โอนที่ดินให้โดยเสน่หากรมบังคับคดีสามารถยึดที่ดินได้มั้ย

น้าโอนโฉนดที่ดินให้เราโดยเสน่หา(แต่ความเป็นจริงเราซื้อแต่น้าบอกโอนโดยเสน่หาจะไม่เสียค่าใช้จ่ายเยอะเราก็โง่เชื่อน้า)เวลาผ่านมาน้ามีหนี้สินเกือบ3ล้านโดนยึดรถและตอนนี้แกก็หนี้ไปอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้อยากทราบว่าถ้าวันนึงมีการฟ้องร้องกันขึ้นมาที่ดินที่น้าโอนให้เราจะโดนยึดมั้ยคะ ถ้ายึดจะมีหมายหรือเอกสารอะไรแจ้งเราก่อนมั้ยเพราะตอนนี้ที่ดินผืนนี้เราสร้างบ้านให้พ่อกับแม่อยู่ค่ะรบกวนสอบถามผู้รู้ด้วยนะคะกังวล และ เครียดมาก ขอบคุณค่ะ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
หากน้าโอนให้ก่อนเกิดคดี จขกท น่าจะปลอดภัยในระดับหนึ่ง (ไม่หมายความว่าปลอดภัย 100 %) หากคดีของน้าถึงที่สุดมีการไล่ยึดทรัพย์ ฝ่ายโจทก์เขาสืบรู้ว่า จขกท ได้ที่ดินมาก็อาจสืบค้นที่มาของที่ดินนั้นว่าได้มาโดยวิธีใด และเมื่อใด  

ที่ จขกท แจ้งกรมที่ดินว่า “ให้” แต่ความจริงมันเป็น “ซื้อ” เพราะต้องการให้คำนวณภาษีต่ำลง ตรงนี้อาจมีเรื่องอีก

ลองพลิกดูหลังโฉนดก็ได้ หาก “ให้” จนท ที่ดินจะบันทึกว่า “ให้”เป็นหลักฐานติดโฉนดอยู่อย่างนั้น พอ จขกท แจ้งกับ จนท อื่นว่า ซื้อที่ดินโดยสุจริต แปลว่า ไม่รู้เรื่องคดีที่น้าเขามีอยู่ ก็ขัดแย้งกับหลังโฉนดที่บันทึกไว้ จะเริ่มยุ่ง

เท่าที่อ่านกระทู้ยังไม่ได้ข้อมูลมากพอจะชี้ได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับที่ดินที่ได้มา แต่เตือนว่ามีความขัดแย้งกันอยู่ ยังไงก็เก็บหลักฐานการชำระภาษี ค่าธรรมเนียมโอนที่ดินเอาไว้เผื่อเป็นข้อต้อสู้หากเรื่องมาถึงตัว

ที่ คห 1 เขาเตือนน่ะถูกต้องน่าที่จะยึดเป็นแบบอย่าง อย่างที่โคลงโลกนิติเขียนไว้น่าฟังว่า สุจริตคือเกราะบัง ศาสตร์พ้อง
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่