The Pied Piper ชายจับหนูกับเด็กที่หายไปนิทานพื้นบ้านของยุโรปที่มืดมนซึ่งมีรูปแบบที่น่ากังวลของความแยบคายและความพยาบาทที่น่ากลัวที่ได้รับการเล่าขานกันมาหลายชั่วอายุคน คือเรื่องราวของ Pied Piper of Hamelin ที่เป็นที่รู้จักกันดี โดยเรื่องราวมีดังนี้

ในปี 1284 เกิดมีโรคระบาดหนูซึ่งไม่สามารถควบคุมได้ใน Hamelin เมืองเล็กๆซึ่งในเวลานั้นเป็นท่าเรือที่เจริญรุ่งเรืองบนแม่น้ำ Weser ใน Lower Saxony, เยอรมนี  ขณะนั้นเรือบรรทุกข้าวโพดและข้าวสาลีจะมาถึงท่าเรือทุกวัน ซึ่งจะถูกนำไปบดในโรงสีและทำเป็นขนมปังและเค้กในร้านเบเกอรี่
แต่มีหนูมากินข้าวโพด,ข้าวสาลี,ขนมปัง และเค้กจนเสียหายเกือบหมดและยังมีหมัดหนูอยู่ทุกที่ 
ซึ่งโรคระบาดได้แพร่กระจายไปยังชาวเมืองหลายคนป่วยและตาย  กลายเป็นฝันร้ายของทุกชีวิตใน Hamelin ทำให้นายกเทศมนตรีของเมืองประกาศให้รางวัลเหรียญทองหนึ่งพันเหรียญแก่ทุกคนที่สามารถกำจัดหนูไปจาก Hamelin ได้

วันรุ่งขึ้น “Pied Piper” ชายลึกลับในเสื้อผ้าสีสันสดใสเข้ามาในเมือง เขาอ้างว่าเป็นคนจับหนูและสัญญาว่าจะกำจัดหนูใน Hamelin ให้หมด  จากนั้นเขาก็หยิบขลุ่ยขนาดเล็กออกมาจากกระเป๋าเสื้อและเริ่มเป่าบรรเลงเพลง หนูหลายพันตัวก็พากันวิ่งกรูออกมาจากบ้าน,รางน้ำ,โกดังและร้านเบเกอรี่ ตาม
Pied Piper ไป ในขณะที่ชาวเมืองเฝ้าดูด้วยความหวาดหวั่น  เขายังคงเดินเป่าขลุ่ยและพาฝูงหนูจำนวนมากที่เหมือนถูกสะกดจิตออกจากเมือง ไปยังแม่น้ำ Weser ที่ซึ่งพวกมันกระโดดลงไปในน้ำทีละตัวๆและจมน้ำตาย

เมื่อ Pied Piper กลับไปที่จัตุรัสกลางเมืองเพื่อเอารางวัลของเขา นายกเทศมนตรีก็หัวเราะและให้เขาเพียงห้าสิบเหรียญ และกล่าวว่า"นายไม่ได้ ทำอะไรเสียหน่อย พวกหนูกระโดดลงน้ำไปเองต่างหาก"และยังขู่จะจับขังอีกด้วย  เขาโกรธมากจึงกล่าวทิ้งท้ายว่า"พวกคุณต้องรักษาสัญญา ฉันจะเอาสิ่งสำคัญที่สุดของพวกคุณไป" แต่ก็ไม่มีใครสนใจยังกลับหัวเราะเยาะเขาอีก  เขาออกจากเมืองด้วยความโกรธ และสาบานว่าจะกลับมาแก้แค้น

ไม่กี่วันต่อมา เป็นวัน Saint John and Paul's day  ขณะที่พวกผู้ใหญ่อยู่ในโบสถ์  Pied Piperกลับมาในชุดสีเขียวและเริ่มบรรเลงเพลงที่ต่างจากครั้งแรก  คราวนี้ไม่ใช่หนูแต่เป็นเด็ก ๆในเมืองที่วิ่งและเต้นรำมาหาเขา  เด็กๆตามเขาเข้าไปในภูเขาซึ่งเขาหายตัวไปพร้อมกับเด็ก ๆ มีเพียงคนพิการที่ไม่สามารถเดินได้, เด็กที่หูหนวกและตาบอดเท่านั้นที่ไม่ได้ตามเขาไป  ในวันนั้นมีเด็กหายไปทั้งหมด 130 คน มีการออกตามหาเด็กๆ แต่ก็ไม่พบ

จริงๆแล้วตำนานของ Pied Piper เป็นนิทานพื้นบ้านที่ยังคงมีชีวิตอยู่โดยถูกบอกเล่าจากคนรุ่นแล้วรุ่นเล่าของชาว Hamelin มาเป็นเวลานาน จนกระทั่งเรื่องราวเริ่มแพร่ออกไปในวงกว้างผ่านการเล่าขานโดยพี่น้องGrimm  แต่เรื่องที่เล่านั้นกลับเป็นมากกว่านิยาย เพราะหลักฐานที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างมากเกิดขึ้นในเมืองเยอรมันเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 1284


