อ่านไพ่ให้ตัวเองยังไงดี? ดวงรายเดือน รายปี รายปักษ์ แบบ Celtic cross / สากล 4-5 ใบ by Madame Q Swords

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่าาาา วันนี้แพรว่าโพสนี้น่าจะพอไกด์ไลน์ให้ง่ายขึ้นได้เลยสำหรับคนที่อยากเริ่มต้นดูดวงให้ตัวเอง 
ไม่ว่าจะเริ่มจากมือใหม่เลยหรือพอศึกษามาซักระยะแต่ไม่รู้จะเริ่มต่อยังไงเลยถือโอกาสทำโพสต์นี้อย่างจริงจัง
เพื่อที่มาแชร์ทริคที่ใช้ส่วนตัวหรือใครกำลังหาวิธีที่ง่ายสามารถเอาไปปรับใช้ได้ค่ะ ~


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คัดลอกมาจากคลิปที่แพรทำไว้ความยาว 14 นาที จะอธิบายครบจบเลย 
แต่ทำเวอร์ชั่นเขียนด้วยสำหรับการค้นหาเพื่อศึกษาระยะยาวจ้าา 


มาเริ่มกัน ❤️
ในการที่จะเริ่มอ่านดวงให้ตัวเอง เช่น ดวงรายเดือน รายสัปดาห์ รายปักษ์ยันรายปี จิปาถะขออธิบายง่ายๆกับรูปแบบที่ควรใช้ก่อนค่ะ โดยจะมีทั้ง Celtic cross และ แบบ3-5ใบสากล ที่มีความต่างในตัวของการทำงาน และแพรจะพูดถึงแค่รูปแบบการอ่านไพ่ 2 แบบนะคะ จะไม่อิงถึงรูปแบบอื่นๆเพราะสุดท้ายแล้วอยู่ที่เราสะดวกจะใช้แบบไหนที่เรียบง่าย และใช้ทันใจทันเวลาโดยที่ลดการตัดสินใจเรื่องของตำแหน่งและตีความมากกว่าที่ควรจะเป็นค่ะ ในมุมนี้จะเล่าเกี่ยวกับทายดวงให้ตัวเอง มากกว่าเอาไปใช้ทำนายเป็นอาชีพเพราะก็จะอีกแบบนึงเลย เลยขอโฟกัสที่ดวงรายเดือน รายสัปดาห์ รายปักษ์ รายปี ค่ะ

ในนี้สามารถใช้ได้ทั้งหยิบไพ่จับเองและผ่านเว็บหรือแอพนั้นๆค่ะ 
ที่โดยส่วนใหญ่เว็บหรือแอพก็มักจะมีCeltic cross และ แบบ3-5ใบสากล เสมอที่มันสะดวกใช้งานกว่า
รีวิวแอพไพ่ ใครกำลังหาแอพดูไพ่ยิปซีในแอนดรอยมาอ่านกันค่ะ (แพรเขียนรีวิวแอพไพ่นี้ไว้แล้วค่ะคลิกอ่านได้เลย)

❤️

Celtic cross ที่เน้นความละเอียด การวางแผนและภาพรวมต่างๆเพื่อทายแนวโน้มกับสถานการณ์ที่จะเกิดแบบดีที่สุด
(Part การใช้ทำนายเป็นอาชีพจะไม่เหมือนกันค่ะไว้ว่างๆจะมาเขียนให้อ่านเด้อ)

