*** ชาวเคิร์ดฮึ่มฮั่มจะทำสงครามกันเอง ***

เร็วๆ นี้เกิดความตึงเครียดในดินแดนเคิร์ดอิรัก โดยเคิร์ดอิรักเกิดกระทบกระทั่งกับเคิร์ดตุรกีบ่อยครั้ง จนเป็นที่น่ากังวลว่าจะเกิดสงครามเต็มรูปแบบ ท่ามกลางการพยายามประนีประนอมของฝ่ายประชาชนทั้งสองฝ่าย

ปูพื้นว่าชาวเคิร์ดแบ่งเป็นสองพวกหลักๆ (เป็นการแบ่งของผมเองนะครับ) คือ:
1. เคิร์ดอนุรักษ์นิยม ปกครองแบบกึ่งๆ ราชวงศ์ มีอำนาจในอิรักตอนเหนือ ต่อไปเราจะเรียกว่าเคิร์ดอิรักเพื่อให้ง่าย
2. เคิร์ดสังคมนิยม นับถืออุดมการณ์มาร์กซ์เลนิน (ในเวอร์ชันเคิร์ด) มีอำนาจในตุรกีซีเรีย ต่อไปเราจะเรียกเคิร์ดตุรกีเพื่อให้ง่าย

ในจำนวนนี้เคิร์ดอิรักสามารถตั้งรัฐได้ก่อน โดยการช่วยอเมริกาโค่นล้มซัดดัมประมาณ 20 ปีก่อน อเมริกาจึงตอบแทนโดยสร้างรัฐให้อยู่รวมกับอิรักในรูปแบบสหพันธรัฐ

เคิร์ดอิรักอยากแยกตัวเป็นอิสระ 100% ย่อมเกลียดรัฐบาลอิรัก จึงผูกมิตรกับรัฐบาลตุรกีโดยให้ดีลน้ำมันงามๆ ที่ผ่านมาใช้รัฐบาลตุรกีช่วยคานกับรัฐบาลอิรักมาตลอด

ส่วนเคิร์ดตุรกีอยากแยกตัวจากตุรกี ย่อมเกลียดรัฐบาลตุรกี จึงต่อสู้มาตลอดเช่นกัน

เวลานักรบเคิร์ดตุรกีสู้แพ้รัฐบาลตุรกีก็จะหนีมาอยู่ในป่าเขาเขตอิรัก ประชาชนฝั่งอิรักทั้งนั้นเห็นเป็นเคิร์ดเหมือนกันก็มักเห็นใจช่วยเหลือ รัฐบาลเคิร์ดอิรักก็อารมณ์ปิดตาข้างนึง ปล่อยให้นักรบเคิร์ดตุรกีไปมาได้ง่ายหลายปีแล้ว

ผมคุยกับคนเคิร์ดอิรักหลายคน ทุกคนบอกเหมือนกันว่าเคิร์ดตุรกีซีเรียคือพี่น้องสายเลือดเดียวกัน เวลามีข่าวเคิร์ดตุรกีซีเรียถูกรังแกพวกเขาจะเดือดแค้นแทน แอบส่งการสนับสนุนตลอด

...แต่นั่นคือความคิดในระดับประชาชน ...ในระดับรัฐบาล เรื่องมันจะซับซ้อนขึ้น...

รัฐบาลตุรกีเห็นรัฐบาลเคิร์ดอิรักมาสวามิภักดิ์ตน รับความช่วยเหลือในทางการเมืองและเศรษฐกิจ แต่เวลาตนสู้กับนักรบเคิร์ดตุรกี กลับแกล้งปล่อยปละละเลยไม่ช่วยจัดการ จึงกดดันโดยทิ้งระเบิดลงแดนเคิร์ดอิรักบ่อยๆ สังหารนักรบเคิร์ดตุรกีตายก็มาก สังหารผู้บริสุทธิ์ตายก็มาก ทำให้ชาวบ้านล้วนเกลียดตุรกี แต่รัฐบาลก็ทำอะไรไม่ได้เพราะสวามิภักดิ์อยู่

ส่วนเคิร์ดตุรกีก็อารมณ์ “เฮ้ย เป็นเคิร์ดเหมือนกัน ทำไมไม่ช่วยสู้วะ!” จึงทำอะไรหลายอย่างเพื่อบีบรัฐบาลเคิร์ดอิรักให้เลือกข้างเช่นกัน

เรื่องมาแตกหักในปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเมื่อนักรบเคิร์ดตุรกีลอบทำลายท่อน้ำมันที่รัฐบาลเคิร์ดอิรักใช้ส่งไปขายตุรกี นอกจากนั้นยัง (เชื่อว่า) สังหารทหารเคิร์ดอิรักไปสองคนอีกด้วย!

รัฐบาลเคิร์ดอิรักโกรธมาก บอกว่ายอมไม่ได้อีกแล้ว จะต้องจัดการอะไรบางอย่าง ผู้นำเคิร์ดอิรักยังบอกว่าเคิร์ดตุรกียังแอบมาเก็บภาษีประชาชนเคิร์ดอิรักหลายหมู่บ้านด้วย (ส่วนตัวผมว่าไม่ต้องเก็บนะ ยังไงภาคประชาชนรักกันช่วยเหลือกันมาตลอด ที่เริ่มเกลียดกันคือภาครัฐบาล)

แน่นอนว่าพ่อค้าประชาชนเคิร์ดอิรักพากันออกมาแสดงความเห็นว่า เฮ้ย! รัฐบาลใจเย็น อย่าตีกัน ให้อดทนคุยกันดีๆ

ซึ่งมันไม่ได้บ่อยนักที่ฝ่ายประชาชนจะออกมาแสดงความเห็นประมาณนี้ เพราะที่ตะวันออกกลางเขาอยู่กันเป็นระบบเผ่านะครับ ต่างเผ่าคือเกลียดมาก เผ่าเดียวกันคือรักมาก ภาวะสงครามยังไงประชาชนมีแนวโน้มจะเชื่อฟังรัฐบาลที่เป็นหัวหน้าเผ่าไว้ก่อน

แต่นี่ทางหนึ่งคือหัวหน้าเผ่าเคิร์ดอิรักกับเคิร์ดตุรกีเริ่มจะตีกัน อีกทางประชาชนทั้งสองฝ่ายก็ยังรักกัน ทำให้มีความสับสน

ในทางปฏิบัติ ผมคิดว่าในที่สุดรัฐบาลเคิร์ดอิรักคงถูกบีบให้เลือกทางใดทางหนึ่ง ...คงเลือกข้างรัฐบาลตุรกีเพื่อความปลอดภัย ...และมันจะเป็นการตัดสินใจที่ไม่ง่ายเลย เพราะจะทำให้ประชาชนเสื่อมความนิยมนั่นเอง


ภาพจาก AP เป็นทหารหญิงเคิร์ดอิรักกำลังซ้อมรบ

::: ::: :::
สนใจเรื่องประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ กดติดตามเพจ https://www.facebook.com/pongsorn.bhumiwat/
กรุ๊ปประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศhttps://www.facebook.com/groups/thewildchronicles/
กรุ๊ปท่องเที่ยว เที่ยวโหดเหมือนโกรธบ้าน https://www.facebook.com/groups/wildchroniclestravel/
Line Square: https://line.me/ti/g2/8pIcVHp3cc6-jyQJdzIFrg

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ประวัติศาสตร์ รัฐศาสตร์ ประเทศอิรัก อาวุธยุทโธปกรณ์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่