DROP-BAR MOUNTAIN BIKES (นำ drop bar มาใส่ mtb)

สืบเนื่องจาก กระทู้ที่ post ถาม สมช. ไว้ (*อาการมือชาเริ่มจะปรับตัวเองได้ดีขึ้นแล้ว)
https://pantip.com/topic/40323227 

ขอคำแนะนำจาก สมช. ทุกๆ ท่านในลำดับต่อไปเรื่อง การใช้ drop bar มาใส่ mtb นะครับ

ผมเองยังรักที่จะใช้ mountain bike (mtb, เสือภูเขา) อยู่ครับ ด้วยขนาดของยางที่หน้ากว้าง ทำให้ไม่กังวลเรื่องสภาพถนน หรือท่อระบายน้ำ เพราะทุกๆ วัน ก็ปั่นแค่ออกกำลังกายแถวๆ บ้าน วันๆ นึง ก็ 30-40 กม. เองครับ คงได้ไปไม่มากกว่านี้เท่าไร *อีกกรณีคือไม่ได้เน้นการทำความเร็วเหมือน road bike (rb, เสือหมอบ) อนาคตถ้าจะเน้นให้ ขี่ได้มากขึ้น ไกลขึ้น คงไปซื้อ rb เพิ่มอีกคันนึงครับ จะได้ตอบโจทย์ได้ตรงจุดครับ

ที่ต้อง post ถามขอคำแนะนำเพราะว่า ส่วนตัวแล้วผมชอบการจับ hood ที่ drop bar ของ rb เพราะมันรู้สึกสบายมือมากๆ เลยได้เข้าไปค้นกระทู้เก่าๆ ส่วนใหญ่ไม่แนะนำให้เปลี่ยน มักจะบอกให้ไปใช้ rb แทนกันซะส่วนใหญ่ ซึ่งมันก็จะไม่ตรงกับใจที่ผมต้องการ เพราะไม่ได้คิดจะเปลี่ยนแนวของรถที่จะใช้ หลายๆ ท่านแนะว่า การปรับแบบนี้อาจจะผิดองศาของท่านั่งไป ซึ่งผมเองได้เตรียม stem แบบปรับองศาเอาไว้แล้ว ช่วยได้มากน้อยยังไง เตรียมใจไว้แล้วครับ 555 แต่ขออย่างเดียว ยังไงก็ยังรักการสัมผัส hood ที่ drop bar เอาซะมากๆ มากกว่า การจับแบบคว่ำมือที่จับ rise bar ทั่วๆ ไป (เอาจริงๆ ก็เคยคิดที่จะเอา cruiser bar มาใช้เหมือนกันนะครับ แต่พักไว้ก่อน แค่นี้ก็ปวดหัวพอล่ะครับ)

ต่อมาได้ไปดู youtube ของต่างชาติ เห็นแนว bikepacking เค้าใช้ mtb แล้วตรงใจมาก สังเกตุดูหลายๆ คัน เค้าใช้ drop bar มาใส่ ด้วยปัจจัยจากการแข่งขันที่ต้องเดินทางไกล หรือด้วยประเภทที่ค่ำไหนนอนนั่น ความสบายในท่าจับที่น่าจะทำให้ผู้แข่งขันหรือนักท่องเที่ยวเลือกใช้ drop bar กันเพราะจะได้ไม่ล้ามือมาก แถมยังเห็นหลายๆ คันยังติด time trial bars กันด้วย

ทีนี้ลองกลับมาคิดดู ผมเองใช้รถที่มีจานหน้าจานเดียวอยู่แล้ว shifter มีข้างเดียว ผมเลยคิดว่า ถ้าจะเอา drop bar มาใส่แทนแฮนด์เขาควายที่ใช้อยู่ แต่ติดที่ว่าจะสามารถร้อยสายเบรคเข้ามือเบรคที่อยู่ตรง hood เข้าไปได้ไหม *โดยที่ shifter ผมยังติดที่ตำแหน่งเดิมของ riser bar ที่เค้าติดกันน่ะครับ (มีรูป ตย. ของตำแหน่งที่ติดที่ drop bar)

ถ้าเป็นลักษณะนี้ สมช. มองว่า ยังสามารถทำได้ ไม่ได้ยุ่งยากมาก เพราะผมไม่ได้ต้องการ shifter แบบมือตบของ rb อยู่แล้ว ไม่ได้ซีเรียสตรงจุดนี้เลยครับ ที่ซีเรียสคือ มือเบรคมากกว่าครับว่า ผมจะใส่เองได้มั๊ย

ปล. ถ้าไม่ยุ่งยาก ทำเองได้ ผมอาจจะสั่งอุปกรณ์มา diy เอง คงไม่ได้ไปทำที่ร้านน่ะครับ

ขอขอบพระคุณ และเคารพในทุกๆ ความเห็นมา ณ ที่นี้นะครับ
ยิ้ม

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่