[SR] [#Review] Relic กลับมาเยี่ยมผี - หนังบ้านผีสิงหลอนๆ สัญชาติออสซี่ ที่เปิดเรื่องอย่างหลอน ตอนจบต้องเหวอ 🏚👻


เป็นหนังผีสัญชาติออสเตรเลียที่ดูตัวอย่างแล้วน่าสนใจเอามากๆ ประจวบเหมาะกับสัปดาห์นี้ หนังที่เข้าฉายไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจ และทาง Golden A Entertainment (ต้องขอขอบคุณค่ายหนังมา ณ ที่นี้ครับ) ได้ส่งเทียบเชิญรอบสื่อมาหลายเรื่องแล้วแต่ผมไม่มีโอกาสได้ไปดูซะที พอมาถึงเรื่องนี้ด้วยความน่าดูของหนัง บวกกับรางวัลการันตีจากนักวิจารณ์หลายแขนงรวมถึงเรตติ้งในเว็บมะเขือ ผมเลยต้องไปพิสูจน์ซะหน่อยว่าดีแค่ไหน


เรื่องราวของ "เอ็ดน่า" หญิงชราผู้เป็นยายของ "แซม" ได้หายตัวออกไปจากบ้านอย่างลึกลับ "แซม" และ "เคย์" แม่ของเธอจึงได้รีบกลับไปตามหา เอ็ดน่า ที่บ้านเก่าที่อยู่ในชนบทอันห่างไกล เมื่อทั้งสองไปถึงที่นั่น พวกเธอพบว่าภายใต้บ้านอันทรุดโทรมที่มีความทรงจำมากมายหลังนั้น รอบบ้านยังมีร่องรอยบางอย่างที่แสดงถึงภาวะความเสื่อมถอยของสังขาร เอ็ดน่า เต็มไปหมดและหลังจากที่ทั้งคู่ออกตามหาคุณยายที่หายไปจนเกือบถอดใจ เอ็ดน่า หญิงชราที่หายไปก็ปรากฎตัวขึ้นมาที่บ้านอย่างลึกลับ การกลับมาอย่างพิศวงของ เอ็ดน่า พร้อมกับพฤติกรรมประหลาดที่เปลี่ยนไป
ทำให้สองแม่ลูกเกิดความสงสัยในตัวคุณยายเอ็ดน่า และเรื่องราวชวนขวัญผวาก็ได้เริ่มต้นขึ้น เมื่อคนที่คุณรัก บ้านที่คุ้นเคย ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป...และทุกสิ่งกำลังเน่าสลาย


ต้องบอกว่าหนังเปิดเรื่องได้ลึกลับชวนพิศวงเอามากๆ นั่งดูไปก็เหมือนถูกหนังพยายามบีบเค้นความอึดอัดออกมายัดใส่คนดูอยู่ตลอดเวลา หนังเล่นกับบรรยากาศความน่ากลัว ความมืด และสรรพเสียงรอบข้างได้เป็นอย่างดี โดยแทบจะไม่ต้องมีฉาก Jump Scared ให้ต้องสะดุ้งแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย แต่หนังเล่นกับความน่ากลัวที่บีบให้คนดูคิดไปเองและคอยระแวงตลอดเวลา ซึ่งหลายๆ ฉากมันคือความน่ากลัวและความอึดอัดของบ้านในแบบที่คนธรรมดาต้องเคยรู้สึกแบบนี้กับบ้านหลังที่เราไม่เคยชินกันบ้างแหละ ไม่ว่าจะเป็นรูแคบๆ ซอกมืดๆ ห้องน้ำ ห้องครัว และอีกหลายๆ จุด


ช่วงแรกๆ บอกตรงๆ ว่าหนังแอบมีอืดบ้างจนน่าง่วง แต่พอหนังเริ่มเข้าสู่แกนหลักของความน่ากลัว หนังก็ไม่ธรรมดาอีกต่อไป อย่างที่ผมบอกว่าด้วยการเล่นกับบรรยากาศต่างๆ ก็จุดหนึ่ง แต่ที่น่าติดตามมากกว่านั้นคือ ความลึกลับของบ้านนี่แหละที่น่าตื่นเต้นมากกว่า เพราะหนังจะค่อยๆ ปล่อยความประหลาดของบ้านนี้ออกมาเรื่อยๆ ซึ่งแต่ละอย่างก็ประหลาดจนน่าขนลุกเอามากๆ แล้วยิ่งบวกกับตอนท้ายเรื่องที่ "เอ็ดน่า" เริ่มเพี้ยนไปใหญ่นี่ยิ่งขนพองสยองเกล้ากันหนักหน่วงเลยทีเดียว


ตอนท้ายเรื่องผมว่าทุกคนต้องเหวอเหมือนผมแน่ๆ เพราะหนังมันไม่ได้ปูทางอะไรมาแบบนี้เลย แต่กลับเป็นว่ามาจบแบบที่ไม่มีใครคาดคิด ซึ่งผมว่ามันแปลกดีนะ และดูสยองขวัญแบบ Freak อ่ะ มันเพี้ยนหลุดโลกแต่แฝงด้วยความน่ากลัวที่หนังทำออกมาได้ดี เหมือนกับหนังพยายามจะผูกบ้านเข้ากับเรื่องของโรคความจำเสื่อมของ "เอ็ดน่า" และการที่ความทรงจำค่อยๆ ถูกปิดกั้นจนหายไป หนังเอาสองเรื่องนี้มาผูกกันได้อย่างดี จนน่าทึ่ง


ถ้าถามว่าหนังน่ากลัวจัดแบบที่ว่าต้องปิดตาดูมั๊ย บอกได้เลยว่า พอมีบ้างแต่ไม่ตลอด แต่ถามว่าหนังดีมั๊ย ส่วนตัวผมชอบนะ หนังมันมีคอนเซ็ปต์ที่ทำให้เราเหวอได้ และความหลอนของหนังก็ไม่ธรรมดา

ขอบคุณ Golden A Entertainment ด้วยครับสำหรับรอบสื่อ

ถ้าชอบบทความ ฝากเพจหนังเล็กๆ ด้วยนะครับ  >>> https://www.facebook.com/DooNangGunMai/
ชื่อสินค้า:   Relic กลับมาเยี่ยมผี
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

    ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ดูหนังรอบสื่อมวลชน

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่