“สายการบิน ANA” พ่ายโควิด ขาดทุนมากเป็นประวัติการณ์

สายการบินออล นิปปอน แอร์เวย์ หรือ ANA ของญี่ปุ่นคาดว่า บริษัทคาดว่าจะขาดทุนมากเป็นประวัติการณ์ จากผลกระทบการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้การเดินทางลดลงอย่างมาก

ANA Holdings รายงานประมาณการผลประกอบการสำหรับปีงบประมาณปัจจุบันที่จะสิ้นสุดในเดือนมีนาคมปีหน้า คาดว่าจะขาดทุนมากเป็นประวัติการณ์กว่า 4,800 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นการขาดทุนสูงที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งสายการบินแห่งชาติของญี่ปุ่น

รายได้ช่วง 6 เดือนนับจนถึงเดือนกันยายนอยู่ที่ประมาณ 2,800 ล้านดอลลาร์ ลดลงร้อยละ 72 จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ทำให้ยอดขาดทุนสุทธิของช่วงดังกล่าวมากเป็นประวัติการณ์อยู่ที่ประมาณ 1,800 ล้านดอลลาร์ และยังไม่มีแนวโน้มว่าธุรกิจการบินจะฟื้นตัว เนื่องจากหลายประเทศยังไม่ผ่านพ้นวิกฤตการระบาดของโควิด และเกือบทั่วโลกยังคงห้ามการเดินทางระหว่างประเทศ ทางบริษัทจึงคาดว่ายอดขาดทุนสุทธิจะมากกว่า 4,800 ล้านดอลลาร์ สำหรับปีงบประมาณที่จะสิ้นสุดในเดือนมีนาคมปี 2564

สายการบินออลนิปปอนแอร์เวย์มีจำนวนลูกค้าลดลงอย่างมาก เที่ยวบินระหว่างประเทศลดลงร้อยละ 96 ขณะที่เที่ยวบินภายในประเทศลดลงร้อยละ 79 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

  
ANA กำลังต่อรองกับสหภาพแรงงานของบริษัท เรื่องการเพิ่มเงินชดเชยให้แก่พนักงานที่ลาออกโดยสมัครใจ และลดรายได้ต่อปีของพนักงานทั่วไปลงร้อยละ 30 รวมทั้งลดค่าจ้างและโบนัสสำหรับผู้บริหาร ตลอดจนการเพิ่มวันหยุดและการพักงานชั่วคราวโดยไม่ได้รับค่าจ้าง นอกจากนี้ ทางสายการบินจะลดจำนวนเครื่องบินกว่า 30 ลำเพื่อลดค่าใช้จ่าย

ANA กำลังรวบรวมเงินกู้จากธนาคารรายต่าง ๆ ของญี่ปุ่นจำนวน 400,000 ล้านเยน เพื่อให้บริษัทสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ ธนาคารซูมิโตโมะ มิตซุย และธนาคารเอกชนรวม 4 แห่งจะให้เงินกู้ ร่วมกับธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งญี่ปุ่น ซึ่งเป็นธนาคารที่อยู่ในความดูแลของรัฐบาล
เงินกู้ก้อนนี้เมื่อรวมกับเงินที่ทางบริษัทได้กู้ก่อนหน้าราว 1 ล้าน 5 หมื่นล้านเยนจากแหล่งอื่น ๆ จะมีเงินทุนมากพอที่จะดำเนินธุรกิจไปได้ราว 1 ปี แต่ก็ต้องการเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมหากการเดินทางโดยเครื่องบินยังคงลดน้อยลงต่อเนื่อง.

ข่าวจาก : MGR Online
https://mgronline.com/japan/detail/9630000111952

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่