ข้าวขาหมูสูตรไม่หวาน หอมมัน อร่อยฟิน ทำง่าย ต้นทุนไม่แพง คลอลาเจ้นล้วน ๆ ๆไม่อ้วน (มั๊ง)



สวัสดีครับ วันนี้มีเมนูยอดฮิตของหลาย ๆ คนมาแนะนำกัน นั่นก็คือข้าวขาหมู อันนี้เป็นสูตรไม่หวานนะครับ เราไปดูเครื่องปรุงและส่วนประกอบกันเลยกันเลย
ส่วนประกอบ

1.ขาหมู + คากิ ชอบขาหน้าหรือขาหลังก็ตามใใจเลย 
2.ผงพะโล้ ประมาณ 2 ช้อนชา
3.น้ำตาลปี๊บ นิดหน่อย
4.เห็ดหอมแช่น้ำพร้อมน้ำแช่เห็ด 2-3 ดอก
5.ซอสหอยนางรม (เยอะนิดนึง)
6.ซีอิ๊วหวาน (พอแต่งสี)
5.กระเทียมไทย 1 กำมือ
6.พริกไทยดำเม็ด  ประมาณ 2 หยิบมือ
7.เหล้าจีน 3-4 ฝา
8.ผักคะน้ำอ่อน และผักกาดดอง
วิธีทำ

1.ตั้งหม้อให้ร้อนใส่น้ำมันหมูลงไปเล็กน้อย รอให้ร้อนและนำขาหมูลงไปทอดให้หนังตึง พอขาหมูเริ่มหอม ใส่เหล้าจีน,กระเทียม,พริกไทย เห็ดหอมแช่น้ำพร้อมน้ำแช่เห็ด และเติมน้ำให้เกือบท่วมขาหมู

2.ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม เกลือ ,น้ำตาลปี๊บนิดหน่อย,ผงพะโล้ ตั้งไฟเดือดจัดประมาณ 40 นาที
3.ครบ 40 นาที หรี่ไฟ ถ้าน้ำพร่องให้เติมน้ำ ชิมรสและปรุงให้ถูกใจ แต่งสีด้วย ซีอิ๊วหวาน

4.ตุ๋นจนขาหมูเปื่อยตามชอบ เวลารับประทาน ให้เอาคะน้าลงไปลวกในหม้อขาหมูสักครู่ หรือถ้าใช้ผักกาดดองก็ซอยเป็นชิ้น ๆ ตามต้องการและนำลงไปลวกในน้ำขาหมู แต่อย่าแช่ไว้  ขาหมู เปื่อยดีแล้วก็ตักขึ้นจากน้ำเช่นกัน 
จัดวางบนข้าวให้ดี เพิ่มไข่ต้ม  ราดพริกน้ำส้ม กระเทียม กับ ลูดโดด โอ๊ย ฟิน

ดูวิธีทำอย่างละเอียดได้จากคลิป ชอบก็ช่วยกดไลค์,แชร์ติดตามกันด้วยนะจ๊ะ 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร เมนูอาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่