ทดสอบ Cloud Gaming บน Switch มันดีมาก !

Nintendo ได้ประกาศเกมใหม่มาลงเครื่อง Switch ด้วยระบบ Cloud Gaming เกมแรก นั่นคือ Control ซึ่งโดยปกติแล้วไม่น่าจะสามารถลงเครื่องพกพาของ Nintendo ได้เลยเพราะว่ากราฟิกเกินกำลังของเครื่อง แต่พอประกาศผมรู้สึกสนใจปนกังวลมากๆ เพราะว่า คิดว่าระบบ Cloud ไม่น่าเล่นได้ในประเทศไทย เพราะว่าเราไม่ได้อินเตอร์เน็ตระบบดีกันมาก และ เราไม่มี Nintendo Switch อย่างเป็นทางการ ไม่มี e-shop เลยทำให้คิดว่า Server ในไทย ไม่มี แล้วพอจะ Cloud ทีค่า Ping และน่าจะ Lag แต่ก็ลองทดสอบดู เพราะว่าถ้าทำได้ นี่จะเป็นอนาคตของการเล่นเกมเลย 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
การลองได้ลองในสองโหมด อันแรกคือ Performance Mode ซึ่งต้องบอกว่าน่าประทับใจมาก การบังคับเกม TPS อย่าง Control เป็นไปอย่างไหลลื่น มีการแลคนิดๆ แต่แทบไม่รู้สึก ให้อารมณ์เหมือนเราใช้คอมเล่นแล้วเราเปิดกราฟิกสุด แล้วในบางจังหวะจะมีหน่วง อืดๆ บ้าง แต่ภาพรวมไหลลื่น เล่นได้สบาย และแน่นอนว่าคุณภาพของภาพเกินกราฟิกปกติของ Switch ไปมากทีเดียว ในอีกโหมดที่เน้น Graphic จะกระตุกมากกว่า มีเป็นระยะๆ แต่นิดเดียว แป๊ปเดียวให้อารมณ์เหมือนสเปคคอมเราเล่นเกมนี้ไม่ไหวเลยมีการกระตุกบ้าง แต่ในภาพรวมก็ยังเล่นได้ พอประมาณ แต่ถ้าให้แนะนะ เล่นแบบ Performance Mode ดีกว่า 
 
เป็นที่น่าสนใจว่าเกมอื่นๆ พวก Online FPS จะเป็นยังไงบ้างเช่น BF หรือ COD เพราะว่าถ้าเล่นได้ มีเกมอีกเยอะมากๆ ที่เล่นบน Cloud ได้ และจะทำให้คนหันมาสนใจ Switch อีกเยอะมาก ด้วยก่อนหน้านี้ถ้าอยากจะเล่น AAA จะต้องทำการซื้อสองเครื่องคือ PC / XBOX / PS เพื่อเล่นเกมกระแสหลักและ Switch เพื่อเล่นเกมนินเทนโด แต่ถ้า Cloud Gaming ใช้ได้ดีขนาดนี้ ในประเทศไทย น่าคิดว่า ถ้าปีหน้าเครื่องใหม่ออก Switch Pro / XL คนอาจจะหันไปเล่น Switch มากขึ้น โดยอินเตอร์เน็ตที่ผมใช้เป็น Wireless 2.4 GHZ ความเร็ว 1GB ครับ ไม่มีปัญหาใช้ได้สบายเลย

ติดตามแมวนูน
ช่องแมวนูน https://www.youtube.com/channel/UCr5L_gavyNJ2KXtVfZDe0Tg
ติดตามเพจ https://www.facebook.com/maewnoonyoutuber/
Website : https://www.maewnoon.com/
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่