เดินป่า ดอยจอมหด 1,718ม. 2วัน1คืน บ้านม่อนหินไหล อ.พร้าว @เชียงใหม่เดินป่า #ดอยจอมหด 1,718ม.  2วัน1คืน อ.พร้าว @เชียงใหม่  ช่วงเดือนตุลาคม
:
#คลิป https://youtu.be/A7krayI1xx8
:

ณ.ช่วงเช้าแถว #กาดนัดอุ้ยต๋า ทางหลวง1001 เราแวะหาร้านกินมื้อเช้ากันก่อน ซึ่งช่วงเช้าบริเวณนี้แทบไม่มีร้านเปิดกันสักเท่าไร แต่ยังดีมีร้านข้าวมันไก่ กับ ร้านเตี๋ยวควายหนานแดง ซึ่งที่เด็ดของร้านนี้ คือ เนื้อควาย

แล้วพี่น้อยก็สั่งข้าวร้านนี้เพื่อพกไปกินเที่ยงด้วยเลย โดยสั่งเป็น เนื้อควายลวกจิ้ม กับ เนื้อหมูลวกจิ้ม และ ข้าวเปล่า หลังมื้อเช้า

เราก็มารอกันยังจุดนัดหมายตรงป้อมที่พักสายตรวจ ต.แม่ปั๋ง ที่สี่แยก ที่เราจะเลี้ยวเข้าไปยัง #บ้านม่อนหินไหล โดยมีกลุ่มเพื่อนอีก5คนจากเชียงใหม่มาสมทบ

ราว9โมง ผู้ใหญ่เทียนก็เอารถกระบะ จำนวน2คัน มารับพวกเราไปยังจุดเริ่มเดิน ที่ #บ้านม่อนหินไหล ซึ่งต้องนั่งรถเข้าไปอีก ราว1:30ชั่วโมง กับระยะทางเพียงราว15km. ที่ค่อนข้างสาหัสพอสมควร เรียกว่ากระเด้งกระดอนกันตลอดทาง เลยไม่ได้ถ่ายภาพถนนช่วงขึ้นไว้เลยนั่งรถมาได้ราวชั่วโมง หรือ ราว10km. ระหว่างทางก็จะผ่าน #น้ำตกม่อนหินไหล ตรงนี้จะมีศาลา รถจอดให้เราแวะตรงนี้ เพื่อไปดูน้ำตก แต่เราต้องเดินเท้าเข้าไปอีกราว10นาที ก็จะถึงตัวน้ำตก
:


ซึ่งตอนที่เดินเท้าเข้าไป เพื่อนๆหลายคนยังคงใส่รองแตะ รวมถึงตัวผมด้วย ทำให้เวลาเดินค่อนข้างลำบากพอสมควร ช่วงใกล้น้ำตกทางค่อนข้างรกหน่อย มีปีนป่ายเล็กน้อย


ส่วนตัวน้ำตกมีขนาดไม่ได้ใหญ่มาก เป็นน้ำที่ไหลลงมาผ่านหน้าผาหิน ที่มีความสูงราว20ม.ได้


ยืนมองลงไปยังจุดที่เราปีนขึ้นมา
:
แม้แต่ช่วงที่มา ยังเป็นช่วงที่มีฝนตกอยู่เกือบทุกวัน แต่น้ำตกก็ยังดูแล้วน้ำไม่เยอะมาก ซึ่งจากการสอบถามชาวบ้านที่พามา บอกว่าน้ำขนาดนี้ถือว่าเยอะแล้ว

แล้วเดินกลับมาขึ้นรถเพื่อเดินทางต่ออีก ราว5km. นั่งต่อมาอีกราว20นาที เราก็ถึงยัง หมู่บ้านม่อนหินไหล ที่เป็นจุดเริ่มเดิน ตอนนี้เป็นเวลาใกล้เที่ยงพอดี เราจึงพักกินมื้อเที่ยงกันก่อนผู้ใหญ่เทียน ยืนดูแลความเรียบร้อย
:

ข้าว+เนื้อควายลวกจิ้ม
:
:
ณ #บ้านม่อนหินไหล ที่จุดเริ่มเดิน หลังมื้อเที่ยง จัดแจงสัมภาระ กรอกน้ำให้เต็ม ซึ่งที่หมู่บ้านจะมีแท้งค์น้ำประปาที่สามารถดื่มกินได้ แล้วจึงเริ่มเดิน กันตอน12:20 ที่ความสูงราว1,240ม.เดินมาได้ราว200ม. ก็จะเดินตัดออกซ้าย เดินมาได้สักพัก ก็จะเจอเนินแรก ทางเริ่มดันขึ้น ซึ่งเนินนี้ถือเป็นเนินอุ่นเครื่อง
เพราะ เดินดันขึ้น #เนินแรก ราว300ม. ก็จะเป็นทางเดินราบๆ แล้วเดินเลาะตามไหล่เขามาอีก ราว500ม. ก็จะถึงจุดตัดขึ้นสันฝั่งซ้าย
ตอนนี้เดินมาได้ราว1km. ที่ความสูงราว1,360ม. เราพักรอกลุ่มตรงนี้กันสักพักหนึ่ง

ตรงนี้จะเป็นทางสามแยก แล้วเดินเลี้ยวออกซ้าย ขึ้นสู่ #เนิน2 เนินนี้จะชันยาวหน่อย แต่ทางค่อนข้างโล่ง จึงเดินสบาย ไม่ร้อนมาก


ระหว่างทางก็เดินผ่านรังต่อขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่ด้านบนของต้นไม้ เราจึงต้องเดินผ่านไปอย่างสงบไม่ส่งเสียงดัง เพราะไม่งั่นอาจเกิดเหตุบางอย่างได้

:เราดันขึ้น #เนิน2 แบบยาวๆ ระหว่างทางก็จะเห็น #ดอยจอมหด อยู่ทางขวามือไกลๆ ซึ่งตอนนี้ก็เห็นว่าด้านบนยอดถูกหมอกปกคลุมอยู่ จนแทบมองไม่เห็นนั้น...ยอดดอยจอมหด หมอกปกคลุมแทบมองไม่เห็น
:เราเดินดันขึ้นมาได้ ราว1km. ก็พ้นเนิน2  ซึ่งจะเดินมาชนกับสันเชื่อม แล้วเดินเลาะออกขวาตามแนวสันเขา


เราเดินมาจากเนิน2
:

ถึงสันเขื่อม ก็เดินออกขวา
:
เราหยุดพักรอกลุ่มตรงนี้อีกสักพัก ตรงนี้ ความสูงราว1,560ม.
:
:
แล้วก็จะเดินตามสันเขา ช่วงนี้จะมีเดินลงเนินเล็กน้อยก่อนจะเดินเข้าสู่ #เนิน3 เนินนี้ชันไม่ยาวมากหนัก ระยะเดินราว300ม. ก็พ้นเนินแล้ว

:

รังหมูป่า
:
ช่วงนี้จะเป็นทางเดินราบๆตามแนวสันเขา เดินมาสักพักก็จะถึง จุดพักแคมป์ ที่ความสูงราว1,640ม. กับระยะทางเดิน ราว2.8km. ตอน13:50 ใช้เวลาเดินแค่1:30ชั่วโมง แบบสบายๆไม่เร่งรีบ
:
:
#######
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่