ภูกระดึง ลูกหาบหมด พูดเบาๆ ก็เจ็บ ประสบการณ์ขึ้นภูช่วงวันหยุดยาว

📍ขออนุญาต แชร์ ปสก การขึ้นภูช่วงวันหยุดยาว 

อ้างอิง 19-22 พย 63 ที่ผ่านมา ครับ จำนวนสมาชิก 2 คน 🧑👩

.

ช่วงวันหยุดยาว จะมีนักท่องเที่ยวขึ้นภูมาก โดยผมเองจองพื้นที่กางเต็นท์ผ่านระบบออนไลน์ และจองเข้าพื้นที่อุทยานผ่านระบบ QueQ (จะได้รอบขึ้น 10:00 ปล.ถึงกี่โมงก็ขึ้นได้เลยนะครับ) จากการเช็คจำนวนคนในระบบออนไลน์ จำนวนจองเต็มทั้งหมด

.

ซึ่งผิดคาดไม่คิดว่าคนจะขึ้นภูมากมายขนาดนี้ 😲

.

🚙ผมเดินทางจากกรุงเทพ-ภูกระดึง ล้อหมุน 2่ ทุ่ม ถึง ปั๊มปตท ผานกเค้า เวลา ตี 2 ครึ่ง แล้วนอนพักในรถ แล้วกะว่าจะตื่นแล้วเข้าอุทยานประมาณ ตี 5 ครึ่ง

.

ผมได้เข้าอุทยานตามเวลาที่ได้วางไว้ เมื่อถึงก็พบว่าที่จอดรถเริ่มเต็มมีคนจำนวนมากยืนออกันอยู่บริเวณหน้าอุทยาน (ทำไมคนเยอะขนาดนี้เนี่ย) สุดท้ายก็ได้ที่จอดรถ จึงเปลี่ยนชุดพร้อมเช็คสัมภาระครั้งสุดท้ายก่อนลงจากรถเพื่อไปที่ศูนย์ 😁😁

.

เนื่องจากเราทั้ง 2 คน เคยขึ้นภูมาแล้วเลยแบ่งหน้าที่กันทำ ผมรับหน้าที่แบกสัมภาระจำนวน 2 ใบไปลานสัมภาระ และสาวอีก 1 คน ยืนรอติดต่อช่องจองพื้นที่กางเต็นท์จากระบบออนไลน์ (ช่อง 1) 😎

.

(เต็นท์ผมนำมา เอาเสา สมอบก ตัวเต็นท์ และอุปกรณ์อื่นแยกออกแล้วแบ่งใส่กระเป๋าเสื้อผ้าไปเลย เพื่อความสะดวกพื้นลดจำนวนกระเป๋า) 

.

ผมเดินไปลานสัมภาระประมาณ 6 โมงเช้า คนเต็มเริ่มต่อคิวซื้อแท๊คการ์ดยาวมากและเริ่มต่อคิวกันชั่งกระเป๋าโดยที่เจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดให้ชั่ง ผมจึงเอากระเป๋าวางทิ้งไว้ แล้วเดินกลับมาที่ศูนย์เพื่อดูว่าอีกคนติดต่อ (ช่อง 1) เรียบร้อยหรือยัง 😜

.

สรุปตอนผมเดินกลับมา หางแถวต่อคิวที่ศูนย์ยาวออกไปที่ลานจอดรถด้านนอก ผมเลยสลับหน้าที่กันโดยผมจะยืนรอเพื่อติดต่อและให้อีกคนไปรอชั่งสัมภาระแทน (แมนมาก) 😁😁

.

ผมก็ยืนรออยู่พักใหญ่ แถวก็ไม่หดสั้นลงแต่เริ่มมีความวุ่นวายขึ้น เพราะหลายคนไม่รู้ว่าจะติดต่ออย่างไรช่องไหน หลายคนเริ่มบ่น 😠😠

.

📢ส่วนผมเองยังเข้าคิวยืนประเมินสถานะการณ์อยู่ 555 ทันใดนั้น เจ้าหน้าที่ก็ได้ตะโกนบอกว่า เราเปิดโต๊ะสำหรับ นักท่องเที่ยวที่ Walk In เข้ามาโดยไม่ได้จองผ่านระบบออนไลน์ โดยเปิด 1 โต๊ะสำหรับจองเต็นท์พักอุทยาน และ 2 โต๊ะสำหรับพื้นที่กางเต็นท์สำหรับคนที่นำเต็นท์มาเอง 😀

.

👂ได้ยินแบบนี้ผมก็เปลี่ยนแผนทันที เดินออกจากแถวที่ต่อคิว (ช่อง 1) สำหรับระบบออนไลน์ที่ยาวออกไปลานจอดรถ แล้วไปติดต่อโต๊ะ Walk In ทันที ผมยอมที่จะจ่ายเงินรอบ 2 อีก 180 บาท ไม่เกิน 5 นาที ก็เสร็จเรียบร้อย 😁😁

(อุทยานภูกระดึงรับนักท่องเที่ยวได้วันละ 2,000 คน โดยรับจองผ่านระบบออนไลน์ 1,400 คน และ Walk In 600 คน)

.

