รีวิว : “Relic” หนังผีที่ไม่ได้เน้นตุ้งแช่ แต่ค่อยๆ ไต่ระดับความหลอนน่ากลัวจนขนลุก

Relic (Natalie Erika James)
7.5/10
...
“หนังผีที่ไม่ได้เน้นตุ้งแช่ แต่ค่อยๆ ไต่ระดับความหลอนน่ากลัวจนขนลุก”

บอกไว้ก่อน ถ้าใครตั้งใจจะดูหนังผีที่มีผีโผล่มาหลอกมาหลอน มีซีนตุ้งแช่ Jump Scare ใช้ดนตรีโฉ่งฉ่างเพื่อให้คนดูสะดุ้งตกใจกลัว ต้องบอกเลยว่าเตรียมผิดหวังไว้ล่วงหน้า เพราะหนังผีสัญชาติออสเตรเลียเรื่องนี้พาคนดูไปได้ไกลกว่านั้น ด้วยเรื่องราวใกล้ๆ ตัวที่ว่าด้วยสายสัมพันธ์ในครอบครัวที่เคลือบด้วยความหลอน ความสะพรึง หนังค่อยๆ กัดกร่อนจิตใจทั้งตัวละคร ทั้งคนดูอย่างช้าๆ และขับเคลื่อนพาคนดูไปสู่ความน่ากลัวก่อนไปพบกับบทสรุปที่ทำเอาทั้งอึ้ง ทั้งสะเทือนใจมาก

Relic ว่าด้วยความสัมพันธ์ของผู้หญิงในครอบครัวถึงสามช่วงวัยคือยาย แม่ และหลานสาว ...ด้วยเรื่องราวของยาย เอ็ดน่า ที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ จู่ๆ เกิดหายตัวออกจากบ้านไป ร้อนถึงเพื่อนบ้านที่ต้องแจ้งข่าวถึงลูกสาว เคย์ และหลานสาวแซมมี่ ทำให้ทั้งสองคนต้องขับรถมาจากเมลเบิร์นกลับสู่บ้านเก่าในชนบทห่างไกลเพื่อตามหายายที่หายตัว แต่แล้ววันหนึ่งยายเอ็ดน่าก็กลับมาบ้านอย่างไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่รู้ว่าตัวเองหายไปไหน กลับมาพร้อมกับความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนไปเหมือนไม่ใช่แม่และยายคนเดิมที่เคยเป็น ความสัมพันธ์ที่ว่านี้มันค่อยๆ กัดกร่อน กินหัวใจคนที่อยู่อย่างช้าๆ กลายเป็นความสัมพันธ์ที่จืดจางลง แถมบรรยากาศในบ้านก็ดูเปลี่ยนไป จากบ้านที่ดูคล้ายจะอบอุ่นเพราะมีครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้าหน้า กลายเป็นบ้านที่ค่อยๆ เพิ่มระดับความน่ากลัว กลายเป็นความหลอนที่เข้ามาแทนที่ความรัก ความอบอุ่นที่กำลังเน่าสลายไปอย่างช้าๆ

จากพล็อตเรื่องที่ดูเหมือนจะเป็นหนังผีธรรมดา แต่ด้วยมุมมองการถ่ายทอดของผู้กำกับหญิงสัญชาติออสเตรเลียน ญี่ปุ่นอย่างนาตาลี เอริกะ เจมส์ ที่ถ่ายทอดความเป็นหนังผีที่เคลือบไว้แค่เปลือกนอก แค่แท้ที่จริงแล้ว Relic คือหนังที่ว่าด้วยความรัก ว่าด้วยสายสัมพันธ์ในครอบครัวที่เริ่มจะผุพัง เน่าสลาย มันค่อยๆ กัดกร่อน กัดกินความรู้สึก จริงๆ สำหรับผม นี่เป็นความชาญฉลาดในการเล่าเรื่องของผู้กำกับ ถ้าเล่าแบบมุมมองปกติ นี่จะเป็นหนังดราม่าครอบครัวเรื่องหนึ่ง แต่ผู้กำกับเลือกเล่าเป็นหนังผี ที่สอดแทรกสัญลักษณ์ต่างๆ ลงไปในหนัง มันเลยทำให้ Relic มีความน่าสนใจไม่น้อย แม้จะไม่ได้แปลกใหม่ แต่ปมปัญหาที่ผูกไว้ในหนังมันน่าขบคิด อย่างน้อยๆ ที่ผมรู้สึก นี่คือหนังที่ว่าด้วยการล่มสลายของครอบครัวยุคใหม่ ที่ต่างคน ต่างใช้ชีวิต ต่างแยกออกไปมีครอบครัวใหม่จนลืมครอบครัวเก่า ปล่อยให้คนที่เคยเลี้ยงดูให้ถูกลืมหายไปจนผุกร่อน เน่าสลาย การถูกลืมก็เหมือนการไม่มีตัวตนใดๆ ในหัวใจของคยที่ลืม นั่นก็ไม่ต่างจากการเป็นผีเลยแม้แต่น้อย

