แชร์สูตรเค้กกล้วยหอมใส่บลูเบอร์รี่สุดนุ่มค่า

สวัสดีค่ะ เอาสูตรกล้วยหอมบลูเบอร์รี่มาฝากค่า พอดีว่าซื้อบลูเบอร์รี่มาแล้วมันเปรี้ยวเกินกว่าที่จะทานเดี่ยวๆได้ค่ะ...ไม่น่าถึงมีโปร 1 แถม 1... เราเลยจับเอามาปนกับเค้กกล้วยหอมค่ะ ตัวเค้กจะมีทั้งความหวานจากกล้วยอมเปรี้ยวนิดหน่อยด้วยบลูเบอร์รี่นิดหน่อยค่ะ ^^ ลองทำกันดูนะคะวัตถุดิบ

แป้งบัวแดง 180 กรัม
น้ำตาล 150 กรัม  (ถ้าบลูเบอร์รี่ที่ได้มาไม่เปรี้ยวมากสามารถลดน้ำตาลได้อีกประมาณ 10 - 20 กรัมค่ะ)
น้ำมัน 120 กรัม 
กล้วยหอมสุก 200 กรัม
นม 60 กรัม
โยเกิร์ต 40 กรัม 
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
ไข่ 2 ฟอง (ใช้เบอร์ 1 หรือ 0 ก็ได้ค่ะ)
บลูเบอร์รี่ 180 กรัม
เนยจืดละลาย 30 กรัม

วิธีทำ
1. บดกล้วยสุกให้ละเอียด และใส่โยเกิร์ต นม กลิ่นวานิลลา น้ำมัน ไข่ เนยละลาย จากนั้นผสมให้เข้ากันค่ะ

2. จากนั้นร่อนแป้ง เกลือ เบกกิ้งโซดา ผงฟู แล้วใส่น้ำตาลค่ะ ผสมให้เข้ากันเช่นเคยค่ะ3. ล้างบลูเบอร์รี่ให้สะอาดและซับน้ำให้แห้ง จากนั้นนำส่วนผสมแห้งสัก 1 - 2 ช้อนโต๊ะมาคลุกให้เคลือบผิวบลูเบอร์รี่ เพื่อไม่ให้บลูเบอร์รี่จมใต้ก้นถ้วยเวลาอบค่ะ4. เทส่วนผสมแห้งลงในชามที่มีส่วนผสมเปียก ผสมให้เข้ากัน เอาแบบคนจนไม่เห็นแป้งขาวๆแล้วหยุดเลยค่ะ อย่าคนเพลินเดี๋ยวเนื้อเค้กกล้วยหอมจะไม่อร่อย จากนั้นให้เทบลูเบอร์รี่ลงไปค่ะ แล้วคนนิดหน่อยให้เข้ากัน5. พักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีเพื่อให้ผงฟูทำงานค่ะ  ถ้าใครอยากจะเอาไปอบเลยก็ได้ค่ะ แต่ถ้าชอบเค้กหน้าแตกแบบฟูๆ ควรพักแป้งค่ะ

6. เทใส่แม่พิมพ์ให้เรียบร้อย7. อบในเตาอบที่วอร์มแล้ว ที่อุณหภูมิ 220 องศา 10 นาที เพื่อให้เค้กฟูหน้าแตก จากนั้นลดอุณหภูมิเหลือ 180 องศาแล้วอบต่อประมาณ 15 นาทีค่ะ ไฟบน ล่าง ไม่เปิดพัดลม แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ถ้าไม่ได้ใช้กระดาษไขอบ แนะนำว่าควรรอให้มัฟฟิ่นเย็นสนิทก่อนแล้วค่อยแกะกินนะคะ ไม่งั้นตัวเค้กจะติดกับกระดาษตอนยังร้อนๆอยู่ค่ะ

วิธีทำแบบละเอียดค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่