ถึงเวลาเดินไปดูอีกคนที่ให้ต่อติวชั่งสัมภาระอยู่ ลูกหาบน้อย สัมภาระเริ่มว่ากอง และได้ยินว่าลูกหาบหมด ตอนนั้นเวลาประมาณ 6 โมงครึ่ง ก่อนเดินขึ้นภูผมเดินดูกระเป๋าผม 2 ใบ ได้ถูกลูกหาบเอาไปมัดเรียบร้อยแล้ว สบายใจเดินขึ้นภูได้แล้ว 

.

แอบเป็นห่วงหลายคนที่พึ่งเดินมาแล้วได้ยินว่าลูกหาบหมด ท้อเลย 😥

.

ผมเดินขึ้นถึงศูนย์วังกวางประมาณ 11 โมงกว่า เมื่อถึงก็ติดต่อ เช่า หมอน ถุงนอน แผ่นรองนอน และผ่าห่ม จากบนนี้ และเดินหาจุดกางเต็นท์ (เครื่องนอน สะอาด หอม ทุกชิ้น เพราะเจ้าหน้าที่ เขาเอาตากแดด ฆ่าเชื้อ) 😎

.

บ่าย 2 ลูกหาบชุดแรกเดินขึ้นภู รวมถึงกระเป๋าของผมด้วย 😍

.

วันนั้นนักท่องเที่ยวเยอะมากเต็มความจุของอุทยาน 2,000 คน ยังไม่รวมที่สะสมบนภูอีก คาดว่ามีนักท่องเที่ยวในวันที่ 19 ประมาณมากกว่า 3,000 คน หลายคนในวันนั้นอาจต้องนั่งรอสัมภาระอย่างใจจดใจจ่อว่าของตัวเองจะได้ขึ้นมาบนภูหรือไม่ บางคนนำตัวขึ้นมาได้แต่ต้องรอสัมภาระในวันรุ่งขึ้น บางคนนั่งรอสัมภาระถึง 2 ทุ่ม ก็ยังไม่มีแววว่าจะได้สัมภาระ การที่ลูกหาบ หาบแต่สัมภาระนักท่องเที่ยวขึ้นมา กลายเป็นว่าไม่มีลูกหาบ หาบอาหาร และน้ำดื่มขึ้นมา 

.

ผลคือวันที่ 20-21 🥛🍵🥠🍗🍖 น้ำดื่มขวดใหญ่หมด อาหารบางเมนู ไม่มี เพราะไม่มีวัตถุดิบ คนที่เข้าใจก็ไม่เป็นไร แต่คนที่ไม่เข้าใจก็เดิน บ่น วนไปวนมา 

.

.

มาถึงวันลงภู วันที่ 22 บางคนก็ได้ลงภูไปแล้วตั้งแต่วันที่ 21 บางส่วน
แต่ก็มาพีคสุดวันสุดท้ายเหมือนเดิม😱😱 นักท่องเที่ยวลงภูประมาณ 1,800 ในวันนั้น ก่อนลงภูก็ต้องไปแจ้งความจำนงค์ล่วงหน้าก่อน 1 วันที่ ช่องจ่ายเครื่องนอน ตอนผมลงชื่อก็แอบเปิดดูรายการก่อนหน้าว่ามีจำนวนมากน้อยขนาดไหน ชิปหาย เราขึ้นหน้า 2 แล้วนี่หว่า 

.

สรุปแผนคือ คืนนั้นต้องเก็บของทั้งหมดใส่กระเป๋าเตรียม แล้วเก็บเต็นท์ตอน ตี 5 ครึ่ง แล้วล้มตัวนอน สุดท้ายตื่น ตี 4 เพราะเสียงคนตื่นมาเก็บเต็นท์ จะรออะไรก็ตื่นดิครับมาเก็บเต็นท์ เอาผ้าห่มไปคืนที่อาคารผ้าห่มก็เห็นว่ามากองพะเนิน (คิดในใจเยอะว่ะ)

.

ตอนเดินเอาสัมภาระไปที่อาคารก็เวลา เกือบ 6 โมงเช้า ก็มีแถวยาวไปถึงห้องน้ำชาย 2 แถว ตายแล้วลงภูวันเดียวกันหมด ใจก็คิดว่าถ้าลงไปแล้วแต่สัมภาระตกค้างอยู่บนภู ก็คงต้องหาที่นอนตีนภูรอกระเป๋าอีกวัน หลังจากชั่งสัมภาระเสร็จ สัมภาระก็จะถูกกองรวมกัน รอลูกหาบซึ่งเวลานั้นมีน้อยมาก 

(สำหรับคนที่มาเป็นหมู่คณะแล้วแจ้งจำนวนเจ้าหน้าที่ถ้าสัมภาระยังมาไม่ครบ เจ้าหน้าที่จะไม่ชั่งให้แล้วให้คุณไปต่อคิวใหม่ทันที )

.