Celtic cross จะเหมาะกับการที่เราดูช่วงนั้นได้ว่าไพ่ประเภทไหนขึ้นเยอะกว่า

ไม่ว่าจะ major หรือ miner และธาตุไหนเด่นๆในบรรดา ดิน / Pentacles น้ำ / Cups ลม / Swords ไฟ / Wands ก็ว่าไปตามท้องเรื่องละกัน แต่มันจะเน้นได้ว่างานเงินเป็นยังไง ผู้ใหญ่คนช่วยเหลือต่างๆ ที่อ่านอิงจากตำแหน่งเดิมของ Celtic cross ว่าแต่ละตำแหน่งแทนความหมายอะไรที่พอไพ่นั้นๆมารวม แล้วเอาตำแหน่งที่มีหน้าไพ่มารวมกันจะได้ยังไง มันจะครอบคลุมได้เลยทั้ง งาน เงิน ความรัก สุขภาพ และแวดล้อมที่จะเกิดในดวงรายเดือน และอยู่ที่เราตั้งจิตในการตั้งคำถามได้ค่ะ อาจจะไม่ใช่แค่รายเดือน แต่ทายยาวๆได้เช่น 3 เดือน , 6 เดือน หรือ ภาพรวม1ปีนั้นๆก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ ซึ่งมันจะทายแนวโน้มในระยะสั้นที่ควรถาม หรืออาจจะแทนภาพรวมความรักในเดือนนั้นๆ หรือเหมือนกันเลยที่เราตั้งเวลาให้ยาวออกไป แบบความรัก ใน 3 เดือนโดยใช้Celtic cross ได้เช่นกันค่ะ 

- ข้อเสียCeltic cross : ถ้าเพิ่งเริ่มจริงๆอาจจะประเมินนานไปหน่อยสำหรับคนที่ไม่ชำนาญ และหมดพลังได้ง่ายๆเลยที่จะวิเคราะห์เยอะจนเกินไป เพราะตำแหน่งของไพ่ และเมื่อไพ่ลงตำแหน่งนั้นๆ เอาตำแหน่งมาบวกกันเช่น ตำแหน่งที่ 3-6-9-10 แทนเรื่องอนาคต หรือเรานับดวงรายเดือนก็แทนช่วงสิ้นเดือนก็ต้องเปลี่ยนการตีความใหม่ / 1-2-4-8 ตำแหน่งที่อ่านแทนคนที่ช่วยเหลือเรา แวะล้อมที่จะมีผลกับเราในช่วงนั้นๆ / สิ่งที่กังวลและหาทางแก้ไข อย่าง 5-7 ที่เราต้องตีความใหม่เพิ่มขึ้นเมื่อเราเจาะเวลาสั้นลง เช่น รายเดือน หรือ 3-6 เดือนค่ะ 
2. ไม่เหมาะกับสถานที่ ถ้าไม่นับอ่านผ่านแอพลำพังจะไปกางไพ่นี่ไม่สะดวกแน่ๆ หรือแม้ให้ใช้ไพ่จิ๋วไปตั้งก็อาจจะตามกาละเทศะและความเหมาะสมด้วยเด้อ
3. ไม่ควรกับเอามาถามสั้นๆเช่น คนๆนั้นคิดยังไงกับเราแล้วไปจับมา 10 ใบอาจทำให้คนทายหมดพลังได้เลยหรือตัวคุณที่อ่านแล้วจะงงแทนได้ ถ้าคำถามสั้นๆไปจับแบบ3-5ใบสากลดีกว่าค่ะ ที่มันทันใจ สั้นๆและกระชับดีกว่า หรืองานที่ทำอยู่นี้จะดีมั้ย? , เจ้านายที่ทำงานด้วยนี้ดีรึเปล่า? จะเปลืองเกินไปค่ะ แฟนเก่าจะกลับมามั้ย?นี่ยิ่งแล้วใหญ่เลยจ้าฮ่าๆ ไปแบบสั้นๆที่ถามไว ตอบเร็วช่วยได้เยอะ

