JJNY : “ยิ่งลักษณ์”FBย้อนถาม”บิ๊กตู่”ไหวหรือไม่/สถาบันปรีดีจี้ยกเลิกประกาศฉุกเฉินฯ/รถไฟไทย-จีน 6ปี เสร็จ3.5กม.เลื่อนเปิด

“ยิ่งลักษณ์”FBย้อนถาม”บิ๊กตู่”ไหวหรือไม่
https://www.innnews.co.th/politics/news_798862/
 

 
ยิ่งลักษณ์ โฟสต์ FB ถาม พล.อ ประยุทธ์ ไหวหรือไม่ ย้อน เหตุการณ์ กปปส. ชุมนุม หวัง ตัดสินใจโดยเร็ว ให้บ้านเมืองสงบ
 
นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก 

“ไม่ทราบว่าทุกท่านยังจำได้ไหม เมื่อหกปีที่แล้วประชาชนกลุ่มหนึ่งรวมกันเรียกตัวเองว่า กลุ่มกปปส.เรียกร้องให้ดิฉันลาออกซึ่งคุณประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในขณะนั้น ก็อยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วยยังถามว่าดิฉันจะสามารถประคองรัฐบาลต่อไปได้ไหม
 
ซึ่งในที่สุดดิฉันก็ตัดสินใจที่จะประกาศยุบสภาเพื่อเปิดทางให้มีการเลือกตั้งใหม่ และประชาชนก็จะได้ตัดสินอนาคตของประเทศด้วยตัวเองตามระบอบประชาธิปไตย
 
วันนี้เหตุการณ์เดียวกันเกิดขึ้นกับคุณประยุทธ์ ข้อเรียกร้องของนักเรียน นิสิต นักศึกษาและพี่น้องประชาชนเรือนแสนที่ต้องการอยากเห็นประเทศเกิดการเปลี่ยนแปลงโดยให้คุณประยุทธ์ลาออกและแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งดิฉันได้ติดตามดูสถานการณ์ของประเทศไทยด้วยความเป็นห่วง
 
ทำให้ดิฉันนึกถึงตอนที่ท่านเคยถามดิฉันเมื่อหกปีที่แล้วว่าดิฉันไหวไหมและหวังว่าวันนี้ท่านจำได้แล้วเลือกที่จะตัดสินใจโดยเร็วเพื่อบ้านเมืองจะได้สงบและเดินต่อไปได้ค่ะ”
 
https://www.facebook.com/Y.Shinawatra/posts/3764535193590908
 

 
สถาบันปรีดี พนมยงค์ ออกแถลงการณ์ จี้รัฐยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ
https://www.thairath.co.th/news/politic/1955321

สถาบันปรีดี พนมยงค์ ย้ำการเรียกร้องประชาธิปไตย เป็นการต่อสู้โดยชอบธรรม พร้อมออกแถลงการณ์ ประณามการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ จี้รัฐให้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ
 
เฟซบุ๊ก เพจ "สถาบันปรีดี พนมยงค์ Pridi Banomyong Institute" ได้โพสต์แถลงการณ์ต่อสถานการณ์ชุมนุม ฉบับที่ 2 โดยระบุว่า 

จากสถานการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้มีการใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม การละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างร้ายแรง การบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรม ตลอดจนการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ทั้งที่ไม่ได้มีเหตุการณ์ร้ายแรงและประชาชนได้ชุมนุมกันอย่างสงบสันติปราศจากอาวุธ
 
สถาบันปรีดี พนมยงค์ ขอย้ำอีกครั้งว่า “การเรียกร้องให้ปวงชนชาวไทยได้คืนสิทธิประชาธิปไตยสมบูรณ์นั้น เป็นการต่อสู้โดยชอบธรรม” ขอให้ทุกฝ่ายเคารพเจตจำนงและการแสดงออกทางการเมืองของประชาชน และประณามการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ รวมถึงกลุ่มบุคคลใดๆ ที่สนับสนุนให้เกิดความรุนแรงขึ้น สิทธิเสรีภาพในการชุมนุมอย่างสันติ เป็นสิทธิโดยชอบตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ เจ้าหน้าที่รัฐมีหน้าที่ในการให้หลักประกันและคุ้มครองความปลอดภัยแก่ผู้ชุมนุมและงดใช้มาตรการรุนแรงในทุกรูปแบบ รัฐบาลจะต้องยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ซึ่งเป็นการใช้ความรุนแรงผ่านอำนาจรัฐ จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน และละเมิดต่อหลักนิติรัฐและส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างร้ายแรง
 
สถาบันปรีดี พนมยงค์ ห่วงใยในสวัสดิภาพและความปลอดภัยของผู้ที่อยู่ในพื้นที่การชุมนุมทั้งหมด และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกฝ่ายจะร่วมกันหาทางออกด้วยสันติวิธีโดยเร็ว ไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก ทั้งนี้ โดยผู้มีอำนาจจะต้องลดละการเห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตน และรับฟังเสียงเรียกร้องของประชาชน อันนับเป็นจุดเริ่มต้นแห่งการแก้ไขปัญหาในระบอบการเมืองที่เป็นอยู่.
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่