ปลาเก๋านึ่งมะนาว ทำทานเองแบบง่ายๆที่บ้าน

 

สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนทำเมนูปลาเก๋านึ่งมะนาวทานกันค่ะ ทำแบบง่ายๆทานกันที่บ้าน ทานแบบสะดวก

แอนใช้วิธีหั่นปลาเป็นท่อนเล็กๆ
วิธีนี้ทำให้ใช้หม้อเล็กจานเล็กนึ่งได้
เวลาทานก็ง่ายค่ะ

แบ่งนึ่งทีละชิ้นสองชิ้น เหลือเก็บไว้ทำเมนูอื่นๆได้อีก
ถ้าชอบลองทำดูนะคะ

 ส่วนผสม
• ปลาเก๋าหั่นเป็นท่อนเล็กๆแอนใช้สามชิ้นค่ะ
• ขิงอ่อนซอยปริมาณตามชอบเลย
• พริกขี้หนูซอย
• กระเทียมใช้เป็นกลีบใหญ่ซอยหนาบางตามที่เราชอบทาน
• คึ่นช่ายหั่นยาว1นิ้วครึ่ง

ส่วนผสมน้ำราด อัตราส่วนปรับลดเพิ่มตามชอบเลยค่ะ
• น้ำปลา 1 ทัพพี
• ซ้อสปรุงรส 1/2 ทัพพี
• เกลือป่น 1 ชช.
• น้ำตาลทราย 1/2ทัพพี/หรือใช้น้ำเชื่อมประมาณ 1/2ชต.
• น้ำมะนาว 2 ทัพพี

วิธีทำ
1. นำปลาเก๋าขอดเกล็ด ควักไส้ออก ตัดครีบหั่นเป็นท่อน แอนเลือกใช้ท่อนกลางๆเก็บหัวและหางไว้ต้มยำหรือจะทำเป็นน้ำข้าวต้มปลามื้ออื่นๆค่ะ

2. นำมาใส่จานสำหรับนึ่งโรยหน้าด้วยขิงซอย กระเทียมซอยและคื่นช่ายนึ่งไฟแรงนานประมาณ45-60นาที ปลาเก๋าเนื้อแน่นจะสุกยากหน่อยค่ะ


3. ระหว่างรอปลาสุกมาทำน้ำสำหรับราด ผสมเกลือป่น น้ำปลา ซ้อสปรุงรสหรือซีอิ๊วขาว น้ำเชื่อมหรือน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบ คนจนน้ำตาลละลาย เติมพริกซอย กระเทียมซอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

4. เมื่อปลาสุกนำน้ำราดที่เตรียมไว้เทลงบนเนื้อปลา
โรยหน้าด้วยขิงซอยพริกซอยคึ่นช่ายที่เหลือนึ่งต่ออีก10นาที 

ปิดไฟยกลง จัดเสริ์ฟ


เพียงเท่านี้ก็ได้ปลานึ่งมะนาวจี๊ดจ๊าดตามรสที่เราชอบละค่ะ 

คลิปวิธีทำค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่