เล่าเรื่อง Bowers & Wilkins หรือที่คุ้นเคยในชื่อ B&W

ที่จะแบ่งปันเรื่องนี้เพราะเจ้านายเรากำลังตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องเสียงเพื่อใช้กับบ้านใหม่ จึงให้เราช่วยหาข้อมูลของเครื่องเสียง Bowers & Wilkins ให้หน่อยเพราะมีคนแนะนำให้ซื้อแบรนด์นี้ หลังจากทำข้อมูลแล้วรู้สึกว่าไม่อยากให้ข้อมูลมันสูญเปล่า จึงอยากนำมาแบ่งปันให้คนที่สนใจพวกลำโพงและเครื่องเสียงด้วยค่ะ  

Bowers & Wilkins ก่อตั้งในปี 1966 โดย John Bowers ที่เมือง Worthing รัฐ West Sussex ประเทศอังกฤษ เริ่มมีชื่อเสียงจากการผลิตลำโพงคุณภาพเยี่ยมตั้งแต่เปิดตัว P1 ครั้งแรกในปี 1967  Bowers & Wilkins จะโดดเด่นในเรื่องนวัตกรรมและดีไซน์เรียบหรูที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวในสไตล์อังกฤษBowers & Wilkins เป็นแบรนด์ที่โด่งดังเรื่องคุณภาพเสียง และนวัตกรรมด้านผลิตตัวขับเสียง เป็นเจ้าแรกที่คิดค้นการนำตัวขับเสียงสูง หรือ Tweeter มาติดตั้งที่ด้านบนแยกออกจากตู้ลำโพง ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีเยี่ยมจากนักฟังหูทองทั้งหลายว่าให้ผลลัพธ์ในการฟังที่ดีกว่า สามารถ่ายทอดมิติเสียงได้เด่นชัดเป็นอิสระ ในปี 1998 สตูดิโอบันทึกเสียงชื่อดังระดับโลกอย่าง Abbey Road ได้นำลำโพงรุ่นล่าสุดของ B&W ในเวลาอย่าง Matrix 801 ไปใช้เป็นลำโพงอ้างอิงในการบันทึกเสียงผลงานเพลงศิลปินดังๆ ระดับโลกมากมาย ที่รู้จักกันดีก็คือ The Bealtes ซึ่งลำโพงของ B&W ก็ยังถูกใช้และเป็นที่ยอมรับในการอ้างอิงคุณภาพเสียงมาจนถึงปัจจุบันโดยรุ่นปัจจุบันที่ใช้คือ Bowers & Wilkins 800D

เท่าที่ศึกษามา จะเห็นว่า B&W มีการพัฒนาอยู่ตลอด และพยายามสร้างมิติใหม่ มาปฏิวัติวงการเครื่องเสียงไฮเอนด์ ฉีกข้อจำกัดเดิมๆตลอดเวลา อย่างรุ่น Nautilus ที่คนเล่นเครื่องเสียงจะรู้ดีว่านี่เป็น Masterpiece ของ Bowers & Wilkins ตั้งแต่ดีไซน์ที่ฉีกกรอบเดิมๆ ด้วยจุดประสงค์เดียวคือ รวมซึ่งศาสตร์และศิลป์ไว้ในรูปทรงที่ฉีกแนวด้วยทรงก้นหอย โดยปกติทั่วไปลำโพงที่เราเห็นอยู่ในท้องตลาด มักมีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแต่สำหรับ Nautilus ทีมวิศวกรของ B&W มองว่าท่อระบายอากาศรูปก้นหอยและผิวหน้ากลมมนมีส่วนสำคัญยิ่งในการช่วยลดอากาศก้องสะท้อนของตัวตู้ การคำนวณ ขนาดความยาวของท่อ สัดส่วน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของท่อ ทำให้มาลงเอยที่รูปก้นหอยม้วนแบบนี้


 
และอีกหนึ่งรุ่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้ สำหรับใครที่รู้จัก Bowers & Wilkins ดีอยู่แล้วก็ต้องยอมรับเลยว่า รุ่น 800 Series Diamond คือรุ่นเรือธงที่นำเอาเพชรซึ่งเป็นวัสดุที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกมาใช้ในการผลิตเป็นตัวขับเสียงสูง ให้พลังเสียงชั้นเยี่ยม ลดความเพี้ยนให้คุณภาพเสียงสมจริงมากที่สุด


  
นอกจาก B&W จะเป็นแบรนด์เก่าแก่มานานกว่า 50 ปี ที่ยังรักษาคุณภาพเสียงออดิโอไฟล์ ระดับไฮเอนด์ที่เป็นที่ยอมรับให้เป็น reference เครื่องเสียงในสตูดิโอเพลงชื่อดังระดับโลก มีนวัตกรรมเชิงกลที่สรรค์สร้างให้การถ่ายทอดพลังเสียงไร้เพี้ยน เสียงสูง ทุ้ม กลาง สมจริงที่สุดแล้ว B&W ยังโด่งดังเรื่องดีไซน์ ที่มีรูปลักษณ์สวยงาม แปลกใหม่ ดูหรูหราเมื่อไปวางมุมไหนของบ้านก็สร้างเสน่ห์ให้เสมือนเป็นประติมากรรมชิ้นงามชิ้นหนึ่งในบ้าน 

