ถ้าโลกใบนี้เป็นโลกแฟนตาซี ที่มีเทพ เวทมนตร์ สัตว์วิเศษ อมนุษย์ คิดว่าจะส่งผลต่อศาสนาพุทธ คริสต์ อิสลาม ฮินดู อย่างไรบ้าง

ผมเคยดู อนิเมะ อ่านนิยาย รวมถึงหนัง the lord of the ring ,the silmarillion , game of thrones, naruto และอื่นอีกมากมาย ที่พูกดถึงโลกแฟนตาซีที่มีเหล่าสัตว์วิเศษอย่างมังกร กริฟฟิน นางเงือก เผ่านางไม้ เอลฟ์ ออร์ค โทรลล์ ก็อบลิน แฟรี่    หรือแม้แต่เผ่าเทพที่มีพลังเหนือมนุษย์ค่อยอาศัยอยู่ตามป่าเขา ท้องทะเล แม่น้ำ ภูเขา และที่อื่นอีกมากมาย ยังไม่รวมถึงจอมมารอีกด้วย   นอกจากนี้ยังมีเวทมนุตร์ที่ทรงพลังที่สามารถทำลายทั้งอาณาจักรได้

    ผมก็เลยเกิดสงสัยว่าถ้าหากโลกของเราเป็นโลกแฟนตาซีที่มีสิ่งมีชีวิต ประหลาด อมนุษย์ รวมถึงเผ่าเทพ มาร และเวทมนตร์ที่ทรงพลัง คิดว่าจะทรงผลต่อศาสนาทั้งสี่ ( พุทธ คริสต์ อิสลาม ฮินดู )อย่างไรบ้างและจะมีการปรับตัวอย่างไร

   โลกที่ผมสมมุติไว้จะเป็นประมาณว่า เป็นโลกแฟนตาซีใบใหญ่ ที่ มีเผ่าพันธ์ต่างมากมาย ตั้งแต่ มนุษย์ โทรลล์ ก็อบลิน แฟรี่ เอลฟ์ ออร์ค ก็อบลิน ฮอบบิท นางเงือก ฮาร์ปี้ ครึ่งคนครึ่งสัตว์ เผ่าเทพและปีศาจ (พวกนี้จะอยู่ตามป่าเขา ท้องทะเล แม่น้ำ ภูเขา และที่อื่นอีกมากมายและอีกอย่างคือเทพและมารพวกนี้ สะเกลพลังถือได้ว่าอันตรายอย่างมากมนุษย์ไม่สามารถทำอะไรได้ เว้นเสียแต่ว่าจะเป็นลูกครึ่งเทพ ) ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีเวทมนตร์มากมายแต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในสเกลระดับสูง (คือเป็นเวทมนตร์ที่ทรงพลังอาจล้างโลกได้ แต่ยังไม่เทียบเท่า เท่ากับพลังของเทพ) รวมถึงสัตว์พิเศษอย่าง มังกร ยูนิคอรน์ กริฟฟิน หมาป่ายักษ์ มังกรทะเล นกยักษ์และอื่นๆอีกมากมาย

   และเผ่าพันธ์อมนุษย์นั้นก็ไม่ได้ด้อยเลยด้วยซ่ำ พวกเขานั้นมีอารยธรรม มีอาณาจักร มีระบบการปกครอง มีความแข็งแกล่งเทียบเท่ามนุษย์ (พูดได้ว่าสู่สีกัน)

   เผ่าเทพนั้นไม่ได้มีเผ่าเดียวแต่มีหลายเผ่า ด้วยกันกระจัดกระจายอยู่ตามภูมิภาคต่างของโลก แต่ก็ยังไม่อาจสู้เทพที่อยู่บนสวรรค์ได้ (พูดง่ายก็คือเทพบนโลกคล้ายรุกขเทวดา ที่ด้อยกว่าเทวดาหรือเทพบนสวรรค์ เพียงแต่เทพที่อยู่บนโลกนั้นดันเหนือกว่าเผ่าพันธ์มนุษย์และเผ่าพันธ์อื่นๆ) และเทพเหล่านี้ไม่ได้เป็นอมตะ และมีอายุไข(เพียงแต่อายุยืนยาวกว่ามนุษย์เท่านั้น) เทพหรือมารบนโลก สามารถเสกสมกับมนุษย์และมีครอบครัวได้ นอกจากนี้เทพและมารก็ไม่อาจอยู่เหนือกฎแห่งกรรมได้ พูดง่ายทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ทำกรรมใดไว้ก็ได้รับผลตามนั้น เทพพวกนี้ไ้ม่ได้สร้างโลก แต่เกิดขึ้นมาพร้อมกับโลกและจักรวาล

เวทมนตร์หรือพลังวิเศษบนโลกนี้ก็เป็นเวทนตร์ที่จัดอยู่ในสเกลระดับสูงคือ เป็นพลังวิเศษพลังวิเศษโหดๆชนิดล้างโลกได้

คำถามคือ

หากโลกใบนี้เป็นโลกแฟนตาซีที่ว่ามาจะส่งผลต่อ ศาสนาพุทธ คริสต์ อิสลาม ฮินดู 

- ศาสนาพุทธ จะทำอย่างไรถ้าโลกนี้เป็นโลกแฟนตาซี ที่มีเทพและอมนุษย์ รวมถึงพลังวิเศษมากมายที่อยู่นอกเหนือจินตนาการ นอกจากนี้ในบรรดาลูกครึ่งเทพ เผ่าเทพ รวมถึงอมนุษย์อย่าง ออร์ค เอลฟ์ จะสามารถบวช หรือปฏิบัติธรรมในพระพุทธศาสนาได้หรือไม้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่