แจกสูตรวิธีทำต้มยำทะเลน้ำข้น​ เคล็ดลับไม่คาวกุ้งหมึกเด้งไม่หด​ รสแซบจี๊ดสีสวยน่าทานค่ะ​

สวัสดี​ค่ะ​
วันนี้​มีสูตรต้มยำทะเลน้ำข้นรสแซบจี๊ด​ที่เราทำทานเองประจำที่บ้านอร่อยเข้มข้นมากเลยอยากนำมาแบ่งปันค่​ะ​ ช่วงนี้ที่ฝรั่งเศส​เริ่มหนาวแล้วเมนูต้มยำซดร้อนๆพร้อมสมุนไพร​ต่างๆเช่น​ ข่า​ ตะไคร้​ ใบมะกรูด​ ซดแล้วร่างกายอุ่นดีค่ะเพื่อนๆ​ เราปลูกตะไคร้​ ใบมะกรูด​ พริกเองค่ะ

      *วัตถุดิบ​*
1.กุ้ง​ 10 ตัว​ (เพิ่งลดได้ตามขนาดของตัวกุ้งค่ะ)​
2.ปลาหมึก​ 200 กรัม
3.ข่า​ 10 กรัม
4.ใบมะกรูด​ 2 ใบ
5.ตะไคร้​ 10 กรัม
6.ผักชีโรยหน้า​ 5 กรัม
7.นมข้นจืด​ 5 ช้อนโต๊ะ​
8.น้ำสะอาด​ 200​ กรัม​   (หรือกะเอาพอท่วมเนื้อสัตว์​พอค่ะอย่าใส่น้ำเยอะจนเกินไปรสชาติต้มยำจะไม่เข้มข้นนี้คือเคล็ดลับการทำต้มยำรสแซบจี๊ดเข้มข้นเลยค่ะ)​
9.​พริกขี้หนู​สด​ 4-5เม็ด (ชอบเผ็ดเพิ่มได้ค่ะ)​
10.มะนาว​ 2-3 ลูก
11.น้ำพริกเผา​ 1​ช้อนโต๊ะ​
12.น้ำปลา​ 1 ช้อนโต๊ะ​
13.เกลือ​ป่าปลายช้อนชา
14.ผงปรุงรส​ตาม​ชอบค่ะ​
15.หอมแดง​ 2 หัว

ขออภัย​ไม่มีรูปภาพประกอบให้นะค่ะ

       *วิธีท​ำค่ะ​*

ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาดและเกลือน้ำเดือดใส่​ ข่า​ ตะไคร้​ใบมะกรูด​ หอมแดง​ ​รอจนน้ำเดือดพุ่งอีกครั้งใส่​ กุ้งหมึก​ ลงไปตามด้วยน้ำมานาว1ลูกค่ะ​ (จะช่วยดับกลิ่นคาวนะค่ะ​นี่คือเคล็ดลับ​ของเราอีกอย่างค่ะ)​ จากนั้นเติมน้ำปลาผงปรุงรสเลยค่ะ เราจะไม่ต้มนานนะค่ะแค่หมึกกุ้งสุกปิดไฟเลยนะค่ะ​ หมึกกุ้งจะเด้งกรอบไม่แห้งเหนียวหดเหลือตัวนิดเดียวค่ะนี้ก็เคล็ดลับอีกอย่างของเราค่ะ​ จากนั้นนำชามเตรียมใส่น้ำพริกเผาพริกทุบนมสดแล้ะน้ำมะนาวน้ำปลาเอารสชาติแซบตามใจชอบเลยนะค่ะ​ ตั้มต้มในหม้อใส่ชามจัดสวยงามโรยหน้าด้วยผักชี​ เสร็จ​พร้อมเสริฟ​์ค่ะเพื่อนๆ​
😋​🦐🦐🐙🐙🌶️🌶️🍋🍋
ไม่ยากเลยใช่มั้ยค่ะเพื่อนๆ​ สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานกันให้อร่อยในครอบครัวนะค่ะ​ เรามีวิธีทำแบบละเอียดอยู่ในวีดีโอด้านล่างถ้าอ่านแล้วไม่เข้าใจลองคลิกดูเพิ่มเติมกันได้เลยนะค่ะเพื่อนๆ​ เราขอบคุณ​มาก​ๆล่วงหน้า​มากๆเลยนค่ะ🙏😍​👇🤗
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่