เด็กจบใหม่ เริ่มทำงานที่แรก ต้องระวังเรื่องอะไรบ้าง

เมื่อต้องเริ่มงานใหม่แน่นอนว่าเราจะมีความตื่นเต้น ประหม่า และอาจจะทำตัวไม่ค่อยถูกเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะถ้าเป็นเด็กจบใหม่ทำงานที่แรก 
อย่างตอนที่แอดมินทำงานที่แรกก็ไม่รู้จะเอามือไปวางไว้ตรงไหน ไม่รู้ว่าต้องทำอะไร ไม่รู้จะพูดยังไง พูดผิดพูดถูกไปหมด หากใครที่เป็นเหมือนแอดมินก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะวันนี้ JobThai Tips จะพาเด็กจบใหม่มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ควรต้องระวังในช่วงแรก ๆ ของการทำงาน 
 
การแต่งกาย 
เรามาเริ่มจากเรื่องการแต่งกายกันก่อน ถ้าตอนเรียนมหาวิทยาลัยเราไม่ค่อยได้ดูแลบุคลิกภาพ ผมรุงรังไปเรียนบ้าง ไม่รีดเสื้อผ้าบ้าง ก็ดูเป็นเรื่องปกติไม่มีใครว่าอะไรเรา แต่สำหรับโลกการทำงานบุคลิกภาพเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ถ้าอยากสร้างความประทับใจแรกในการทำงาน ลองเริ่มจากการสำรวจการแต่งกายให้เหมาะสม ปรับบุคลิกภาพตัวเองให้ดูดีที่สุด (ไม่จำเป็นต้องแต่งตัวเรียบร้อย แต่ให้ถูกต้องตามกาลเทศะ เข้ากับภาพลักษณ์องค์กรนั้น ๆ) เวลาที่เจอเพื่อนร่วมงานครั้งแรกควรยิ้มแย้ม และมีความกระตือรือร้นที่จะทำงาน 
 
ติดมือถือ ไม่ปิดเสียงเตือน 
การใช้โทรศัพท์มือถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เด็กจบใหม่มักพลาด เช่น ลืมปิดเสียงในที่ประชุม หรือติดโทรศัพท์มากเกินไป ยิ่งสมัยนี่เราติดตามข่าวสารกัน
แบบเรียลไทม์ หลายคนจึงติดถึงขนาดต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูทุกสิบนาที ส่งผลให้ความสนใจในการทำงานลดลงและอาจถูกตำหนิจากหัวหน้าได้ 
ทางที่ดีที่สุดคือในเวลาทำงานให้ใช้เท่าที่จำเป็น ปิดเสียงเรียกเข้า หรือเปิดระบบสั่นไปเลยดีที่สุด 
 
เขียนอีเมลไม่เป็น 
การส่งอีเมลสามารถแสดงถึงความเป็นมืออาชีพของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ผิด ไม่ใส่รายละเอียดหัวข้อ ลืมแนบไฟล์ หรือไม่ใส่รายละเอียดการติดต่อ 
สิ่งเหล่านี้ทำให้คนที่รับอีเมลมองออกว่าเราไม่รอบคอบ และไม่เป็นมืออาชีพ เพราะฉะนั้นก่อนส่งอีเมล ควรศึกษาหาข้อมูลวิธีการเขียนอีเมลให้ถูกต้อง 
ตรวจสอบเรื่องความถูกต้องของคำทุกครั้ง และพยายามเขียนให้ตรงประเด็นที่สุด ในช่วงแรกอาจจะต้องหมั่นเช็กและอ่านทุกอีเมลที่ได้รับ เพราะการอ่านอีเมลจะช่วยให้เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมการเขียนอีเมลในองค์กรรวมถึงเป็นการเรียนรู้งานด้วย 
 
วิจารณ์บริษัทในแง่ลบบน Social Media 
มีหลายคนที่ตกงานเพราะแสดงความเห็นส่วนตัวในแง่ลบบนโลกอินเทอร์เน็ต เช่น วิจารณ์เพื่อนร่วมงานในแง่ลบ พูดให้ร้ายบริษัท รวมถึงใช้ภาษาหรือแสดงความคิดเห็นที่หยาบคายเกินไป ทางที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงการวิจารณ์องค์กรหรือเพื่อนร่วมงานทาง Social Media เพราะในโลกออนไลน์เรื่องเล็กอาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้อย่างไม่น่าเชื่อ 
 
ใช้คำไม่สุภาพในที่ทำงาน 
เวลาอยู่กับเพื่อนเราจะใช้ภาษาแบบไหนก็ได้ เราจึงชินกับภาษาไม่เป็นทางการและคำไม่สุภาพ แต่ในการทำงานช่วงแรกซึ่งเป็นช่วงเวลาของการปรับตัว 
เราต้องระวังให้มาก การรับโทรศัพท์ในที่ทำงานก็เป็นอีกสถานการณ์ที่เด็กจบใหม่มักจะเผลอพูดห้วนตามความเคยชิน ดังนั้นต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น พยายามใช้ภาษาให้เป็นทางการ มีหางเสียงในการพูดเสมอ และหลีกเลี่ยงการใช้ศัพท์เฉพาะที่เข้าใจกันเฉพาะกลุ่ม 
 
ไม่มีวินัยในตัวเอง 
ผู้ใหญ่หลายคนมองว่าเด็กสมัยใหม่ไม่มีวินัยเหมือนพวกเขา ดังนั้นเราต้องพิสูจน์ให้เขาเห็นว่าเราสามารถทำได้ เช่น ไม่เข้างานสาย เตรียมการประชุมให้พร้อม เข้าประชุมให้ตรงเวลา ส่งงานให้ทันตามกำหนดเวลา เรื่องกำหนดส่งงานเป็นเรื่องสำคัญมากในช่วงแรก เพราะมันจะเป็นตัวบ่งบอกว่าเรามีความรับผิดชอบมากแค่ไหน เพราะถ้าเราทำงานไม่เสร็จ หรือทำงานพลาด มันไม่ได้ส่งผลแค่เราคนเดียว แต่ยังส่งผลไปยังงานของคนอื่นให้ล่าช้า หรือผิดพลาดตามไปด้วย 
 
ไม่อดทน ยอมแพ้ง่าย ๆ 
โลกของการทำงานไม่เหมือนชีวิตในห้องเรียน ในห้องเรียนเราเรียนรู้จากครู และตำราในหนังสือ แต่ในโลกของการทำงาน ไม่มีครูมาคอยสั่งสอน ตักเตือน เราต้องลงมือทำด้วยตัวเอง แน่นอนว่าช่วงแรกอาจต้องปรับตัวเยอะมาก และสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นแน่ ๆ คือปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ที่เราหนีไม่พ้น ยิ่งเราเป็นน้องใหม่แล้วด้วย ทุกอย่างจะรุมเร้าเข้ามาจนทำให้เรารู้สึกเหนื่อยแล้วมีความคิดอยากลาออก แต่สิ่งสำคัญคือเราต้องห้ามย่อท้อตั้งแต่เริ่มต้น ต้องอดทนและพยายามทำมันให้สำเร็จ จำไว้ว่าจะไม่มีอะไรล้มเหลว ยกเว้นแต่เรายอมแพ้ไปเอง

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  มนุษย์เงินเดือน พนักงานบริษัท ห้องทำงาน สัมภาษณ์งาน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่