- ข้อดีCeltic cross : อย่างที่เกริ่นไปเยอะแยะแล้วเน้นเป็นภาพรวมที่วางแผนให้เราได้หาทางไปต่อหรือแนวโน้มได้
2. สมมุติว่าคุณทำสายฟรีแลนซ์งานส่วนตัว หรือลงทุนด้านอื่นๆ อาจจะใช้เป็นดูเฉพาะเรื่องได้เช่นว่า ธุรกิจใน3เดือนจากนี้มีเป็นยังไงแล้วเมื่ออ่านแบบ Celtic cross จะเห็นอะไรที่ชัดกว่าและทำให้คุณวางแผนแก้ไขได้ว่าช่วงเดือนไหนจะมีอุปสรรคอะไร (เพราะในตำแหน่ง10ใบ มีอ่านช่วงเดือนได้ หรือระยะสั้น 3-6 เดือนในตำแหน่ง 2-3-6 ได้อยู่แล้ว วางไปยันช่วงอายุก็ได้สบายมาก) หรืออาจจะเปรียบเทียบทั้งปีได้เช่นว่า ครึ่งปีแรกและครึ่งปีหลังเป็นยังไงโดยจับ Celtic cross มา 2 ชุดไปเลยเพื่อดูว่าครึ่งปีแรกชุดนึง และอีกชุดครึ่งปีหลังเป็นยังไงเพื่อเอามาเปรียบเทียบและหาทางออกให้งานได้เช่นเดียวกันค่ะ
3. ทำให้วางแผนได้ละเอียดกว่ามันก็อารมณ์หลักกิโลในแผนที่นั่นเอง ที่เราไปตรงเป้าหมายอย่างลงตัวแต่ในระว่างทางเราก็มีการเปลี่ยนแปลง เรื่องที่แก้ไขปัญหาที่ค่อยๆแก้กันไป แต่มันจะทำให้คุณได้ไปตรงทางหรือเป็นไปตามที่วางไว้ที่ละจุดที่คุณต้องการ เหมือนเราตั้งโลเคชั่นที่จะไปแต่ก็ยังมีหลายทางเลือกให้เราไปแล้วสะดวกกับเราที่สุดที่จะไปตรงเป้าหมายนั่นเอง(นี่อธิบายให้ละเอียดแบบนึกภาพออกเลยนะฮ่าๆ )
สำหรับCeltic cross การอ่านจริงๆมีเยอะมาก ที่หลักๆจะเน้นคามหมายไพ่และอิงตำแหน่งหรือจะอ่านแบบไม่อิงตำราแทนภาพก็ได้เช่นเดียวกัน และอาจจะไม่อิงตำแหน่งต่างๆเลยก็มีค่ะขึ้นอยู่ที่เราสะดวกค่ะ


แบบ3-5ใบสากล เน้นความสะดวก 

เป็นคำถามสั้นๆที่ช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้นหรือมีข้อเปรียบเทียบอะไรที่เราใช้มาวิเคราะห์ได้เลย ถ้าให้เล่าบรรยายคล้ายๆคุณแวะห้องน้ำแต่ละจังหวัดเวลาเดินทางแบบนั้นเลย หรือกระดุมเสื้อแต่ละเม็ดที่มันค่อยๆแก้ไขทีละเรื่อง เรื่องเฉพาะทางในแบบที่ Celtic cross ไม่สามารถเจาะได้(เพราะนั่นมันเล่าภาพรวมและแนวโน้มนิ่เก็ทมะ) และตำแหน่งการอ่านไม่ยากหรือซับซ้อนจนเกินไป ที่ตีง่ายๆแค่ "คำนำ-เนื้อเรื่อง-สรุป" ค่ะและทำให้การตัดสินใจ การคิดทบทวนสั้นลงกว่าการวิเคราะห์ Celtic cross ที่ใช้เวลาซักพักเลย แค่อาจจะจับถามเพื่อขยายความบ่อยขึ้นเท่านั้นเอง
- ข้อเสียแบบ3-5ใบสากล : 1. มันทายภาพรวมได้แต่อาจดูแวดล้อม สถานการณ์ได้ไม่ครอบคลุมเท่า  Celtic cross เน้นเจาะสั้นๆหรืออยู่ที่คำถาม ซึ่งเราทำเรื่องดวงรายเดือนก็จะเหมากับเรื่องนั้นๆที่เราโฟกัสไปเลย
2. มักจะต้องจับไพ่ขยายความเพิ่มบ่อยๆแต่ถือว่ามันทำให้ตัดตัวเลือกเพื่อเหลือสิ่งที่ดีที่สุดให้เราได้ไปต่อ ก็ไม่เชิงว่าแย่มากแต่อาจมึนได้สำหรับมือใหม่ที่ฝึกอ่าน หรือแพรชินแบบนี้ด้วยล่ะฮ่าๆ
3. มันจะมีแบบ 1 ใบด้วยซึ่งคำตอบมันกว้าง ดังนั้นการเริ่มที่ 3-5 ใบเป็นจังหวะที่ดีที่เราได้อ่าน "คำนำ-เนื้อเรื่อง-สรุป" หรือแทน "เรา,เขาที่ถามถึง-เนื้อเรื่อง-สรุป" จะดีกว่าการใช้แบบ yes or no 1-2ใบทันที่ 
4. ถามระยะยาวได้แต่ไม่อาจดูแวดล้อมได้ไกล ขึ้นอยู่ที่คำถามที่ตั้งจิตตอนจับไพ่