(ภาพที่เก่าแก่ที่สุดของ Pied Piper คัดลอกจากหน้าต่างกระจกของ Market Church ใน Hamelin)


เราทราบวันที่ที่แน่นอนจากคำจารึกบนหน้าต่างกระจกสีในโบสถ์ของเมือง ซึ่งตั้งอยู่บนจัตุรัสกลางเมืองจนกระทั่งถูกทำลายในปี 1660 ผนังกระจกมีภาพวาดของ piper และคำพูดที่บันทึกว่า " วัน Saint John and Paul's dayในปี 1284 วันที่ 26 มิถุนายน piper หลากสีมาที่เมือง Hamelin และพาเด็กไป 130 คน” และวันที่ที่พบคำจารึกนี้ในพงศาวดารเมือง Hamelin คือในปี1384 แสดงว่าเกือบ 100 ปีแล้วที่เด็กๆหายไป
 
ศตวรรษที่ 15 ที่พบในพงศาวดารภาษาละตินจากเมือง Lunenberg ของเยอรมัน  piper ถูกอธิบายว่าเป็นชายหนุ่มรูปหล่อและแต่งตัวดีอายุประมาณ30ปี
ที่เข้ามาในเมือง Hamelin และ“ เริ่มหาเงินด้วยการบรรเลงเพลงไปทั่วเมืองด้วยขลุ่ยเงินที่งดงาม ”

ในยุคกลาง Pied Piper ตัวละครหลักของเรื่องที่ถูกเล่าขานกันมา ส่วนใหญ่จะถูกจ้างให้เป็นผู้ให้ความบันเทิงในงานเฉลิมฉลอง พวกเขาจะสวมชุดหลากสี
หรือเสื้อผ้าลายพร้อย ซึ่งเป็นสัญญลักษณ์ของชนชั้นผู้น้อยที่แสดงร่วมกับคนอื่นๆเช่นคนโง่ในศาลและเพชฌฆาต ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ชีวิตเร่ร่อนและชอบก่อปัญหา
นิทานต้นฉบับไม่มีหนู มันเริ่มปรากฏเฉพาะในศตวรรษที่ 16 ในช่วงเวลาที่ยุโรปเต็มไปด้วยโรคระบาด ดังนั้นความเชื่อมโยงระหว่าง Piper ที่ก่อปัญหากับสัตว์ร้ายที่นำความเจ็บป่วยมาให้จึงไม่ยากที่จะจินตนาการได้  ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม หนูก็กลายเป็นส่วนสำคัญของเรื่องราวและเป็นเวอร์ชันที่ได้รับความนิยมจากทั้ง Robert Browning และ Brothers Grimm 

ทฤษฎีที่พบบ่อยที่สุดที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้คือ เด็ก ๆ อาจเสียชีวิตด้วยสาเหตุทางธรรมชาติเช่น โรคระบาดและ Piperเป็นเพียงสัญลักษณ์แห่งความตาย คนทั่วไปเชื่อว่าพวกเขาอาจเข้าร่วมสงครามครูเสด Children's Crusade ที่ล้มเหลวในปี 1212  ซึ่งมีเด็กหลายพันคนออกเดินทางไปยังดินแดนศักดิ์สิทธิ์ แต่หลายคนเสียชีวิตระหว่างทางหรือถูกขายให้เป็นทาส  แต่ในทฤษฎีไม่ได้อธิบายว่าทำไมเรื่องราวจึงถูกกำหนดไว้อย่างแน่นหนาใน Hamelin นอกจากนี้ Children's Crusade ยังเกิดขึ้นเมื่อเจ็ดสิบปีก่อนเหตุการณ์ที่ถูกกล่าวหาใน Hamelin

มีทฤษฎีใหม่ที่ชี้ให้เห็นว่า วลี "Children of Hamelin" อาจไม่ได้หมายถึงการสื่อถึงเด็กๆโดยตรง แต่เป็น "ชาวเมือง" และการปฏิบัติตาม Pied Piper นั้นเป็นคำเปรียบเปรยสำหรับการอพยพ
โดยในศตวรรษที่ 13 ชาวเยอรมันจำนวนมากถูกชักชวนโดยเสนอรางวัลให้ไปตั้งถิ่นฐานใหม่ใน Moravia, East Prussia, Pomerania หรือในดินแดน Teutonic Land โดยเจ้าของที่ดิน  ดังนั้นคนหนุ่มสาวหลายพันคนจาก Lower Saxony และ Westphalia จึงมุ่งหน้าไปทางตะวันออกและตั้งรกรากที่นั่นโดยเห็นได้จากชื่อสถานที่ใน Westphalian หลายสิบแห่งที่ปรากฏอยู่ในพื้นที่นี้

