[CR] เกาะยาวใหญ่... พังงาเวลาเป็นของคุณ

เกาะยาวใหญ่... พังงาเวลาเป็นของคุณ 
           
            
ตามอีหล้ามาค่ะ​ วันนี้อีหล้าจะพาเพื่อนๆไปสัมผัสวิถีชีวิตของชาวเกาะยาวใหญ่​ และธรรมชาติที่สวยเด้งเห็นแล้วต้องร้องซี๊ด...โอ้โฮ... เกาะยาวใหญ่!!! ว่าซ่าน.น.น​ สู
มี Vlog ให้ดูด้วยนะ 
           คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
อีหล้าข้ามเรือจากฝั่งภูเก็ต​ เอารถไปด้วยจะได้ไปเลาะได้ทุกหาด​ ปาดทุกมุมบนเกาะ​ทริปนี้เราจะเน้นเข้าถึงจิตวิญญาณของชาวเกาะยาวใหญ่​ อีหล้าเลยโทรหาบังญา​ ผู้นำชุมชน​ ขอคำปรึกษาจะได้วางแผนถูก
         
       
       
เริ่มจากทะเลล้อมเกาะ​ ไปเที่ยวจากด้านนอกเข้ามาบนฝั่ง​ เช่าเรือหางยาวขับซิ่งไปเกาะเหลากูดู​ หรือกูดู​ ระหว่างทางสายตาก็ไปสะดุดกับเกาะเล็กๆกลางทะเลสองเกาะ ทุกคนบนเรือต่างอมยิ้มน้อยใหญ่​ บางคนถึงขั้นอุทาน...โอ้แม่เจ้า.. อะไรจะขนาดนั้น​  
              
       
เกาะแรกเหมือนรูปหัวใจจมอยู่ในทะเล​ครึ่งดวง​ อีกเกาะอีหล้าไม่บอกแต่มีภาพประกอบให้เพื่อนๆได้เดา... มโนกันยาวยาวเลยค่ะ
       
       
🛶เรือขับมาซักพักก็มาถึงจุดหมาย​ ระหว่างทางที่จะเข้าไปในเหลากูดู​  เรือค่อยๆแล่นเข้าไปอย่างช้าๆ​ ด้านในคล้ายลากูน​ ไม่มีใครเลย​โชคดีจริงๆ​ ส่วนตัวกว่านี้คงไม่มีแล้วแหละ​ ช้าอยู่ใยลงเล่นน้ำกัน​แดดเผาจนเกรียม

      
     
       
ต่อจากนั้นพวกเราก็บึ่งเรือไปอ่าวเคียน​ อยากจะเห็นต้นไม้ใหญ่​ในตำนาน​  
ณ​ จุดๆนี้เราต้องเสียค่าอุทยานคนละ​ 60​ บาท​ ค่าจอดเรือ​ 100​ บาท​ ​ ด้านในเป็นป่าทึบ​ระหว่างทางมีต้นไม้น้อยใหญ่เขียวชะอุ่มปกคลุมทำให้ร่มรื่น เดินมาซักพักก็เจอ​ ต้นสมพง​ หรือต้นสะพุง​ ว๊าวใหญ่โตมโหฬารสมค่ำร่ำลือ​ ต้องใช้คนโอบถึง​ 30​ คน​ เห็นแบบนี้ต้องโอบกอดให้หายคิดถึง... 
     
     
     
     
เรือแล่นออกจากอ่าวเคียนมาถึงเกาะนอก​ น้ำทะเลใสแจ๋ว​ หาดทรายขาวเด้ง​ เกาะนี้เหมาะแก่การดำน้ำ​ที่สำคัญมีต้นไม้ให้อีหล้าและแม่เฒ่าได้นั่งหลบแดด​ระหว่างรอก็เก็บเปลือกหอยเศษปะการังมานั่งร้อยเป็นโมบาย... ชิลจังพังงา 
       
     
       
       
เที่ยวกับอีหล้าต้องอึดทึกทน​ เราตรงไปที่กระชังเลี้ยงกุ้งมังกร​ กุ้งมังกรที่นี่​ 7​ สี​ ราคากิโลละ​ 2,000​ บาท​ นอกจากกุ้งมังกรแล้ว​ ยังมีกระชังอื่นๆที่น่าสนใจ อาทิ​ ปลาไหลสีเหลือง​ ปลาดุกทะเล​ ​ สาหร่ายพวงองุ่น 
       
       
       
บังแกถ่ายทอดเรื่องราวของกุ้ง​หอยปูปลาเหมือนเป็นญาติสนิทฟังแล้วทั้งได้ความรู้และสนุกสนาน 
         
       
หลังจากเช็คระดับน้ำแล้ว​ พวกเราก็ไปต่อ "สันหลังมังกร" อีกหนึ่งอันซีนที่ไม่ควรพลาด​จริงๆแล้ว​ สันหลังมังกร​ ก็คือ สันทรายที่โผล่ขึ้นมายามน้ำลด บางแห่งเรียก​ "ทะเลแหวก" แต่ที่เรียก"สันหลังมังกร" เพราะที่นี่สันทรายยาวและคดเคี้ยวแถมสีน้ำตาล​ เวลาแดดกระทบดูวิบวับเปล่งประกาย 
       
