ควรขายเลนส์ Nikon ตระกูลG ออกให้หมด หรือว่ากัดฟันซื้อ Nikon ตระกูล Z Body ไปเลยดีกว่าครับ

ขออนุญาตเล่าสิ่งที่ผมมีตอนนี้นะครับ 

ปัจจุบันผมใช้ Sony A7iii มีเลนส์ FE35 1.8 / FE 24. 1.4GM
แต่ตัวเก่าของผมใช้ Nikon D750 / 18-35G / 85 1.4G

จากลิสต์เลนส์ที่ผมมีในเวลานี้ ผมถือว่าครบช่วง เพราะปกติผมจะใช้ 18-35 ในการไปทริปถ่ายรูป (แต่พอเจอโควิดไป เลยทำให้รู้สึกว่า พอแล้วครับกับการไปเที่ยว และชีวิตก็ไม่ได้ต้องการภาพมุมกว้างอะไรมากๆอีกแล้ว)​ส่วน Prime ที่เหลือนี่คือเน้นออกทริปถ่ายรูปนางแบบนอกสถานที่ครับ 

ประเด็นก็คือเดือนก่อน D750 ผมถูกขโมยไปครับ ทำให้เลนส์นิคที่ผมมีกลายเป็นที่ทับกระดาษไปชั่วคราว และไม่กี่วันที่ผ่านมาผมไปออกทริปในที่ๆต้องใช้การละลายหลังเยอะมากๆ ซึ่งต้องใช้ 85 1.4G ในยามปกติที่เคยมี เลยรู้สึกว่าตอนนี้มันขาดๆอะไรไป

พวกเลนส์ G ของ Nik ผมได้ลองใช้บน Z6+FTZ ปรากฎว่า 1.4 ที่เคย Back/Front/Blurry ปัญหาเหล่านี้ได้หายหมดไป ก็เป็นสิ่งที่ประทับใจอยู่พอสมควร

แต่ด้วยเทคโนโลยีตอนนี้ทำให้ผมตัดสินใจแล้วว่าจะไม่กลับไป DSLR แน่นอน และคงมุ่งไปที่ FF Mirrorless 
แต่ภรรยาก็ทักขึ้นมาว่า ถ้าอย่างนั้นขายเลนส์ G ที่มีทิ้งไปให้หมด แล้วซื้อเลนส์ Sony จะดีกว่าไหม 

ประเด็นคือ 85 1.4G เป็นเลนส์ที่ผมรักมาก แม้ว่า Sony จะมี 85 1.4GM เหมือนกัน แต่ไม่ทำให้ผมประทับใจเนื่องจากความโฟกัสช้ามากๆของมัน  ทั้งๆที่เลนส์มันออกมาใหม่กว่า 85 1.4G Nano 

ถ้าขาย 85 1.4G ตอนนี้ ก็คงได้เงินคืนกลับมาไม่ได้มากเท่าไหร่ (ผมซื้อสมัยแรกๆเลย 50,000+) แต่ก็น่าจะพอในการซื้อ 85 1.8 Sony มาใช้เพิ่มอีกตัว (ราคา 85mm 1.8 Sony ประมาณ 24,000+) จะทำให้ผมมีเลนส์ฟิกส์ครอบคลุมตั้งแต่ 24 / 35 / 85 

ถ้าเก็บ ผมก็ต้องซื้อ Nikon Body Mirrorless ใหม่ ซึ่งถามว่า Z6ii ออกมา ก็ไม่ได้ว้าวอะไรมากสำหรับผม แต่มันก็สามารถเอา FTZ มาใช้คู่กับเลนส์ที่มี แต่กลายเป็นว่าตัวเองจะมีกล้องสองค่าย ก็จะดูเหมือนว่าต้องแบกเยอะไปหรือเปล่า ทั้งๆที่มาสายถอดกระจก ก็ควรจะถือเบาๆเอาเลนส์ไปไม่กี่ตัว

อยากให้พี่ๆช่วยวิเคราะห์เรื่องนี้ให้หน่อยครับว่า ในมุมมองของพี่ๆ คิดเห็นเรื่องนี้ยังไง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่