Jürgen Udolph นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าชาวเมือง Hamelin จำนวนมากมีบาดแผลต้องกับสิ่งที่ปัจจุบันคือโปแลนด์  ในภูมิภาค Prignitz และ Uckermark และในภูมิภาค Pomeranian เดิม Udolph พบครอบครัวที่มีชื่อราชวงศ์เดียวกันกับใน Hamelin ซึ่งมี "ความถี่ที่น่าประหลาด" Udolph คาดว่าเด็ก ๆ เป็นเยาวชนที่ว่างงานซึ่งเข้าไปอยู่ในการขับเคลื่อนของเยอรมัน เพื่อตั้งรกรากใหม่ในยุโรปตะวันออก บ่อยๆที่เจ้าของบ้านมักจะจ้างบุคคลที่เรียกว่า "lokators" ซึ่งเดินทางไปทางตอนเหนือของเยอรมนีเพื่อสมัครเป็นผู้ตั้งถิ่นฐานเพื่อจุดประสงค์นี้ เช่นเดียวกับPiper ในยุคกลาง


ภาพวาดในศตวรรษที่ 14 ของ "lokator" (พร้อมหมวกพิเศษ)
ภาพบนซ้ายแสดงว่าเขาได้รับตราตั้งจากเจ้าของบ้าน, ภาพขวาผู้ตั้งถิ่นฐานกำลังถางป่าและสร้างบ้าน
ภาพล่าง "lokator" ทำหน้าที่เป็นผู้พิพากษาในหมู่บ้าน 


"The Pied Piper of Hamlin" ภาพจิตรกรรมฝาผนังความยาว 16 ฟุต
โดยจิตรกรชาวอเมริกัน Maxfield Parrish ที่ Palace Hotel, San Francisco Cr.ภาพ Plum leaves/Flickr


(กระเบื้องหนูบนถนนใน Hamelin Cr.ภาพ Taylor Sargeant / Flickr)


มีเรื่องราวน่าขนลุกที่คล้ายคลึงกันเกิดขึ้นในเมือง Brandenburg ของเยอรมัน ซึ่งมีชายคนหนึ่งปรากฏตัวพร้อมกับเครื่องดนตรี hurdy-gurdy และล่อลวงเด็ก ๆ ด้วยเสียงเพลงอันไพเราะ 
อีกตำนานหนึ่งในปี 1257 เด็กจากเมือง Erfrut มากกว่าหนึ่งพันคนออกมาร้องเพลงและเต้นรำจนมาถึงเมือง Arnstadt ซึ่งชาวเมืองได้ดูแลพวกเขาไว้
และแจ้งให้พ่อแม่มารับกลับบ้าน ส่วนคนพาเด็กๆไปยังคงเป็นปริศนา

นิทานพื้นบ้านของคนจับหนูยังมีอยู่มากมายในเยอรมนี ในตำนานของเยอรมันมีมนุษย์แปลงร่างที่เรียกว่า " Katzenveit " ที่อ้างว่ามีข้อมูลในการขับไล่หนูซึ่งครั้งหนึ่งก็เคยมากำจัดหนูที่ Tripstrille  และเขาถูกปฏิเสธการจ่ายเงินและเพื่อเป็นการแก้แค้นเขาจึงนำแมวทั้งหมดไปจากเจ้าของ เช่นเดียวกันกับเรื่อง Piped Piper
ปัจจุบันมีร้านอาหารและธุรกิจในธีม Pied Piper ที่มีชื่อสะท้อนถึงตำนาน และถนนชื่อ Bungelosenstrasse ซึ่งอ้างว่าเป็นถนนที่เด็ก ๆ ถูกพาออกไปจากเมือง  แต่ไม่มีการเล่นดนตรีบนถนนเพื่อแสดงความเคารพต่อเด็กที่หายไป

ทุกวันอาทิตย์ตลอดฤดูร้อนในใจกลางเมืองเก่าของ Hamelin นักแสดงจะมารวมตัวกันเพื่อสร้างเรื่องราวที่น่าเศร้าที่เกิดขึ้นกับเมืองเมื่อหลายศตวรรษก่อน นอกจากนี้ในแต่ละปีเมืองนี้ยังกำหนดให้วันที่ 26 มิถุนายนเป็น "วันจับหนู" (Rat Catcher's Day")


(ภาพวาด ‘The Pied Piper of Hamelin’ ในปี 1881)


Hamelin ประเทศเยอรมนียังคงดูเหมือนอยู่ในเทพนิยาย (Crใ: Gonzalo Azumendi / Getty Images)


ร้านเบเกอรี่ในเมือง Hamelin ประเทศเยอรมนีขายขนมอบรูปหนู (Cr. Chris Howes / Wild Places Photography / Alamy)


The Pied Piper (ภาพยนตร์ปี 1933)


ภาพยนตร์การ์ตูนสั้นจากเรื่องราวของ Pied Piper ของ Hamelin ผลิตโดย Walt Disney กำกับโดย Wilfred Jackson และออกฉายเมื่อวันที่ 16 กันยายน 1933 เป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์การ์ตูน Silly Symphonies Cr.https://en.wikipedia.org/wiki/The_Pied_Piper_(1933_film)Cr.https://widowcranky.com/2020/06/12/the-pied-piper-of-hamelin/
Cr.https://en.wikipedia.org/wiki/Pied_Piper_of_Hamelin

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่