[CR] เก็บตก [#Review] The Eight Hundred นักรบ 800 - หนังเชิดชูวีรกรรมทหารจีนที่มีความจี๊นนนนจีน แต่ดีที่สุดที่เคยดูมา 


🇨🇳🇨🇳🇨🇳
ผมเกือบจะพลาดหนังเรื่องนี้ไปอย่างน่าเสียดายซะแล้ว ด้วยเวลาที่ไม่ลงตัวซะทีกับการไปดูหนังเรื่องหนึ่งที่มีความยาวสองชั่วโมงกว่าๆ แต่ใจจริงแล้วผมอยากดูหนังเรื่องนี้นะ ตั้งแต่ตอนที่ค่ายหนัง Golden A Entertainment ส่งเทียบเชิญมา แต่ก็ติดงานไม่มีโอกาสได้ไป แล้วก็ปล่อยผ่านมาเรื่อยๆ จนล่วงเลยมาสองสัปดาห์จากวันที่หนังเข้าฉาย ซึ่งถ้าปล่อยไปอีกไม่กี่วัน คงหาดูยากแล้ว เพราะเป็นช่วงปลายของโปรแกรมฉายแล้วล่ะ


🇨🇳🇨🇳🇨🇳
เรื่องราวของประวัติศาสตร์สงครามความขัดแย้งระหว่างจีนและญี่ปุ่นในปี 1937 บอกเล่าวีรกรรมอันกล้าหาญของทหารจีน 400 เศษๆ ในยุทธการที่เซี่ยงไฮ้กับการต้านทัพญี่ปุ่นอันยิ่งใหญ่ กองทหารที่ 88 ที่ต้องปกป้องโกดัง Si Hang ที่อยู่ตรงข้ามกับเขตอาณานิคมของยุโรป ห่างกันแค่คลองกั้นกลาง ให้พ้นจากการโจมตีของญี่ปุ่นด้วยการปล่อยข่าวลวงว่ากองพันนี้มีทหารถึง 800 นาย และไม่ว่าญี่ปุ่นจะใช้ยุทธวิธีใด ก็ไม่สามารถถล่มโกดังนี้ได้


🇨🇳🇨🇳🇨🇳
ด้วยความที่เป็นหนังที่พูดถึงเรื่องราวในสนามรบ คงเป็นการยากที่หนังจะหลีกหนีการเล่าเรื่องแบบเดิมๆ เหมือนหนังเรื่องอื่นๆ ที่มีมา เพียงแต่ว่าหนังเรื่องนี้มีความเป็นชาตินิยมสูงมากกกก ซึ่งเราจะเห็นจากหนังจีนทั่วไปที่จะมีความเป็นเอกลักษณ์และคาแรคเตอร์ของหนังจีน เพียงแต่สิ้งที่แตกต่างและทำให้หนังเรื่องนี้ดูดีคือ เรื่องของบทไดอาล็อกและแอ็คติ้งของนักแสดงที่เข้าถึงบทและพาให้คนดูอินไปด้วยโดยที่ไม่ต้องมีการโหวกเหวกโวยวายแบบจีนแท้ๆ ให้น่ารำคาญ


🇨🇳🇨🇳🇨🇳
เรื่องราวเล่าแบบเข้มข้นและพาคนดูอินไปกับความพยายาม ความกล้าหาญ และความเสียสละของทหารแต่ละคนได้อย่างดี บวกกับการเล่าให้เห็นถึงความแตกต่างที่ชัดเจนของคนที่ต้องจำยอมอยู่ในสงคราม กับชนชั้นอพยพที่หนีไปอยู่ฝั่งตรงข้ามที่ยืนดูคนสู้รบกันในสงครามนี้เหมือนการนั่งดูละครเวทีเดอะมิวสิคัลอย่างเพลิดเพลินโดยไม่ทำอะไรเลย ซึ่งมันสะท้อนภาพความเหลื่อมล้ำของสองกลุ่มนี้ได้ชัดเจนจนน่าเห็นใจเอามากๆ


🇨🇳🇨🇳🇨🇳
แต่หนังไม่ได้ปล่อยให้ชนชั้นอพยพเป็นผู้ร้ายตลอดทั้งเรื่อง เพราะด้วยวีรกรรมที่ชนชั้นทหารกล้าแสดงให้เห็น หนังก็ค่อยๆ บิ๊วอารมณ์รักชาติและเห็นใจในความเสียสละของเหล่าทหารให้เกิดเป็นความร่วมมือร่วมใจของคนทุกชนชั้น ออกมาเป็นรูปธรรมที่แสดงออกอย่างชัดเจน แม้จะเข้าไปร่วมสู้รบด้วยไม่ได้ แต่ก็สามารถช่วยในรูปแบบอื่นได้ด้วยเช่นกัน


🇨🇳🇨🇳🇨🇳
จุดเด่นของหนังเรื่องนี้คือเรื่องของงานภาพและโปรดักชั่นครับ หนังเรื่องนี้ใช้ทุนสร้างสูงเป็นประวัติการณ์ของหนังจีน ซึ่งถึงขั้นลทุนสร้างโกดัง Si Hang และพื้นที่เขตอาณานิคมขึ้นมาเพื่อถล่มมันจริงๆ งานภาพแต่ละซีนก็คุมโทนออกมาได้อย่างสวยงาม รวมไปถึงมุมกล้องต่างๆ ที่พาคนดูเข้าไปในหนังได้เหมือนกับร่วมอยู่ในกองทัพนั้นด้วยจริงๆ และที่สำคัญ อารมณ์หนังที่พาคนดูตราตรึงไปกับความกล้าหาญและความเสียสละที่ทำให้หนังมีคุณค่าเอามากๆ 


🇨🇳🇨🇳🇨🇳
สำหรับผมแล้ว ผมดูหนังสงครามจีนมาก็พอสมควร แต่เรื่องนี้ส่วนตัวผมชอบเป็นอันดับต้นๆ เลย หรือเรียกว่าดีที่สุดก็ว่าได้ ซึ่งตลอดสองชั่วโมงเศษๆ หนังตรึงให้ผมไม่อยากละสายตาไปไหนเลยจนจบเรื่อง หนังดีครับเรื่องนี้

ถ้าชอบบทความ ฝากเพจหนังเล็กๆ ด้วยนะครับ  >>> https://www.facebook.com/DooNangGunMai/
ชื่อสินค้า:   The Eight Hundred นักรบ 800
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่