ต้องยอมรับตรงๆ ว่าการที่ผู้กำกับเล่าหนังเรื่องนี้อย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่โฉ่งฉ่าง ไม่มีซีนตื่นเต้น ตกใจ ตุ้งแช่ เชื่อว่าคนที่เคยชินกับขนบหนังผีแบบเก่าๆ คงน่าเบื่อไม่น้อย แต่ผู้กำกับกลับเลือกเล่าเรื่องที่สร้างความฉงน สนเท่ห์ให้กับคนดู ค่อยๆ พาคนดูไปอย่างช้าๆ ให้คนดูได้จบคิด คาดเดาถึงบทสรุปของหนัง ผมว่านี่คือเสน่ห์ของหนังที่พอจะกลบจุดอ่อนเรื่องความเชื่องช้า เนิบนาบของหนังลงได้ แม้ผมจะคุ้นชินกับการดูหนังผีมาไม่น้อย หลายเรื่องพอจะคาดเดาบทสรุปได้ แต่กลับ Relic ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย บอกตรงๆเลยว่าการคาดเดาไม่ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นนี่แหละ ที่ทำให้หนังเรื่องนี้มีพลังบางอย่างให้ชวนติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ ชวนให้เราหลงไปในหนัง และหนังค่อยๆ สร้างบรรยากาศ ความหลอนแบบช้าๆ ไปจนถึงบทสรุปที่คลี่คลายทุกปมสงสัย และเป็นบทสรุปที่ทั้งอึ้ง เจ็บปวดและสะเทือนใจมากๆ นั่นทำให้ Relic คือหนังสยองขวัญชั้นดีเรื่องหนึ่งที่อาจไม่เหมาะกับคนดูทุกคน

นอกจากการแสดงของนักแสดงนำทั้งสามคนที่รับส่งกันอย่างโดดเด่น โดยเฉพาะบทคุณยายที่เล่นได้โคตรน่ากลัวมาก (นี่กลัวจริงๆ นะ) การใช้ภาษาภาพ มุมกล้อง องค์ประกอบเรื่องเสียง การคุมบรรยากาศบ้านให้ไม่ชอบมาพากล ความอึมๆ ทึมๆ ช่วยสร้างปมอยากรู้ สร้างความหลอน ความสยองแบบช้าๆ มันอาจจะดูเรียบไป นิ่งไป สำหรับใครหลายคน แต่สำหรับผมมันได้ผลนะ อย่างน้อยทำให้ผมดูหนังเรื่องนี้ได้อย่างไม่น่าเบื่อ ต้องยอมรับแหละว่าการนิ่งเงียบ การดูเหมือนจะหลอกคนดูแต่ไม่หลอกอาจจะขัดใจใครหลายคนและพาลว่าหนังผีเรื่องนี้ไม่ดี ไม่สนุก แต่เมื่อดูจนจบ มองภาพรวมทั้งหมดของหนัง มานั่งคิดถึงสิ่งที่หนังต้องการจะบอก ผมพบว่า นี่คือหนังที่ทั้งน่ากลัว ทั้งหลอน และทั้งสะเทือนใจไปพร้อมๆ กัน

Relic คือหนังผีแนวคิดใหม่ที่พยายามจะฉีกไปจากขนบหนังผีแบบเดิมๆ แม้จะไม่ตุ้งแช่ น่ากลัว แม้จะมีจุดอ่อนหล่ยจุดในหนัง แต่หลายๆ ปมในหนัง หลายๆ สัญลักษณ์ในหนัง ทำให้หนังผีเรื่องนี้เป็นมากกว่าหนังผีธรรมดา ด้วยมุมมองของผู้หญิง (ทั้งจากผู้กำกับ นักแสดง) ทำให้ Relic มีมุมมองในความเป็นผี ความเป็นมนุษย์ ที่ทั้งละเอียดอ่อน และเป็นได้มากกว่าหนังผีดาษดื่นโดยทั่วไปจริงๆ

#Relic
#กลับมาเยี่ยมผี
#GoldenAEntettainment
#เอ้อระเหยลอยลม


แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่