- ข้อดีแบบ3-5ใบสากล : 1. สะดวกไม่ว่าจะหยิบพกเอง หรือแอพและเว็บส่วนใหญ่ก็มีแบบมาตราฐานให้ใช้โดยเริ่มต้นที่ 3-5 ใบ (เราจะไม่พูดถึงพีระมิดหรืออื่นๆนะ) ที่ดีต่อการสะดวกจับใช้
2. ใช้พื้นที่น้อยซึ่งดีตรงนี้ 
3. ช่วยลดความคิดเยอะ แล้วตัดสินใจได้ดีกว่า โดยตัวไพ่มีทั้งการเล่าเรื่องและไกด์ไลน์ทางออกได้ดีไม่แพ้กัน ซึ่งอารมณ์มันจะไปตรงทีละจุดโดยที่เราจะไม่เสียเวลานานในการตัดสินใจหาทางออก
4. เข้าใจง่ายและไม่อิงตำแหน่งเยอะๆ

จากพอที่เล่าของทั้ง2แบบน่าจะเห็นอะไรชัดขึ้นมาบ้างแล้ว แพรตั้งใจเขียนและอยากแชร์มาซักระยะเพราะก็มีคนถามมาตลอด การดูดวงให้ตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องผิดและดีซะอีกที่เราหาแนวโน้มกับการวางแผนชีวิต ดีที่ได้ฝึกอ่านไพ่และรอดูตามสถานการณ์กันไปด้วย และที่สำคัญคือก็ดีถ้าคุณเอาไปใช้พยากรณ์หรือทำเป็นงานเสริมเล็กๆได้ ที่มันค่อยๆเริ่มจากประสบการณ์และการเรียรรู้ของแต่ละคนที่จะออกแบบการทำงานของตัวเองจ้า แค่เพียงในการอ่านจะอิงหรือไม่อิงความหมายตำรา มันอยู่ที่ประสบการณ์ที่เราอ่านในทุกๆวันหรือเอาไปใช้งานจริงได้ผลที่ทำให้คุณมีมิติที่ต่างต่อมุมมองของไพ่ยังไงด้วยค่ะ และอย่าลืมว่าดวงเป็นเพียง 10-30% เอง ที่พอจะบอกแนวโน้มหรือสิ่งที่จะเกิดให้คุณได้วางแผน เตรียมตัว หรือระวัง เพราะการกระทำมันมีผลถึง 70% ที่จะทำให้ดวงหรือเรื่องนั้นๆเกิดหรือไม่เกิดก็ได้ค่ะ แค่เราเอา 10% ที่เรามีมาปรับใช้ให้ตรงทางและตรงใจนั่นเองค่ะ

ขอบคุณสำหรับทุกๆการติดตามน้าาา ไว้มีอะไรน่าสนใจจะมาแชร์ใหม่ค่า
ปล. วิธีนี้เป็นสิ่งที่แพรใช้บ่อย ขึ้นอยู่ที่การออกแบบการทำงานและความสะดวกของแต่ละคนเน้อ 

ขอให้อ่านไพ่ด้วยตัวเอง หรือ ดูดวงให้ตัวเองอย่างมีความสุขนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่