[CR] [รีวิว] อ้าย...คนหล่อลวง ไม่ตลก ไม่ลุ้น สู้แนวเดียวกันอย่าง Great Pretender ไม่ได้อ้าย...คนหล่อลวง

เป็นหนังเรื่องล่าสุดจาก GDH ที่อยู่ในระดับที่ “พอได้” คือก็ดีตามมาตรฐานหนังไทยทั่วไป ถ้าให้คะแนนก็คงให้แค่ 7/10 คงไม่สามารถให้มากกว่านี้ได้
 
ด้านการกำกับ เรื่องชูความตลกคอเมดี้นำมา ซึ่งประเด็นคือเรื่องมันยิงมุกได้โอเวอร์เกินเบอร์ไปหน่อย ไม่ค่อยเป็นธรรมชาติเลย มุกที่เล่นก็ไม่มีอะไรเหนือคาด ทำให้ตลอดทั้งเรื่องไม่มีฉากไหนที่ทำให้หลุดขำได้เลย โดยเฉพาะมุกพี่แซมซั่นนี่แย่สุดๆเลย นี่มัน Body Shaming ชัดๆ สรุปแล้วความตลกคอเมดี้ของเรื่องนี้สำหรับผมจึงถือว่าสอบไม่ผ่าน
 
ด้านบทและการดำเนินเรื่อง ก็บังเอิญไปซ้ำกับอนิเมะเรื่องหนึ่งที่ฉายจบไปเมื่อไม่นานอย่าง Great Pretender 

คือตั้งแต่ดู Trailer ก็คิดอยู่แล้วว่ามันคล้ายกัน พอได้ดูจริงๆก็พบว่าคิดถูกแล้ว ใช่ครับ มันคือหนังแก๊งค์ต้มตุ๋นที่มีเป้าหมายคือการหลอกคนชั่ว ถ้าให้เปรียบแล้ว Case ของ ‘เพชร’ ใน อ้าย...คนหล่อลวง ก็เหมือนเป็นแค่เคสๆหนึ่งใน Great Pretender คือจังหวะในการเข้าหาเป้าหมาย จังหวะในการหลอกเป้าหมาย มันคล้ายกันจริงๆ แต่ของเรื่องนี้แผนมันตื้นกว่า ทำให้พอเราดู Great Pretender มาก่อนแล้วมาดูเรื่องนี้ทีหลังแล้วมันไม่ลุ้นไม่เซอร์ไพรส์เลย คือทันมุกและจังหวะในการหลอกทุกฉากในเรื่อง จึงค่อนข้างน่าเสียดายเป็นอย่างมากที่เรื่องนี้ดำเนินเรื่องได้ไม่ว้าวเอาซะเลย

ด้านตัวละครนั้น แม้คาร์แรคเตอร์ของพวกตัวละครหลักจะไม่เหมือนกัน แต่หน้าที่นั้นคล้ายกันมาก
ทาวเวอร์ – Laurent เป็นมันสมองของกลุ่ม เป็น Mastermind ที่คอยคิดแผนการในการหลอกเป้าหมาย
ครูนงนุช – Cynthia ใช้มารยาหญิงในการหลอกเป้าหมาย
โจร – Shi-Won นักต้มตุ๋นผู้มากประสบการณ์ มีบทบาทสำคัญในหลายขั้นตอนของแผน
อินา – Edamura ตัวเอกของเรื่องที่เริ่มต้นจากการโดนเขาหลอกจนต่อมาเข้าร่วมแก๊งค์ไปหลอกเขาต่อ

จะต่างกันก็ตรงที่ อ้าย...คนหล่อลวง ดำเนินเรื่องโดย อินา ที่เป็นผู้หญิง แต่ของ Great Pretender จะดำเนินเรื่องโดย Edamura ที่เป็นผู้ชาย ทำให้ Great Pretender ไม่มีโมเมนต์หรือความรักเหมือนใน อ้าย...คนหล่อลวง แต่จุดนี้เองก็เป็นจุดที่คิดว่าอ้าย...คนหล่อลวงเล่นได้ไม่สุด คือเนื่องด้วยช่วงกลางเรื่อง บทของอินาจะหายไปเลยเพราะไม่ได้มีส่วนสำคัญในแผน จะกลับมามีบทอีกทีตอนท้ายๆ แล้วโมเมนต์ระหว่างอินากับทาวเวอร์ก็ไม่ได้เยอะขนาดทำให้เราอินไปกับความรักของสองตัวละครนี้ได้ อีกทั้งตัวละครอินาก็ไม่ได้น่าเอาใจช่วยอะไรมากมายอยู่แล้วด้วยจึงไม่อินกับโมเมนต์ของคู่พระ-นาง

แต่ถ้าพูดถึงนักแสดง ก็ต้องบอกว่านักแสดงทุกคนของเรื่องนี้แสดงได้ดีทุกคนจริงๆ ใบเฟิร์นที่รับบทอินาก็คือแสดงออกมาได้เปิ้น ดูเป็นคนใสซื่อไม่ทันคนจริงๆ ซึ่งจากบทสัมภาษณ์หลังหนังจบรอบ 14:30 ที่ Central World วันนี้ก็ได้รู้จากปากนักแสดงเองว่าตัวละครอินานั้นใกล้เคียงกับชีวิตจริงของเธอมาก ใกล้เคียงกว่าบทกิ้งที่แสดงในหนังเรื่องก่อนอย่าง Friendzone ณเดชน์ที่รับบททาวเวอร์ก็ถือว่าคีพลุคได้ดี ไม่นิ่งไปไม่แข็งไป แสดงออกมาได้ดูมีไหวพริบและว่องไว ปรับตัวตามสถานการณ์สมกับเป็นนักต้มตุ๋นจริงๆ ส่วนพี่เผือกกับพี่แหม่มก็แสดงดีเช่นกัน
 
แต่สิ่งที่ชอบและคิดว่าทั้ง อ้าย...คนหล่อลวง กับ Great Pretender ทำได้ดีและมีสไตล์เหมือนกันคือ การคุมโทนสีภาพ โดย Great Pretender เน้นใช้สีที่ฉูดฉาดเพื่อให้เข้ากับแผนการตามเมืองใหญ่ๆทั่วโลกทั้งอเมริกา,สิงคโปร์และอังกฤษ ส่วน อ้าย...คนหล่อลวง เน้นใช้โทนสีเรียบๆให้เข้ากับการดำเนินเรื่องที่เรียบๆตามจังหวะต่างๆของไทยทั้งขอนแก่นและบุรีรัมย์ อารมณ์ที่ได้จากทั้งสองเรื่องจึงต่างกัน อยู่ที่ว่าใครชอบแบบไหนแต่ส่วนตัวชอบทั้งคู่

ส่วนทางด้านซาวน์และเพลงประกอบของ อ้าย...คนหล่อลวง นั้นก็ไม่ได้เด่นหรือมีเอกลักษณ์อะไร ค่อนข้างทั่วๆไป
 
สรุปแล้ว อ้าย...คนหล่อลวง แม้โทนภาพจะมีสไตล์ นักแสดงทำหน้าที่ได้ดี แต่ความตลก,โมเมนต์ความรัก,บทและการดำเนินเรื่องโดยรวมกลับไปไม่สุด แต่ก็ไม่ได้แย่อะไร ก็ดีตามมาตรฐานหนังไทยทั่วไป ถือว่ายังไม่เสียดายค่าตั๋วครับ

ถ้าสนใจบทความอื่น สามารถไปอ่านได้ที่
https://facebook.com/AUdItReview.th
ชื่อสินค้า:   อ้าย...คนหล่อลวง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่