ผมเริ่มเดินลงภูประมาณ 7 โมงกว่า กะว่าเดี๋ยวเดินลงไปเรื่อยแล้วหาของกินตามซำ ระหว่างทางลงก็มีลูกหาบที่ตีเปล่าขึ้นมากันหลายคน ทุกคนโดนเจ้าหน้าที่เรียกให้ตีเปล่าขึ้นมาเอาสัมภาระนักท่องเที่ยวลงในวันนี้พร้อมๆกัน ใจก็ชื่นขึ้นมาเพราะสัมภาระคงเคลียร์หมด ผมถึงศูนย์ด้านล่างเวลาประมาณ 10 โมงกว่า อาบน้ำหอมๆ รอ ถ้าเอารถมาเองก็ให้เตรียมเสื้อผ้าที่จะเปลี่ยนกลับบ้าน ทิ้งไว้ในรถเลย เราลงมาก่อนลูกหาบ ก็จะได้อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้ารอโดยไม่ต้องเสียเวลา แล้วก็เดินหาอะไรทาน รอลุ้นสัมภาระจะมากี่โมง

.

สัมภาระใบแรกของผมถึงตอนเที่ยงพอดี แต่มันลงมาใบเดียวอีกใบไม่ลงมาด้วยทั้งที่คู่กัน ลูกหาบบอกว่า ผมขนสัมภาระที่ชั่งกองอยู่ไม่รู้ว่าใบไหนคู่ใบไหน ก็เลือกน้ำหนักที่สามารถเอาลงมาได้ คงต้องรอลูกหาบคนอื่นหาบลงมาซึ่งไม่รู้ว่าใคร และจะรออีกนานแค่ไหน ผมก็นั่งรอลุ้นลูกหาบเดินลงมาแต่ละคนไม่เห็นมีกระเป๋าอีกใบของเราเลย แต่สุดท้ายกระเป๋าใบสุดท้ายก็ลงมาตอน เกือบบ่ายโมง เย้ๆๆๆ ดีใจได้กลับบ้านแล้ว.....

.

จากเรื่องราวที่เล่ามายาวยืด สรุปการเตรียมตัวเที่ยวช่วงหยุดยาว

- นำเสื้อผ้าไปเท่าที่จำเป็น เผื่ออาจต้องแบกเอง ไม่ควรนำสิ่งที่ไม่จำเป็นขึ้นไปบนภู บนภูมีทุกอย่างให้คุณซื้อและเช่า

เช่น ผมเห็นคนเอาผ้านวมโตโต้ ขนาดใหญ่ให้ลูกหาบแบก นำเต็นท์ใหญ่ พร้อม อุปกรณ์แคมป์ เก้าอี้ ฟายชีท ปลากระป๋อง มีเหล้า เบียร์ สัมภาระของทุกคนที่มากเกินไปทำให้ลูกหาบต้องหาบสัมภาระที่ไม่จำเป็นขึ้นไปด้วย เห็นได้ตอนลงภู บางคนมีกระเป๋ามากกว่า 2 ใบต่อคน 

ควรจัดสรรเวลา กิน อาบน้ำ เดินเที่ยว ให้เหมาะสมกับจำนวนคน เพื่อไม่ให้มากเกินไป เช่นอาจไปผาหล่มสักช่วงบ่ายแทนที่จะไปดูพระอาทิตย์ตกดินช่วงเย็น หรือการไปผานกแอ่นในยามเช้าซึ่งถ้าไม่จัดสรรเวลาให้ดี เราก็จะได้เห็นฝูงชนแทนที่จะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้น

- เมื่อเห็นกระเป๋าที่ลูกหาบ หาบมาถึง อย่าพึ่งเข้าไปมุงกัน เพื่อแย่งกระเป๋า ลูกหาบเขาเหนื่อยมาก ให้เขาพักดื่มน้ำให้หายเหนื่อยก่อน แล้วเขาจะแกะเชือกแยกกระเป๋าให้เราเอง ใจเขาใจเรา

เตรียมตัว เตรียมใจในการท่องเที่ยวในวันที่คนมาก ต้องเห็นใจกันครับ ใครอ่านมาจนจบ แล้วเจออะไรสนุกๆ ในวันที่ 19-22 พย ที่ผ่านมาเล่าให้กันฟังบ้างครับ ..... สนุกกับการท่องเที่ยว

นับถือสำหรับคนที่อ่านมาจนจบ อิอิ

รักทุกคน รักภูกระดึง ❤️❤️❤️

เพิ่มเติมนะครับ
ลืมอีกเรื่อง เพิ่มเติม สำหรับวันที่คนมาก กำลังไฟบนภูไม่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ ทำให้ไม่มีไฟสำหรับเสาสัญญาณโทรศัพท์ สัญญาณจะถูกตัดขาด ชาร์จไฟไม่ได้ใครไม่มีพาเวอร์แบงค์หรือใครที่ถ่ายรูปโดยใช้มือถือ ระวังแบตหมดให้ดี สายถ่ายรูปโดยกล้องพกแบตสำรองไปให้พอนะครับ

ไม่มีโซเชียลให้เล่นนะครับ


แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่