Toyota CHR ไฟไฮบริดขึ้น เข้าศูนย์ 4 รอบแก้ไม่จบ

******อัพเดต 21 ตุลาคม 2020
ไฟกลับมาอีกครั้ง รวมจากวันที่ 12 ตุลาคม ขึ้นมาแล้ว 3 รอบครับ


รอ TMT ติดต่อกลับมา หลังจากที่สอบถามไปยังศูนย์บริการ

--------------------------------------------------

ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อนนะครับ ผมเป็นผู้ใช้งานรถยนต์ Toyota รุ่น CHR Hybrid Hi นี่คือรถยนต์ Toyota รวมถึงระบบ Hybrid คันแรกของผม ก่อนซื้อก็ทำการบ้านมาเยอะพอสมควรเรื่องการดูแล ความทนทาน รวมถึงบริการหลังการขาย โดยรถยนต์คันนี้อายุประมาณ 2 ปีเศษ ไมล์อยู่ที่ 50000 กิโลเมตร

          การนำเข้าเช็คครั้งที่ 1 เกิดขึ้นตอนราว 1 เดือนก่อนครับ ผมได้เอารถไปล้างสีดูดฝุ่นตามปกติ (ไม่ใช่การล้างครั้งแรก) ไม่ได้ล้างช่วงล่าง หรืออัดฉีดแต่อย่างใด เมื่อขับรถออกมาจากคาร์แคร์ระยะทางสักประมาณ 2 กิโลเมตร อยู่ๆ ไฟ Hybrid Malfunction ก็ขึ้นมา ก็เลยตรงดิ่งไปที่ศูนย์บริการแถวนั้น ช่างก็เสียบ OBD เพื่อดูโค้ดระบบแจ้งว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการสื่อสารของระบบ ซึ่งไม่สามารถระบุเจาะจง Specify ว่าเพราะอะไร จึงได้ทำการรีเซ็ตล้างโค้ดแล้วเอาออกไปวิ่งทดลอง ไฟก็ไม่ขึ้นจึงให้ผมนำรถกลับมาใช้งานดูก่อน ปรากฏว่า ขับออกมาได้แค่ 15 นาที ติ๊ดดด เสียงเตือนพร้อมไฟกลับมาอีกแล้วครับ ก็ได้โทรหาศูนย์แต่ตอนนั้นศูนย์ปิดทำการแล้วจึงโทรเพื่อจองคิวนัดนำรถเข้าไปตรวจสอบอีกครั้ง

          การนำเข้าเช็คครั้งที่ 2 รอบนี้ผมนำรถไปทิ้งเอาไว้ที่ศูนย์บริการเดิมครับช่างจะได้เช็คได้ต่อเลย ซึ่งรอบนี้ช่างบอกว่าต้องไล่ดูสายไฟระบบไฮบริดโดยรวมในส่วนของบริเวณที่มองเห็นทั้งในห้องเครื่อง และส่วนอื่นๆ ว่ามีตรงไหนเสียหายไหม เสร็จแล้วช่วงบ่ายก็ได้รับสายแจ้งว่าสายไฟปกติดี นำรถออกไปทดลองขับแล้วไม่มีไฟขึ้นมาอีก (มาเจอที่เลขไมล์พบว่าขับไประยะทางเยอะอยู่ประมาณ 70 กิโล) ก็ใจชื้นขึ้นมาเพราะขับไกลขนาดนี้น่าจะหายแล้วหล่ะ ก็เข้าไปนำรถออกมาใช้งานตามปกติ

          การนำเข้าเช็คครั้งที่ 3 ไฟกลับมาอีกครั้ง... หลังจากใช้งานสบายใจมาได้ราวๆ 2 อาทิตย์ กำลังจะกดสตารท์รถเพื่อขับขี่ ติ๊ดดดดดด ไฟมันกลับมาอีกแล้วครับ แต่รอบนี้ผมไม่สะดวกเอาไปเข้าที่เดิมแล้วครับ เพราะไปทำงานลำบากมาก ก็เลยย้ายไปที่อีกศูนย์บริการ แต่เครือเดียวกัน รอบนี้ก็เอาเข้าไปแจ้งปัญหาว่าเกิดหลายครั้งแล้ว เคยนำเข้าเช็คที่ศูนย์อื่นมาก่อน ทิ้งรถไว้ตั้งแต่ 9 โมงเช้า ช่วงบ่ายช่างก็แจ้งว่าไฟมันไม่ยอมขึ้นเลย  ยังไงพี่เอากลับไปใช้งานก่อนนะครับ พอขับรถออกมาได้ 1 ชั่วโมง ไฟติดครับ ซึ่งรอบนี้ผมรีบขับรถเอากลับไปให้ศูนย์ดูเลยทันที ปรากฏว่าไปถึงราวๆ 17.30 ช่างเลิกงานหมดแล้วเลยต้องทิ้งรถไว้ให้เช็ควันถัดไป 
           วันถัดมาโทรเข้าไปถามถึงอาการ ช่วงเช้ายังไม่มีอัพเดท ช่วงบ่ายตามอีกรอบช่างบอก เจอไฟติดแล้วครับ ได้โทรไปสอบถาม TMT ช่างบอกว่าต้องทิ้งรถไว้เพื่อรื้อดูสายไฟไฮบริดทั้งหมดเลย ซึ่งวันนั้นผมเองยังไม่สะดวก เลยขอรับรถกลับก่อน

           การนำเข้าเช็คครั้งที่ 4 ได้นำรถเข้าไปทิ้งไว้โดยทางศูนย์ใช้เวลา 5 วันเพื่อรื้อดูระบบ ผมเองได้มีการตามสอบถามความคืบหน้าช่วงวันที่ 3 ศูนย์แจ้งว่า เพิ่งรื้อรถเสร็จกำลังจะตรวจสอบ วันที่ 4 ไล่ดูแล้วไม่พบอะไรผิดปกติ เลยได้ทำความสะอาดปลั้กต่างๆ ให้ และนำรถกลับมาให้ใช้งานในวันที่ 5 

            และครั้งล่าสุด ผ่านมา 3 วันหลังนำรถออกมา ติ๊ดดดดดดด มันกลับมาอีกแล้วครับ 😔

รอบนี้ผมหมดความอดทนกับปัญหาที่แก้ไม่จบ เสียทั้งเวลาเอารถเข้า/ออก เสียค่าแท๊กซี่ไปทำงานหลายพันบาท ไม่มีรถใช้เป็นอาทิตย์ หมดความมั่นใจในยี่ห้อนี้ไปเลย ที่บอกว่าระบบดี เสถียร ทนทาน ไม่จุกจิก ตอนนี้ผมคิดว่าคงไม่ใช่ของผมแล้วแหละครับ

เพื่อน สมช พอจะมีศูนย์ของโตโยต้าที่เก่งด้านระบบไฮบริดแก้จบ บ้างไหมครับ ไม่อยากเข้าที่เดิมแล้ว

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่