าวถึงตำนานอสูรกระบี่แสวงพ่าย  ตอนหนึ่งกล่าวว่า  'หลังอายุสี่สิบปี ไม่ยึดติดกับวัตถุ แม้แมกไม้ไผ่หินล้วนถือเป็นกระบี่ได้ นับแต่นี้พากเพียรฝึกปรือ เริ่มเข้าสู่ห้วงไร้กระบี่เหนือกว่ามีกระบี่ '  ปรากฏว่าในหัวข้อที่ถกอภิปราย  มีการกล่าวทำนองว่า  ต๊กโกวคิ้วป่ายที่ถือกิ่งไม้จะต้องเหนือกว่าต๊กโกวคิ้วป่ายที่ถือกระบี่อิงฟ้า ซึ่งนั่นมันขัดต่อหลักเหตุผลแล้ว  จนไปถึงกล่าวว่า  เอี้ยก้วยหลัง 16 ปี  ถือกระบี่เหล็กนิลดำย่อมเหนือกว่า  หรือเก่งกว่า หรือได้เปรียบเอี้ยก้วยหลัง 16 ปี + ฝ่ามือกำสลดวิญญาณสลาย  โดยให้เหตุผลว่า  คนที่เก่งเท่ากันสองคน คนหนึ่งมีอาวุธ กับคนหนึ่งไม่มีอาวุธ  คนที่มีอาวุธ  ย่อมได้เปรียบ  แต่ผมกลับพบข้อความในนิยายที่ผมว่า  มันขัดกับหลักเหตุผลตามปกติที่เราจะใช้กันในโลกปัจจุบัน  มันเป็นเหตุผลในโลกของนิยายกำลังภายใน  สองตอน 

ตอนแรก  ตอนที่เอี้ยก้วยคิดพัฒนาฝีมือเข้าสู่ขั้นกระบี่ไม้  มีช่วงตอนหนึ่งเอี้ยก้วย  คิดว่า  วิธีเอาชนะวิชากระบี่หนัก  มีสองวิธี  คือ  หนึ่ง  ความเร็ว  สอง  เพิ่มพูนกำลังภายในให้มากขึ้น+กระบวนท่า  ทั้งนี้  ตอนลงมือฝึกปรือ  บรรยายทำนองว่า  คิดว่าใช้กระบี่ไม้อย่างไรให้เอาชนะกระบี่หนัก  ด้วย  นอกจากนี้  แม้ เอี้ยก้วยจะคิดคำนึงตอนปะทะกับกิมลุ้นตอนสุดท้ายว่า  ชะล่าใจไปแล้วที่ไม่พกพากระบี่หนักมาด้วย  แต่ภายหลัง  จนถึงตอนมังกรหยกภาคสาม  ความก็ปรากฏว่า เอี้ยก้วยก็ทิ้งกระบี่หนักตลอด 

ตอนสอง  ที่พบ  เป็นเรื่องกระบี่เย้ยยุทธจักร  ตอนเหล่งฮู้ชงหลังรู้เคล็ดวิชาเก้ากระบี่เดียวดายแล้ว  เห็นฝ่ามือยูไลพันกร  ก็มีห้วงคิดคำนึงว่า  ตอนนี้ยังไม่เห็นทางเอาชนะได้  ไม่ทราบต้องฝึกฝนเก้ากระบี่อีกเพียงใด  จึงจะเห็นวิธีเอาชนะฝ่ามือยูไลได้ 

จะเห็นว่า  ฝ่ามือกำสลดวิญญาณสลาย เป็นฝ่ามือ  ในระดับเดียวกับฝ่ามือพิชิตมังกร  ซึ่งจัดว่าเป็นวิชาฝ่ามือสุดท้อปในนิยายกำลังภายในของท่านกิมย้งเลยทีเดียว

ซึ่งผมเห็นว่า  ในนิยายของท่านกิมย้งบอกชัดเจนครับว่า  สารบบอาวุธในนิยายกำลังภายใน  อาวุธโบราณ  เช่น หอก  กระบี่  หรือกระบี่เหล็ก  ถึงเป็นอาวุธพิเศษ  แต่กำลังภายใน  ตามนิยายเป็นเรื่องระดับตำนาน  ที่ถ้าใครฝึกปรือถึงขั้นสามารถใช้กำลังภายในผ่านกระบวนท่าจนต่อยตี  เบี่ยงเบน  สะท้อนอาวุธเหล่านั้นได้  ประเภทว่า  ถ้าอาวุธไม่มีปราณคลุมแทบจะฟัน  แทง  ผู้มีกำลังภายในขั้นสูงในนิยายไม่ได้เลย  นอกจากนี้  กระบวนท่า  ในนิยายกำลังภายในเอง  ก็มีระดับ  ประเภทที่ว่า  ระดับขั้นของความเข้าใจในกระบวนท่า  มันสามารถกำหนดแพ้ชนะได้อยู่แล้ว  แม้ว่า  ปราณอาจจะต่างกันมาก  แต่ถ้าไม่ต่างถึงขนาดเป็นตัวธรรมดากับปรมาจารย์  หรือจอมยุทธ์  กระบวนท่าของคนปราณน้อยอาจเอาชัยคนปราณมากได้

ดังนั้น  ขั้นไร้กระบี่เหนือกว่ามีกระบี่     จึงตั้งอยู่บนฐาน  กำลังภายในขั้นสูงสุดของเรื่อง  บวกกับวิชาด้านกระบวนท่า  ขั้นสูงสุด  ซึ่งยิ่งเป็นตัวบ่งชนะชัยชนะ
ลำพังการมีอาวุธ เฉยๆ  ไม่อาจเหนือกว่าคนอื่นได้  ก็เหมือนคนมีมีด มีดาบแต่ไม่รู้วิชาต่อสู้  มีความน่ากลัวของมีด  แต่กับคนที่เชี่ยวชาญการต่อสู้จริง  อาจเอาชนะได้  

ต๊กโกวคิ้วป่ายที่ถือกิ่งไม้จะต้องเหนือกว่าต๊กโกวคิ้วป่ายที่ถือกระบี่อิงฟ้า  สำหรับผม  มันไม่ได้ขัดต่อหลักเหตุผลเลย
ตามหลักการใช้กระบี่หนักมีความช้า  ถึงมีปราณเท่ากัน  คนที่แบกของหนัก  จะอย่างไรจะช้ากว่าคนที่แบกของเบา  กระบวนท่ากระบี่หนักจะอย่างไรก็ช้ากว่าคนใช้กระบี่ไม้  คนใช้กระบี่อิงฟ้า  มีสภาพการใช้อาวุธอย่างหนึ่ง มีความคมกล้า  แต่คนใช้กิ่งไม้  มีสภาพอ่อนกว่า  มิใช้ว่ากระบี่ฟันไม้ขาดได้  ในนิยายกำลังภายใน  กิ่งไม้อาจหากใส่ปราณอาจกระทบจนอาวุธอื่นกระเทือนออกได้  และกระบวนท่าอาจพลิกแพลงหลากหลายกว่า  คาดเดาได้ยากกว่ากระบี่อิงฟ้า ทั้งนี้  สภาพของกิ่งไม้ที่ใส่ปราณ+กระบวนท่าที่พลิกแพลงหลากหลายจะเป็นตัวกำหนดชัยชนะ

ใครคิดเห็นอย่างไร  แสดงความเห็นได้ครับ  ระหว่างที่ผมกำลังรอ  เอี้ยก้วยภาคซีรี่ย์  และที่ฉีเคอะกำลังจะทำ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่