ลองทำ - กล้องดูดาวแบบ Newtonian Reflecting Telescope (Reflector)

กระทู้นี้ นำเสนอการทำกล้องดูดาวแบบ Newtonian Reflecting Telescope 
โดยก่อนหน้านี้ผมได้โพสต์กระทู้ที่ศึกษาการทำงานของกระจกเว้า เลนส์นูน และลองทำกล้องชนิดนี้ในเบื้องต้นแล้ว (เผื่อเพื่อนที่สนใจจะได้ไปย้อนดู)


* ส่วนประกอบสำคัญของกล้องดูดาวชนิด Newtonian Reflecting Telescope *

กล้องดูดาวชนิดนี้มีส่วนประกอบสำคัญ คือ 
- ชุดกระจกเว้า และ กระจกเงา
- เลนส์ตา
- ขาตั้งกล้อง


* หลักการทำงานของกล้องดูดาวชนิดนี้ *


* ภาพถ่ายดวงจันทร์ผ่านกล้อง ที่กำลังขยาย 70 เท่า *


รายการอุปกรณ์ และการติดตั้ง ควบคู่กันไปเลย

* การทำตัวกล้องดูดาว *



* การหาตำแหน่งดาว โดยใช้เลนส์ Finder *

Finder ที่ใช้หาตำแหน่งดาวดาว มีกำลังขยายเพียง 7 เท่า ช่วยให้หาดวงดาวที่ต้องการได้ง่ายขึ้นตอนเปลี่ยนใช้เลนส์ตาที่ให้กำลังขยายสูง ๆ



* การหาตำแหน่งดาว โดยใช้แอพ *

(14 พ.ย. 63) นอกจากใช้ เลนส์ Finder แล้ว ... การใช้แอพดูดาวบนมือถือ ก็ช่วยได้เช่นกัน โดยเอามือถือที่เปิดแอฟดูดาว วางไว้แถวปากท่อกล้อง ก็ได้ตำแหน่งใกล้เคียงกับดวงดาวที่ต้องการได้เช่นกัน

วิธีการนี้ อาจไม่เหมาะ หากใช้ตอนอยู่ท่ามกลางนักดูดาวหลายคน เพราะแสงจากมือถือจะไปรบกวนเขา ... แต่หากใช้อยู่ที่บ้าน ดูอยู่คนเดียวก็สบายมาก หลับตาขวาที่จะดูดาวไว้ ใช้แต่ตาซ้ายดูมือถือ (ถ้าทำได้ 555)



* การทำฐานตั้งกล้อง (Mount) *

หากไม่มีฐานตั้งกล้องที่มั่นคงเพียงพอ จะดูดาวไม่ได้เลย เพราะภาพจะสั่นไหวมาก ๆ โดยเฉพาะตอนใช้เลนส์ตากำลังขยายสูง ๆ

 


* การติดตั้งที่ยึดมือถือ เพื่อการถ่ายภาพ *


* การติดตั้งที่ยึดมือถือ เพื่อการถ่ายภาพ (13/11/63) *

ปรับเปลี่ยนใหม่ โดยติดตั้งท่อ PVC สำหรับใส่เลนส์ตา (Eyepiece) บนเคสมือถือเลย (เคสราคา 27 บาท ... คงตกรุ่นแล้ว 555) จะยึดมือถือได้แน่น และมีตำแหน่งแน่นอนกว่าเดิมมาก ๆ

การถ่ายภาพผ่านมือถือแล้วไปปรับแต่งด้วยโปรแกรมแต่งภาพในลักษณะนี้ อาจไม่เหมาะกับคนที่จริงจังกับการเก็บภาพมากนัก แต่ได้ภาพออกมาเป็นที่น่าพอใจในระดับหนึ่ง



* การปรับสมดุลกล้อง (21/11/63) *

บางครั้งเราใส่เลนส์ตาขนาดต่างกัน บางครั้งก็ใส่มือถือเข้าไปเพื่อจะเก็บภาพ ซึ่งทำให้สมดุลกล้องที่จุดหมุนเปลี่ยนแปลงไป ... จึงทำรางถ่วงน้ำหนักขี้นมา



* การติดตั้งจานหมุนที่ฐานขาตั้งกล้อง *

เอาฐานตั้งกล้องวางบนจานหมุน ทีนี้ฐานตั้งกล้องเราก็สามารถหมุนได้รอบตัว + ก้มเงยได้ จะสะดวกต่อการติดตามดูดาวมากขึ้น

ภาพถ่าย ดวงจันทร์ ดาวอังคาร ดาวพฤหัส และดาวเสาร์ ผ่านโทรศัทท์มือถือ .. ภาพออกมาไม่ค่อยคมชัดนัก เมื่อดูผ่านกล้องจะเห็นสีสันของดาวชัดเจนกว่า

ภาพดวงจันทร์ ถ่ายโดยตรงด้วยกล้องโทรศัพท์มือถือ

* การ Stack ภาพถ่าย *
ช่วงแรกผมไม่สนใจทำเรื่องนี้ แต่ก็น่าทดลอง เลยลองทำดู ... เริ่มจะติดใจแล้วล่ะ

วิธีทำ:
- ถ่ายวิดีโอดวงดาว ด้วยโทรศัพท์มือถือ จะได้ไฟล์ MP4
- นำไปเข้าโปรแกรม PIPP เพื่อแปลงให้เป็นไฟล์ SER
- จากนั้นใช้โปรแกรม Autostakkert แปลงไฟล์ SER เป็นภาพ TIF ออกมา
- แล้วใช้โปรแกรมทั่วไป แปลงเป็น JPG อีกครั้ง (เพื่อให้อัพโหลดขึ้นพันทิปได้) โดยไม่ปรับแต่งอะไรเพิ่มเติม

ภาพดาวเสาร์ เมื่อ 20 พ.ย. 63 (23/11/63)

ภาพดาวพฤหัส เมื่อ 20 พ.ย. 63 (23/11/63)

จบแล้ววว ... เผื่อจะมีผู้สนใจลองทำดู


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ



[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
  

หนังสือรวมบทร้อยกรอง อ้วนดำรำพัน หลับฝันหรรษา ลำดับที่ ๑ (ไฟล์ขนาด 27 MB) คลิกที่นี่
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่