หนึความวุ่นวายไปดอยจิกจ้องฆ้องคำ 2 วัน 1 คืน

หยุดยาววันที่ 10-13 ตุลาคมที่ผ่านมาด้วยความที่เบื่อ กทม เบื่อเมือง เบื่อตึก ผมเลยมองหาทริปต่างจังหวัด โดยที่โจทย์ของผมคืออยากไปที่ที่ได้ผจญภัยนิดหน่อย ไม่ลำบากมาก ได้อยู่กับธรรมชาติ และคนไม่เยอะ ด้วยความที่ผมเป็นคนจังหวัดลำปางและไม่ได้กลับบ้านมาสักระยะแล้ว เลยพยายามมองหาแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดบ้านเกิด จะได้ถือโอกาสกลับบ้านและไปเที่ยวด้วยในทริปเดียวกันเลย ลองๆ หาในพันทิปนี่แหละครับ search Google ประกอบด้วยบ้าง แล้วก็ไปเจอกับอุทยานเขลางค์บรรพต น่าสนใจมาก เพราะเป็นอุทยานเปิดใหม่ ไม่ค่อยมีคนรู้จัก แล้วห่างจากบ้านที่ลำปางผมไม่ถึง 15 กิโลเมตร เอาหละ เอาอันนี้แหละ จัดการโทรไปถาม ปรากฏว่ายังไม่เปิด เนื่องจากกำลังทำเรื่องจัดตั้งอุทยานและสำรวจเส้นทางเดินป่า อดไปสิครับครั้งนี้ จะเปิดอีกทีคงเป็นช่วงกลางๆ ปีหน้า ถ้าเปิดเมื่อไร่ไม่พลาดไปแน่นอนครับ

ผมกับเพื่อนก็เลยช่วยๆ กันดูต่อ ดอยขุนตาลก็เคยไปมาแล้ว อยากไปที่ใหม่ๆ มากกว่า ดูไปมาไปเจอดอยจิกจ้องฆ้องคำ อยู่ที่อำเภอเมืองปาน เป็นพุทธอุทยาน กล่าวคือเป็นเหมือนสถานที่ปฏิบัติธรรมของพระมากกว่าสถานที่ท่องเที่ยว รีวิวน้อยมาก น่าจะสงบดี เลยตัดสินใจเอาอันนี้แหละ 

ระยะทางจากตัวเมืองลำปางไปถึงดอยจิกจ้องฆ้องคำ ไม่ใกล้ไม่ไกล
ดอยจิกจ้องฆ้องคำจะเรียกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวก็คงจะไม่ถูกซะทีเดียว เพราะไม่มีการโปรโมตหรือจัดการท่องเที่ยวอะไรเลย ตัวดอยห่างจากอำเภอเมืองลำปางประมาณ 60 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง ใช้เวลาขับรถจากตัวเมืองลำปางไปประมาณ 1 ชั่วโมง เส้นทางไปก็ไม่ได้ลำบากอะไร เป็นทางตรงๆ ไม่สลับซับซ้อน ไม่ถึงกับเป็นภูเขา จะเป็นแค่เนินๆ บ้าง พอดีผมมีบ้านที่ลำปาง เลยมีรถอยู่ที่บ้าน ผมนั่งรถทัวร์จาก กทม.ไปลงที่ขนส่งลำปาง นอนบ้าน 1 คืน และขับรถยนต์ส่วนตัวออกจากบ้านในเช้าวันถัดมา สำหรับคนที่ไม่มีรถส่วนตัวก็สามารถคุยกับรถสองแถวที่ขนส่งจังหวัดหรือสถานีรถไฟก็ได้ คิดว่าไม่น่าเกิน 800 บาท ต่อเที่ยว ก่อนจะขึ้นดอยจะต้องทำการติดต่อวัดทุ่งส้านก่อน เพราะเหมือนดอยลูกนี้อยู่ในการจัดการของวัด ถ้าอยากให้ชัวร์ ก่อนไปสัก 1 อาทิตย์โทรไปถามหลวงพ่อที่วัดก่อนก็ดีครับ  เบอร์โทรหลวงพ่อผมจะแปะไว้ให้ท้ายกระทู้ พอวันขึ้นจริงก็ไปเอากุญแจที่วัดทุ่งส้าน และขับรถไปที่ตีนดอย ซึ่งอยู่ถัดจากวัดไปประมาณ 3 กิโล ทางไปตีนดอยจะมีช่วง off road นิดหน่อย ถ้าเลือกได้ควรเอารถกระบะไป รถเก๋งอาจจะท้องขูดได้ 

