เกร็ดจาก Legendarium of Middle-earth: ** สิริงานสร้างสรรค์โดยเฟอานอร์-ยอดนักประดิษฐ์ **

กระทู้สนทนา
เป็นที่ทราบกันดีว่า พวกโนลดอร์เอลฟ์นั้นนับได้ว่าเป็นพวกนักคิด นักวิทยาศาสตร์ ประจำอาร์ดาอยู่แล้ว สิ่งประดิษฐ์มากมายของพวกเขาช่างน่าทึ่งและชวนฉงนยิ่งในสายตาของเหล่ามรรตัยชนบนมิดเดิลเอิร์ธ จนพากันคิดไปว่าพวกมันเป็นเรื่องของเวทมนตร์คาถา ซึ่งในบรรดาโนลดอร์ทั้งหลาย ผู้ที่นับว่าเป็นเอกอุแห่งนักประดิษฐ์ที่มีผลงานอันน่าทึ่งมากมาย คงไม่มีผู้ใดเทียบเทียมได้กับ เจ้าชายเฟอานอร์  
                ในบันทึกตำนานของชาวโนลดอร์ถึงแก่กล่าวยกย่องเฟอานอร์ว่า ‘เป็นผู้ทรงทักษะฝีมือเป็นเลิศหาผู้ใดเทียบเทียมมิได้’ ทั้งนี้เพราะนอกจากจะเป็นผู้แรกที่มักคิดประดิษฐ์สิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีใครคิดมาก่อนแล้ว สิ่งประดิษฐ์มากมายของเขายังนับว่าทรงคุณค่ายิ่ง และเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย  อีกทั้งด้วยสิ่งประดิษฐ์บางอย่างก็ไม่สามารถสร้างขึ้นมาใหม่ได้อีกแล้ว เนื่องจากไม่มีผู้ใดสามารถเข้าใจได้ถึงกลไกของมัน
                แม้เราไม่อาจทราบได้ว่าเฟอานอร์ได้ประดิษฐ์สิ่งใดไว้บ้างทั้งหมด แต่กระนั้นก็อาจพอรวบรวมประดิษฐกรรมเด่นๆ เท่าที่ได้เคยมีการบันทึกไว้มาได้ดังนี้
 

งานด้านการช่างและเทคโนโลยี
 
* การเจียระไนแก้วหินสี อัญมณี *
                เล่าขานกันว่า ทั้งบนและใต้ผืนดินแห่งแดนวาลินอร์นั้นเต็มไปด้วยหินสวยมีค่าหลากสีสัน ทว่าเฟอานอร์นี้เป็นผู้แรกที่ทำให้พวกมันสดสวยยิ่งๆ ขึ้นไปอีก ด้วยการนำพวกมันไปตัดเหลี่ยมเจียมุมเสียใหม่ ดังนี้ผลึกหินสีเหล่านี้จึง ‘เปล่งประกายเป็นสีฟ้าและสีเงินสว่างสดใสยิ่งกว่าดาราเฮลลูอิน’  
                งานประดิษฐ์จากแก้วผลึกของเฟอานอร์นี้ นอกจากการเจียระไนแก้วมณีแล้ว (และต่อมาได้นำมันไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในทางอื่นด้วย) เขายังนำมันมาหลอมหล่อกลึงเกลาเป็นรูปทรงกลมเกลี้ยงอีกด้วย ลูกแก้วเหล่านี้...ในภายหลังเขาก็ได้ใส่สิ่งประดิษฐ์อันเป็นที่ลึกลับแก่มวลมรรตัยชนทั้งหลายลงไปอีก ทำให้พวกมันมีความสามารถนอกเหนือไปจากความสวยสดงดงามธรรมดา ให้กลายเป็นเครื่องอำนวยความสะดวกใช้งานได้ บังเกิดเป็นระบบเครือข่ายโทรคมนาคมรุ่นแรกของอาร์ดา เรียกกันว่า พาลันทีริ
 
