เลือกตู้เย็น อย่างไรให้พอใช้ คุ้มค่า ยาวนานอาจดูเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับการจะซื้อตู้เย็น แต่จริงๆ การ เลือกตู้เย็น ไม่ใช่แค่การเลือกที่ดีไซน์เท่านั้น ก่อนตัดสินใจ เลือกตู้เย็น สักหลัง ต้องมองให้ครอบคลุมด้วยว่าคุณภาพและความคุ้มค่าของราคาที่จ่ายไปเหมาะสมกันแล้ว ไม่ต้องปวดหัวทั้งก่อนและหลังใช้ ลองมาดูกันว่าอะไรบ้างที่เราต้องพิจารณาก่อน เลือกตู้เย็น ให้สวย ใช้ทนอย่างคุ้มค่า
1. เงื่อนไขบริการหลังการขาย และงานรับประกัน
จะเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใหญ่ทั้งที เรื่องบริการหลังการขาย และเงื่อนไขการรับประกันต่างๆ ย่อมมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าตัวสินค้า โดยเฉพาะตู้เย็น ซึ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีอายุการใช้งานยาวนานหลายสิบปี การรับประกันที่ดีตามมาตรฐานจึงควรต้องมีอายุยาวนานเพื่อครอบคลุมปัญหาต่างๆ อย่างน้อย 5-10 ปี2. เรื่องดีไซน์ควรเลือกที่สวย และใช้ได้นาน
ถ้าจะให้นิยามว่าตู้เย็นที่ดีไซน์สวยเป็นอย่างไร คงต้องนิยามว่าคือตู้เย็นที่ขนาดพอเหมาะพอเจาะกับพื้นที่ในห้องครัว มีจำนวนบานเปิดที่รับกับพฤติกรรมการใช้งานของทุกคนในบ้าน ที่สำคัญคือการเลือกตู้เย็นที่มีสีสันและลวดลายเป็นโทนเดียวกัน หรือเข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ ในห้องครัวด้วย3. ตรวจสอบสภาพโดยรอบ ก่อนเซ็นต์รับสินค้า
เมื่อตกลงใจเลือกตู้ที่เหมาะกับเราแล้ว ก่อนรับสินค้าต้องตรวจสอบสภาพโดยรอบว่าไม่มีรอยบุบหรือรอยขูดขีด สายไฟอยู่ในสภาพเรียบร้อย ไม่ชำรุดฉีกขาด การเปิด-ปิดเงียบสนิท ประตูและยางขอบตู้แน่นสนิท เพื่อให้แน่ใจว่าตู้เย็นใหม่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน4. ตำแหน่งที่ตั้งต้องระบายความร้อนได้ดี
จะตั้งตู้เย็นตรงไหนก็ต้องมองว่าบริเวณนั้นทึบเกินไปหรือไม่ ควรเว้นระยะห่างด้านหลังตู้เย็นกับผนังประมาณ 20 ซม. ด้านข้าง 20 ซม. ด้านบน 30 ซม. เพื่อให้มีระยะเปิดปิดและด้านหลังก็สามารถระบายความร้อนได้ดี5. ความจุพอจำนวนคน ขนาดพอดีพื้นที่
ตู้เย็นขนาดกี่คิวจึงจะพอดีไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป ไม่ทำให้เปลืองพื้นที่และเปลืองไฟ สามารถเปรียบเทียบง่ายๆ ตามจำนวนคนและพฤติกรรมการใช้งาน เช่น 2-3 คน ควรใช้ขนาด 6-10 คิว , 4-5 คน ควรใช้ขนาด 10-15 คิว หรือ 6 คนขึ้นไปควรเลือกใช้ที่ขนาดไม่ต่ำกว่า 15 คิว และต้องไม่ลืมที่จะวัดขนาดของพื้นที่สำหรับวางตู้เย็น กว้างxลึกxสูง ประกอบด้วย รวมถึงความกว้างประตู บันได เพื่อตอนขนย้ายจะได้ไม่มีปัญหา โดยการวัดหน่วยเป็นเซนติเมตรจะช่วยให้เปรียบเทียบง่ายขึ้น6. ราคาต้องคุ้มค่า
ราคาจะทำให้การตัดสินใจง่ายขึ้น หากมีการตั้งงบไว้แต่แรก วิธีคือคำนวณราคากับอายุการใช้งานของแต่ละรุ่นที่เราเลือก เพื่อเปรียบเทียบและตัดสินใจว่ารุ่นไหนมีค่าใช้จ่ายต่ำสุด ด้วยการคำนวณง่ายๆ ดังนี้

แพลบๆ ราคาตู้เย็น หาร จำนวนปีที่มีการรับประกัน
แพลบๆ ราคาตู้เย็น หาร จำนวนปีที่มีการรับประกับ บวก ค่าไฟต่อปีที่ระบุบนป้ายเบอร์ 5 หาร 365 วัน
HomeGuru by HomePro
อุ่นใจทุกเรื่องบ้านไปกับโฮมโปร และติดตามเคล็ดลับดีๆ เพื่อบ้านได้ทาง http://bit.ly/HomeGuru_Homepro
และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นปัญหาเรื่องบ้านกับ HomeGuru เพิ่มเติมได้ทาง https://bit.ly/3dQm4XE

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่