วัดทุ่งส้าน หาไม่ยาก เป็นวัดเงียบๆ เล็กๆ ถ้ามาจากทางอำเภอเมืองลำปาง จะถึงก่อนตัวอำเภอเมืองปาน จากทางหลักต้องเลี้ยวเข้ามาประมาณ4-5 กิโล
เอากุญแจเรียบร้อยก็ขับรถต่อไปที่ตีนดอย ประมาณ 2-3 กิโลเมตร ไม่ไกล จุดสังเกตุว่าถึงแล้วคือทางขวามือจะเป็นรีสอร์ท เลี้ยวรถเข้าไปจอดได้เลย เห็นมีป้ายราคาค่าจอดรถติดไว้ด้วย แต่ผมไปจอดแล้วก็ไม่เห็นมีคนมาเก็บเงินอะไร 


ระยะทางที่ใช้จากตีนดอยขึ้นไปถึงยอดจะประมาณ 4.5 – 5 กิโลเมตร ทางโดยรวมไม่ยาก มีช่วงราบสลับกับชัน ก่อนถึงยอดจริงๆ จะค่อนข้างชัน ทางแคบและหินเยอะหน่อย ต้องระวังนิดหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้ลำบากไรมากแน่นอนครับ ผมเป็นนักเดินป่ามือใหม่ยังเดินได้ ก่อนหน้านี้ผมเคยไปดอยหลวงตาก กับดอยหลวงสุโขทัยมา มาเดินดอยนี้ก็ไม่ได้รู้สึกว่ายากกว่าอะไร โดยผมเริ่มเดินออกจากตีนเขาประมาณบ่ายสองโมง ถึงยอดก็ประมาณ 5 โมง ระหว่างเดินจะพักทุก 1 ชั่วโมง โดยพักประมาณ 10-15 นาที ก่อนขึ้นผมก็จัดการกินมื้อกลางวันให้เรียบร้อยก่อน จะได้ไม่ต้องแบกอาหารขึ้นไปเยอะ แล้วก็ซื้ออาหารใส่ทัปเปอร์แวร์สำหรับมื้อเย็น 

เริ่มคร้าบบบ
ช่วงแรกๆ เป็นทางราบ อยู่ กทม นานๆ เจอแต่ตึกแต่ฟุตบาทแย่ๆ แค่เริ่มเดินเข้าป่าแบบนี้ผมก็รู้สึกมีความสุขอย่างบอกไม่ถูกละครับ เสียงจิ้งหรีด เสียงป่าเขาเริ่มมา มีเสียงลำธารที่ไหลผ่านใกล้ๆ ด้วย สดชื่น
พอเดินขึ้นมาซักพักก็จะเริ่มเป็นป่าสน สวยไปอีกแบบ จะโล่งๆ 
ระหว่างทางมีแท๊งน้ำให้เติมน้ำได้อยู่ตลอด แต่เป็นน้ำฝน ซึ่งผมปีนดูบนแท็งค์น้ำด้านในก็ไม่ได้สะอาดมาก มีเศษใบไม้ ผลไม้ลอยๆ อยู่ด้านใน เพื่อความปลอดภัย ผมไม่กินครับ ฮ่าๆ ส่วนใครเป็นนักเดินป่าตัวยง มีเครื่องกรองก็ลุยเลยครับ ผมไม่ได้พกขึ้นไป เลยกินแต่น้ำขวดที่ซื้อจากร้านขายของชำหมู่บ้านตีนดอย

ต้นสนอีกแล้ว สวยดี
บางช่วงทางเดินจะแคบและเป็นหินๆ หน่อย ชันด้วย เรียกเหยื่อและ heart rate ได้ดีครับ
เดินไปประมาณชั่วโมงก็พักทีหนึ่งครับ 10-15 นาที เอ้าาา ถึงเวลาลุยต่อ
ขึ้นมาสักพักเริ่มเห็นวิว 
กระเป๋าพึ่งซื้อใหม่ก่อนมาออกทริปนี้เลยครับ ผมงบไม่เยอะ แล้วก็ไม่ได้เดินป่าบ่อยอะไร ตัวนี้ซื้อจาก Decathlon ยี่ห้อ Quechua ราคา 2000 บาท อาจจะดีสู้พวกแบรนด์ดังๆ ไม่ได้ แต่ผมโอเคละ สะพายสะดวก ด้านหลังมีแผ่นระบายอากาศ บริเวณล่างของกระเป๋ามีหูห้อย ผมยังไม่ได้ซื้อสายรัด เลยเอาเชือกฝางมารัดที่นอนลมไปก่อน 555+ ตัวนี้ 40 ลิตร ทริป 2 วัน 1 คืน สบายๆ ครับ 
ก่อนถึงยอดสัก 100 เมตรจะมีรูปปั้นฤาษีครับ ก้มเดินมาเรื่อยๆ เงยหน้ามาอีกทีเจอรูปปั้นนี่ตกใจเหมือนกันนะ = ="
พื้นที่ด้านบนเกือบ 2 ไร่ วันนี้ไม่มีใครเลย นอกจากผมและเพื่อน เยี่ยมเลย เงียบ เป็นส่วนตัว
วิวหลังเขา
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่