* Palantíri *
                แปลว่า ‘เห็นได้ไกลๆ’  ในตำนานแห่งซิลมาริลบันทึกไว้ว่า ‘พระองค์ยังประดิษฐ์แก้วคริสตัลอีกเป็นจำนวนมาก  ซึ่งสามารถมองเห็นสรรพสิ่งในที่ไกลๆ แม้จะเล็กแต่ก็กระจ่างชัด ประดุจดวงตาอินทรีของเทพมานเว’ 
                พาลันทีริ (หรือเอกพจน์คือพาลันทีร์) ปรากฏเป็นที่รู้จักที่สุดก็ในเหตุการณ์สงครามแหวน เมื่อมันถูกใช้เป็นหนึ่งในเครื่องมือล้วงความลับและครอบงำความคิดจากฝ่ายอมิตร กระนั้นโดยเนื้อแท้ของมันแล้วหาได้เป็นสิ่งที่ชั่วร้ายไม่ เพียงแต่ปัจจามิตรนั้นเชี่ยวชาญในการนำเอาสิ่งที่ดีงามมาใช้งานในทางที่ผิดลู่และชั่วร้ายได้เสมอ 
                คุณลักษณะของพาลันทีรินี้กล่าวว่า มันผลิตขึ้นจากแก้วผลึกแข็งเป็นที่ยิ่ง มีสีดำขลับ ทั้งมีรูปทรงกลมกลึงสมมาตรเป็นที่สุด ไร้ตำหนิร่องรอยใดที่จะบอกว่าด้านใดคือหัวหรือท้าย ทว่าที่จริงแล้วมันก็มีขั้วการใช้งานของมันอยู่ซึ่งต้องวางให้ถูกขั้วเท่านั้น คือขั้วบนให้หันขึ้นฟ้าส่วนขั้วล่างให้หันเข้าสู่ใจกลางโลกเท่านั้นมันจึงจะใช้งานได้ 
                ขนาดของพาลันทีรินี้ก็จะแตกต่างไม่ซ้ำกันในแต่ละดวง โดยมีขนาดได้ตั้งแต่เส้นผ่านศูนย์กลางราวหนึ่งฟุตจนถึงที่ไม่สามารถยกขึ้นได้ด้วยคนคนเดียว ความสามารถในการใช้งานของมันก็แตกต่างกันด้วย บางดวงก็ใช้งานได้เพียงเพื่อส่องมองดูสถานที่อันไกลโพ้นได้เพียงอย่างเดียว บางดวงสามารถส่องมองอดีตและภาพอนาคตได้ บางดวงสามารถใช้ติดต่อสื่อสารกันได้ หรือบางดวงก็มีคุณสมบัติที่มากกว่านั้น 
                นอกจากนี้ยังกล่าวด้วยว่ามันไม่มีวันแตกมลายเองได้โดยวิธีธรรมชาติแม้จะตกกระแทกจากที่สูงสักเพียงใด กระนั้นมันก็ไม่ใช่วัสดุคงกะพันเสียทีเดียว เพราะมันสามารถถูกทำลายได้โดยการกระทำโดยเจตนา เช่นถูกหลอมเหลวโดยเปลวมฤตยูที่ร้อนแรงที่สุดในโลกเช่นในโอโรดรูอิน
 

                สำหรับพาลันทีริแห่งมิดเดิ้ลเอิร์ธนี้เล่ากันว่ามีอยู่ด้วยกันทั้งสิ้นเจ็ดดวง โดยถูกนำมาสู่มิดเดิ้ลเอิร์ธครั้งแรกโดยกษัตริย์เอเลนดิลเมื่อครั้งการล่มสลายของเกาะนูเมนอร์ หากแต่จุดกำเนิดแรกของมันนั้นมาจากเกาะเอกา-โทลเอเรสเซอา ซึ่งเอลฟ์ที่นั่นได้มอบมันให้แก่อามันดิล-บิดาของเอเลนดิล เมื่อครั้งที่ยังอยู่บนเกาะนูเมนอร์ เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์สื่อสารกันในระหว่างเอลฟ์แห่งโทลเอเรสเซอากับเหล่าชนผู้ศรัทธาบนเกาะนูเมนอร์ และอาจในระหว่างหมู่ชนเหล่านั้นกันเองด้วย 
                พาลันทีร์ดวงแม่ของทั้งเจ็ดดวงนั้นอยู่บนเกาะเอเรสเซอา ทว่าประวัติการกำเนิดของพาลันทีริเจ็ดดวงนี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า พวกมันทั้งเจ็ดถูกสร้างโดยเฟอานอร์เองหรือไม่ หรืออาจเป็นเพียงแค่งานประดิษฐ์ในชั้นหลังๆ ของเหล่าศิษยานุศิษย์ในสกุลช่างของเฟอานอร์
  
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  J.R.R. Tolkien The Lord of the Rings The Hobbit
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่