DIY อุปกรณ์ กดแป้ง และรีดแป้ง ซาลาเปา แบบคนขี้เกียจ

สวัสดีครับ อันที่จริงก็ไม่ได้คิดว่าจะนำเสนอ กระทู้นี้ขึ้นมา เนื่องจากว่าพอดีได้รับชมรายการ Innovative Wisdom ทางช่อง ALTV ซึ่งมีผู้ดำเนินรายการชื่อ อ. ดร.กฤตินี พงษ์ธนเลิศ วันนี้ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ IKIGAI (อิคิไก) ลองไปหาดูย้อนหลังเอาเองครับ Youtube ก็มีเหมือนกัน

  เข้าเรื่อง ตามหัวข้อ  ตอนนี้งานที่เมื่อก่อนเคยทำอยู่ประจำไม่ได้ทำมาเป็นปีแล้วเนื่องจากโควิด จนทำให้เกาะสมุยกลายเป็นปฏิบัติธรรมไปแล้ว....
ยังไม่มีโอกาสได้กลับลงไอีก เลยต้องกลับมาอยู่บ้านที่นครพนม ที่บ้านจะทำซาลาเปาขายช่วงหน้าหนาว (ตุลาคม - มกราคม) เป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่ง พ่อ แม่ก็แก่เฒ่าตามวัยไปเรื่อยๆ แต่ก็ยังอยากทำอยู่ จะคลึงแป้งเองก็เรียกลูกๆ หลานมานั่งประจำการ ไม้นวดแป้งเอย ขวดเอย 2-3คนมาช่วยคลึงแป้งเป็นแผ่นให้กลมมากที่สุด เพื่อใส่ไส้หมู ไส้เผือก ได้ง่ายๆ

    และการแบ่งแป้งก่อนคลึง แม่จะแบ่งแป้งโดยการกำผ่านอุ้งมือแก  และถ้าแม่ไม่อยู่ก็จะต้องแบ่งแป้งผ่านตาชั่งทุกครั้งไป แป้งจะได้เท่าๆกัน ใช้เวลานานมาก ไหนจะต้องมาปั้นแป้งกลมๆก่อนทำการคลึงแป้งอีก.... เสียเวลาโดยใช่เหตุ

  นวัตกรรมที่เกิดจากความขี้เกียจของผู้เขียนเองจึงได้เกิดขึ้นมา  ซึ่งสามารถแก้ไข ระยะเวลาที่เสียไป ให้ความสะดวกสบาย คนแก่สองคน หรือ คนเดียวก็ามารถทำเองได้เกือบทั้งหมดโดยไม่ต้องเรียกระดมพลลูกหลานอีกต่อไป......

  ชิ้นแรกที่ทำ คือ เครื่องรีดแป้ง ที่จริงอันนี้ทำใช้มานานเกือบๆ 2 ปีแล้วล่ะ จอนนั้นซื้อตั้งแพงเกือบๆ 1,500 บาทเลย พอดีมีมอเตอร์ระบบเฟืองที่สามารถใช้ปั่นไฟได้ ซื้อมาทดลองเล่นนานแล้ว เลยจับมาประกอบกับเครื่องรีดแป้งเลย ทดลองใช้กับอเดปเตอร์ไฟ DC 12V. ธรรมดามันจะอึดไป เลยยกเลิก ไปใช้ไฟ DC 19.8V จากอเดปเตอร์ของโน้ตบุ๊ค ที่เครื่องพังแล้ว    ประสิทธิภาพก็ตามวีดีโอข้างล่างเลย 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

  ชิ้นที่สอง ก็เครื่องกดแป้ง เครื่องชั่งปริมาณน้ำหนักแป้ง หรืออะไรก็แล้วแต่จะเรียก เกิดขึ้นจากบทควาที่กล่าวข้างต้น คือเสียเวลาในการชั่งแป้งมาก อาจจะทำให้แป้งแข็งตัวรวมถึง ต้องมาปั้นแป้งก่อนทำการรีดแป้งอีก ก็เลยออกแบบ จากสิ่งที่มีอยู่ในบ้าน เข้าขั้นขยะเลยล่ะ เพราะซื้อมาแล้วแต่แม่บอกไม่ได้ใช้ ก็เลยนำมาประยุกต์ ด้วยหัวสมองน้อยๆเอาเองจากสิ่งที่มีอยู่  อาจจะไม่ได้กล่าวโดยละเอียดทุกขั้นตอน เพราะมันไม่ได้ถูกกลั่นกรองออกมาโดยละเอียดก่อนพิมพ์ ต้องคิดเองครับ  
   เริ่มจาก ท่อยึดกล่องไฟ แบบมีเกลียวล็อก(อันนี้ก็เหลือมาจากงานติดตั้ง และมีขนาดเดียว ) รวมถึงที่กดโดนัท ราคา 29 บาท การ์ดติดชิป เหลือๆที่ซื้อมาเกือบ 5 ปีมีเป็นร้อยๆใบเลย ตอนแรกใช้แบบ ท่อยาว แต่พอมาคิดว่าปริมาณที่เราต้องการกับขนาดท่อ บางที่มันไม่เท่ากับก็เลยเปลี่ยนมาเป็นรุ่นนี้แทน เพราะสามารถขยายปริมาณบรรจุได้ด้วยจากนั้นก็มาตะไบส่วนหัวเพื่อช่วยยึดตัวกดที่ได้จากที่กดโดนัท ติดด้วยกาวร้อนก่อนทำการยึดตำแหน่งจริงจากนั้นก็ใส่ฝาตัวเอาไว้สำหรับดันแป้งออกจากที่กดแป้ง ถ้าสังเกตุจะเห็นได้ว่า ฝาดันจะไม่ถูกยึดให้ชิดกับบนสุดเพื่อให้เวลาที่กดแป้ง จะเป็นการไล่อากาศออกจากเนื้อแป้งที่โดนกด ทำให้ปริมาณเนื้อแป้งที่ได้จะเกือบเท่าๆกันอันนี้คือชิ้นงานที่ผ่านความคิด ก่อนออกมาสู่รูปร่างในปัจจุบันเอาล่ะมาถึงขั้นตอนการทดสอบใช้งานจริง คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

       เมื่อทดสอบ จะเห็นว่าแป้งที่ได้ไม่สม่ำเสมอเพราะเวลาเราคลึงแป้งให้กลมก่อนทำการกดแป้งนั้น บางทีมันไม่เท่ากัน ทำให้เนื้อแป้งที่ได้ มีปริมาณไม่คงที่เท่าไร  ก่อนที่จะไป คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ใหม่ก็ได้ ตาม วีดีโอเลยครับ  (ไม่ได้เรียกวิว Youtube หรอกครับ ไม่ต้องห่วง คลิปไม่เกิน 30 วินาที)

   ก็เลยใส่ถาดตามคลิปวีดีโอ กดให้หน้าแป้งหนาเท่าๆกัน จากนั้นก็ง่ายมากเลย แป้งที่เหลือก็เอามาทบๆใส่กับ แล้วก็กดใหม่ คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

  เอาเป็นว่า เสร็จเรียบร้อยโรงเรียนซาลาเปา เหลือแต่หาเงินซื้อเครื่องสำเร็จรูปมาใช้งานเท่านั้นเองจะได้ไม่เหนื่อยมาก     ขาดตกบกพร่องอะไร รวมถึงมีข้อเสนอแน่ะอันใดที่จะทำให้ ชีวิตดีขึ้นก็สามารถบอกกล่าวกันได้ครับ

*** Is Me ***

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่