[CR] [รีวิว] Alice in Borderland ซีรี่ส์แนว Survival Game ที่ดูเพลินแต่เหมือนอิ่มไม่สุดAlice in Borderland
 
เป็นซีรี่ส์ Live Action ที่ดัดแปลงมาจากมังงะชื่อเดียวกัน (หรือImawa no Kuni no Arisu) โดยเพิ่งเปิดให้รับชมกันทาง NETFLIX เมื่อวานนี้เอง ผมก็ไม่รอช้า หยุดยาวทั้งที กดดูรวดเดียว 8 ตอนเลยและพบว่ามันดูเพลินดี ไม่มีอาการง่วงนอนหรืออยากจะปิดไปทำกิจกรรมอย่างอื่นแต่อย่างใด
 
โดยตัวเรื่องจะเล่าถึง ‘อะริสึ’ นีทที่วันๆไม่ทำอะไรเอาแต่นั่งเล่นเกมอยู่บ้าน เขาได้นัดเจอเพื่อนสนิททั้งสองที่ย่านชิบูย่า แต่จู่ๆ เมื่อพลุประหลาดถูกจุดขึ้นกลางวันแสกๆ คนทั้งเมืองก็หายไปหมดเหลือแต่พวกอะริสึ หรือจริงๆแล้วเป็นทั้งสามที่ถูกดึงไปอีกโลกกันแน่? รู้ตัวอีกที ทั้งสามก็โดนดึงเข้าไปพัวพันกับเกมประหลาดที่เอาชีวิตเป็นเดิมพันโดยมี ‘ไพ่’ ทั้ง 52 ใบเป็นกุญแจที่จะพาพวกเขาหลุดออกจากเกมบ้าๆนี่ได้

ด้าน Plot และเนื้อเรื่อง มันก็คล้ายๆกับแนว Survival ทั่วไปที่ตัวเอกจะโดนดึงเข้าไปเล่นตามเกมที่ใครสักคนตั้งไว้ ได้พบเจอกับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้เจอกับความสูญเสีย ได้เจอกับนู้นนี่นั้นตามแบบฉบับของเรื่องแนวนี้อะแหละ แต่ที่เป็นเอกลักษณ์ของเรื่องนี้ก็คือ Setting ที่ใช้ ‘ไพ่’ เป็นธีม ในเรื่องพวกอะริสึจะต้องเจอกับเกมต่างหลากหลายรูปแบบซึ่งจะแบ่งประเภทและความยากของเกมตามชนิดของไพ่

ดอกจิก = เกมที่ต้องร่วมมือกันถึงจะชนะ
ข้าวหลามตัด = เกมใช้สมองแบบ 300%
โพแดง = เกมที่เล่นกับหัวใจ ความรู้สึก การทรยศหักหลัง
โพดำ = เกมใช้กำลัง พลังกายจะตัดสินแพ้ชนะ
 
ส่วนเลขบนหน้าไพ่จะแทนระดับความยากไล่ตั้งแต่ 1-10 และ Jack, Queen, King ตามลำดับ


 
ดังนั้นเรื่องนี้จึงไม่เน้นใช้สมองอย่างเดียว จึงค่อนข้างรู้สึกสดใหม่อยู่ตลอดเวลา แต่จุดนี้เองก็อาจจะเป็นจุดที่ทำให้คุณรู้สึกไปไม่สุดได้เช่นกัน เพราะถ้าคุณตั้งเป้าหมายไว้ว่าอยากจะมาดูพระเอกโชว์กึ๋น คุณก็อาจจะผิดหวัง เพราะไม่ใช่ทุกเกมที่จะได้โชว์ หรือถ้าคุณอยากมาดูดราม่าหรืออะไรปวดตับๆ มันก็ไม่ใช่ทุกเกมที่จะเป็นแบบนั้น

ส่วนถ้าเทียบกับแนว Survival เรื่องอื่นแล้ว เรื่องที่พลุดขึ้นมาในหัวเป็นชื่อแรกๆก็คือ เกมเทวดา(As the Gods Will), Ousama Game และ Gantz โดยเรื่องนี้จะไม่โหดเท่าเกมเทวดา จะดูซอฟและดูง่ายกว่า คนที่ไม่ชอบฉากแหวะๆดูได้ไม่มีปัญหา ส่วนถ้าเทียบกับ Ousama Game ส่วนตัวคิดว่าเรื่องนี้ดีกว่า แล้วที่เอา Gantz มาเทียบเพราะมันคล้ายกันอยู่อย่างนึงคือ Gantz ถ้าคิดหนีออกจากพื้นที่จะหัวระเบิดตาย แต่เรื่องนี้จะโดยเลเซอร์ยิงทะลุหัวตาย มันให้ความรู้สึกที่คล้ายกันจริงๆ 555
 
ด้านบทและการกำกับ เนื่องด้วยบทดั่งเดิมค่อนข้างดีอยู่แล้ว ในช่วงต้นเรื่องจะไม่ค่อยบอกอะไรคนดูมาก แต่จะทิ้ง Hint เอาไว้เยอะอยู่ ซึ่งนี่เป็นจุดที่คงถูกใจสำหรับคนประเภทที่ดูแล้วคิดตาม เพราะในตอนต้นเรื่อง มันเดาไปได้หลายทางจริงๆ ว่าเบื้องหลังของเรื่องมันเป็นยังไง แต่น่าเสียดายที่ช่วงท้ายๆเรื่องเป็นกลับเป็นเกมที่ดึงอารมณ์ได้ไม่เท่ากับเกมก่อนหน้า ทำให้เวลาดูรวดเดียวแล้วเหมือนอารมณ์มันดรอปนิดๆ แต่อย่างไรก็ตาม จังหวะและการกำกับในภาพรวมก็ยังถือว่าดี ค่อนข้างสมู้ต ตัดจบตอนได้ตรงจังหวะและไม่น่าเบื่อเลย
 
ด้านงานภาพ ถือว่าสวยงามสุดๆ เราจะได้เห็นย่านต่างๆในญี่ปุ่นที่ไร้ผู้คน ดูสะอาดตาและลึกลับดี ซึ่งฉากห้าแยกชิบุย่าที่ไร้ผู้คนนั้นใช้ CG ตึกทั้งหมด ส่วนถนนเป็นสถานที่เช่าซึ่งมีแยกจำลองอยู่ สามารถดูเบื้องหลังการถ่ายทำได้ตามลิงค์นี้เลย https://www.youtube.com/watch?v=Xit-ScWgtOs&feature=youtu.be Cr.เพจDaisuki JDrama Plus 
ส่วนฉากระหว่างการเล่นเกมนั้นอาจจะมีฉาก CG ที่ดูขัดๆไปบ้างแต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเลย
 
สรุปแล้ว Alice in Borderland เป็นหนึ่งในซีรี่ส์ Live Action แนว Survival Game ที่ดูได้เพลินๆแต่ยังไปไม่สุด ถ้าได้ดูต่อคงจะอิ่มกว่านี้ แต่ถ้าใครชอบแนวนี้จัดเลย จบแบบนี้มีภาคต่อแน่นอนครับ
 
ถ้าสนใจบทความอื่น สามารถไปอ่านได้ที่
https://facebook.com/AUdItReview.th
ชื่อสินค้า:   Alice in Borderland
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่