       
       
       
อีหล้าพักที่โรงแรมสันธิยารีสอร์ทแอนด์สปา​ ตั้งอยู่บนเขาวิวอลังการ​ มีแอตติวิตี้ให้ผู้พักได้เพลิดเพลิน อาทิ​ เรือคายัค​ แพดเดิลบอร์ด​ วอลเลย์บอลชายหาด ยามเย็นชมพระอาทิตย์ตกดินพาดผ่านสะพาย​ โรแมนติกสุดๆ       
         
         
       
       
       
       
       
รุ่งเช้าอีหล้ามีนัดค่ะ... ไม่ใช่นัดเดท​ แต่เป็นนัดกับบังญา​ เพื่อไปท่องเที่ยวตามวิถีชุมชนเกาะยาว... ใหญ่​เริ่มจากอาหารเช้าสไตล์จานด่วน​ร้านจ๊ะแซ๊ะ โรตีแกงเนื้อไข่ดาว​ รสชาติกลมกล่อมถูกใจอีหล้าอีหลี​ ต่อด้วยข้าวยำที่เอาปลาป่นคลุกกับผักสดและน้ำบูดู​ กลิ่นหอมของน้ำบูดูชวนคิดถึงกลิ่นน้ำปลาร้าขึ้นมาจับใจ​ เมนูน่าลอง ขนมจีน​ ข้าวมันไก่​ ข้าวหมก​ไก่ กินเสร็จเช็คบิล เมื่อรู้ราคาอาหาร​ หน้าร้านมีกระป๋องตังค์​ เรา สามารถจ่ายและทอนเงินได้เลย... ไม่ต้องกลัวว่าใครจะโกงเพราะ ชาวบ้านที่นี่รักใคร่สามัคคีกลมเกลียว​ บ่ให้อีหล้าหลงรักคนเกาะยาวได้อย่างไรค่ะ 
         
         
       
       
       
       
       
กินเสร็จแล้วเราก็ไปนั่งคายัค ชมป่าโกงกาง​ที่มีมากกว่า​ 2,000​ ไร่เป็นตู้กับข้าวตู้ใหญ่ของชาวเกาะยาวใหญ่ใครอยากได้​กุ้ง​ หอย​ ปู​ ปลา​ ก็มาหาได้เลย​ไม่ต้องซื้อหา​ ด้านในป่าโกงกางมีอุโมงค์ต้นไม้น้อย​ ช่วงเวลาของความสุขที่ได้อยู่กับธรรมชาติ 
         
       
       
             
         
จบเรื่องป่าโกงกางก็มาต่อด้วย​ "บ้านเก่าเล่าเรื่อง" บ้านสมัยโบราณมักจะยกพื้นบ้านสูง​เพื่อให้ลมเย็นโกรกตลอดวัน​ ด้านล่างเอาไว้ทำกิจกรรมนานาชนิดอาทิ​ ตำข้าว​ เก็บของ ให้สอดคล้องและสะดวกกับคนยุคนั้น 
       
         
       
บ่ายนี้อีหล้าได้มีโอกาสมาชิมรสมือชาวบ้านสมาชิกชมรมท่องเที่ยวเกาะยาวใหญ่​ เมนูวันนี้คือ​ ปลาทรายทอดกระเทียม​ แกงส้มปลาทราย​  ต่อด้วยน้ำพริกปลาฉิ้งฉ้างกินคู่กับผักริมรั้ว​ ต้มส้มผักรวม​ หอยพงลวกคล้ายหอยแมลงภู่แต่เล็กกว่ายิ่งกินยิ่งมันพุงแทบแตก​  
            
​เมนูแต่ละวันจะไม่ซ้ำกันขึ้นอยู่กับว่าชาวบ้านเขาไปหาอะไรได้ ​ทั้งอิ่มและคุ้มค่าแถมเงินยังหมุนเวียนให้ชาวบ้านแบบเต็มๆ... มาจัดเถอะ
อาหารแบบฉบับชาวบ้าน​ ราคา​ 250​ บาทต่อคน 
ถ้าต้องการเมนูซีฟู๊ดราคา​ 350​ บาทต่อคน  
       
       
       
ไม่ให้เสียคอนเซ็ปป้าบ้าช้อป​ อีหล้าแวะ​ กลุ่มจักสานใบเตยทะเล​ ที่เขานำใบเตยทะเลมาทำ เป็นกระบุ๋ง​ กระเป๋าใส่ของจุกจิก​ เสื่อ​ กว่าจะได้แต่ละชิ้นต้องใช้เวลา​และฝีมือ​ งานแฮนด์เมดแบบนี้ต้องจัดซักชิ้นสองชิ้น​ พอให้ชาวบ้านมีกำลังใจเบาๆ​
         
       
       
       
       
มีต่อนะค่ะ
      https://pantip.com/topic/40253077
ชื่อสินค้า:   เกาะยาวใหญ่... พังงาเวลาเป็นของคุณ
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่