อย่างล่าสุดในปี 2020 นี้  B&W ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการเครื่องเสียง คือ การเปลี่ยนผ่านครื่องเสียงไฮไฟ (Hi-fidelity audio) จากระบบอนาล็อกแบบเดิม มาสู่โลกดิจิทัลแบบไร้สาย ด้วยการเชื่อมต่อ Wi-Fi ซึ่งไม่เคยมีใครทำมาก่อน ถือเป็นเจ้าแรกของโลก เปลี่ยนแนวคิดที่ว่าเครื่องเสียงไฮเอนด์ราคาหลักแสนที่ต้องใช้สายราคาหลักหมื่นมาเชื่อมต่อเพื่อให้การถ่ายทอดเสียงได้คุณภาพดี จะถูกตัดทอนสู่โลกไร้สายได้สำเร็จ นั่นคือรุ่นที่ชื่อ Formation Series โดยหัวใจสำคัญของ Formation Series คือ เทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สายเป็นนวัตกรรมเอกสิทธิ์เฉพาะของ Bowers & Wilkins เรียกว่า Formation Wireless Mesh Technology เป็นเครือข่ายที่แยกอิสระจากระบบ Wi-Fi ในบ้าน ให้ทั้งความเสถียรและเชื่อมต่อความเร็วสูงในระดับ 0.000001 วินาที เร็วยิ่งกว่ากระพริบตาเสียอีก สามารถใช้งานผ่าน Application Bowers & Wilkins Home สั่งงานผ่าน Smartphone หรือ Tablet การ Streaming online music ก็ทำได้ง่ายมากๆ เชื่อมต่อได้ทั้ง Apple® AirPlay 2® Spotify® และ Roon แต่เหนือสิ่งอื่นใด นอกจากความเจ๋งในเรื่องเปลี่ยนเครื่องเสียงไฮเอนด์ เป็น “ลำโพงไฮเอนด์ ไร้สาย” ที่ยังคงคุณภาพเสียงออดิโอไฟล์ แบบไร้เสียงเพี้ยนทุกตัวโน๊ตแล้ว ก็คือ Design ด้วยรูปโฉมของลำโพงใน Formation Series นี้ ได้พลิกโฉมหน้าวงการเครื่องเสียงครั้งยิ่งใหญ่ กับแนวคิด เครื่องเสียงที่เป็นเฟอร์นิเจอร์หรูในบ้าน ด้วยดีไซน์หรู  ให้มิติความสวยงามทั้งการฟัง และการมอง จะวางมุมไหนในบ้าน ก็เสมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหรูที่สร้างบรรยากาศให้มุมโปรดในบ้านไม่ซ้ำใคร อีกทั้งระบบไร้สาย ยังทำให้ Formation Series โดดเด่นด้วยระบบ Multi Room ที่ทำให้การแชร์เพลงมุมต่างๆ ภายในบ้านทำได้ไหลลื่น ให้การแบ่งปันความสุขจากการฟังเพลงให้กับทุกคนในบ้านเป็นเรื่องง่าย

ซีรีส์นี้สวยมากๆค่ะ นอกจากเป็นเครื่องเสียงคุณภาพดีกลมกลืนกับการแต่งบ้านได้อย่างดีแล้วยังเข้ากับไลฟ์สไตล์ไร้สายในปัจจุบันได้ดี ยกไปวางตรงไหนก็ได้ สวยงามหรูหราแบบมินิมอล  เจ้านายเราสนใจจะซื้อเซ็ทนี้แหละค่ะ

อีกเรื่องคือตอนหาข้อมูล Bowers & Wilkins หรือที่ในวงการเครื่องเสียงจะเรียกย่อๆ ว่า B&W ทำให้จำสลับกับ B&O เป็นประจำเลย เป็นแบรนด์คล้ายๆกันค่ะ ดีไซน์สวยน่ารัก เหมาะกับใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน แต่เรื่องคุณภาพเสียงยังสู้ B&W ไม่ได้ค่ะ 

B&O หรือ Bang & Olufsen เป็นบริษัทผลิตเครื่องเสียงสุดหรูของเดนมาร์กที่ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2468 โดยเริ่มแรกจะผลิตสินค้าประเภท วิทยุ เรดิโอแกรม (ตู้ลำโพงที่มีเครื่องเล่นแผ่นเสียง) และโทรทัศน์ แต่ B&O เพิ่งจะหันมาผลิตลำโพงเครื่องเสียงจริงจังในราวปี 1990 และผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นของแบรนดนี้ก็ยังมีโทรทัศน์และอุปกรณ์โทรศัพท์ค่ะ 

ซึ่งถ้าเทียบ B&W และ B&O ถึงชื่อจะคล้ายกัน แต่คุณภาพค่อนข้างต่างกัน อ้างอิงจากการรีวิวของบล็อกเกอร์ที่เชี่ยวชาญเรื่องเครื่องเสียง 3 คน จะจัดให้ B&W ติดอันดับแบรนด์เครื่องเสียงที่ดีที่สุดข้อมูลที่พอจะสรุปมาให้ฟังมีประมาณนี้ค่ะ จริงๆ มีเยอะกว่านี้แต่สรุปแบบย่อที่สุด ถ้าใครชอบแนวแบบเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน ดีไซน์เก๋ๆ แล้วมีฟังก์ชั่นเป็นลำโพงได้ด้วย ก็คือ B&O เพราะเหมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีเสียง แต่ถ้าเน้นเรื่องเสียงเทพๆ คุณภาพพรีเมียม แล้วดีไซน์สวยด้วย ก็ต้อง B&W อยู่แล้วแหละ เชื่อว่าคนเล่นเครื่องเสียงไฮเอนด์น่าจะรู้ดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่