วัดตุ๊กตา อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

วัดตุ๊กตา อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม
📸ถ่ายภาพเมื่อวันที่ ๒๕/๘/๒๕๖๓
🙏สวัสดีครับ วันนี้จะพาชมไป"วัดตุ๊กตา"เป็นอีกวัดนึงตามแนวแม่น้ำท่าจีนเป็นวัดเก่าแก่สร้างสมัยอยุธยา แต่วัดนี้ไม่ได้ติดแม่น้ำท่าจีนโดยตรงจะอยู่บริเวณคลองสาขา คือติดคลองบางแก้วทางทิศเหนือของวัดครับ ปกติพระอุโบสถ และ วิหารไม่ได้เปิดให้เข้าทุกวันนะครับวันที่ผมไปก็ไม่ได้เปิดได้แต่เดินดูรอบๆ แต่จะมีวิหารเล็กๆให้ไหว้พระอยู่ซ้ายมือของพระอุโบสถใหม่ครับ เดินเข้าไปอีกทางข้างหลังจะมีมณฑปพระบรมสารีริกธาตุด้วยนะครับ ไปชมกันเลยดีกว่าครับ
⭕️ประวัติ"วัดตุ๊กตา" เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย
📌เดิมชื่อวัดภิทัยธารามประสิทธิ์ จากการสำรวจของนักโบราณคดี กรมศิลปากร ที่บันทึกไว้สันนิษฐานว่า สร้างเมื่อราว พ.ศ.๒๑๒๐ สมัยอยุธยา ตั้งอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำนครชัยศรี ด้านเหนือของวัดมีคลองผ่านเรียกว่า “คลองบางแก้ว”
จากคำบอกเล่า และสันนิษฐานของ พระพุทธวิถินายก(หลวงปู่เพิ่ม) อดีตเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว กล่าวว่าคนที่ริเริ่มสร้างวัดนี้คงชื่อ “ทัย” เพราะมีนามเก่าของวัดปรากฏอยู่ กาลต่อมาได้เปลี่ยนชื่อวัด สาเหตุที่เรียกชื่อวัด “ตุ๊กตา” เพราะที่วัดนี้มีผู้สร้างตุ๊กตาคู่หนึ่ง แกะด้วยไม้สัก คล้ายกับพระลอชนไก่ ตัวที่ ๑ มือขวาอุ้มไก่ มือซ้ายถือถุงเงิน ตัวที่ ๒ มือซ้ายอุ้มไก่ มือขวาถือกงจักร นุ่งโจงกระเบน ไว้ผมจุก ชาวบ้านในสมัยนั้นเลยขนามนามว่า “วัดตุ๊กตา” มาจนปัจจุบันนี้
💙พระครูวิบูลสิริธรรม (หลวงพ่อเพี้ยน) เจ้าอาวาสวัดตุ๊กตา ได้ทำการสำรวจวัด เมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๐ สำรวจโดยอาจารย์ประยูร อุระชาฎะ จากกรมศิลปากร เมื่อวันที่ ๘ มิถุนายน ๒๕๒๐ สำรวจอุโบสถหลังเก่า (ปัจจุบันบูรณะเป็นวิหาร) และได้บันทึกผลการสำรวจไว้เป็นหลักฐานดังนี้
๑.อุโบสถเก่าสมัยอยุธยา พระเจ้าจักรพรรดิ อกเลารัดร้อย มีรูปท้าวกุเวร (หายไป)
๒.พระประธานในอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปสมัยอยุธยา
๓.ลายเพดานสีฝุ่นบนพื้นแดง ลายดาวสมัยอยุธยา (ชำรุดหมดแล้ว)
๔.ช่องอาจสำหรับใส่พระ สมัยพระนารายณ์
๕.ทรงเจดีย์ไม้สิบสอง สมัยพระเจ้าจักรพรรดิ ซ่อมเมื่อสมัยพระบรมโกษฐ์มาครั้งหนึ่ง
๖.เสมาหินชนวนสีเทา สมัยพระเจ้าจักรพรรดิ อยุธยา ราว พ.ศ.๒๑๒๐-๒๑๓๐
๗.หินอ่อนปูพื้นในอุโบสถ สมัยรัชกาลที่๓
๘.อุโบสถเคยซ่อมมาแล้วเมื่อสมัยพระบรมโกษฐ์ในรัชการที่๖
๙.พระทรงเครื่องใหญ่ปางห้ามสมุทร สมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกษฐ์ อยุธยา พ.ศ.๒๒๕๐
๑๐.พระทรงเทริด สมัยพระเจ้าจักรพรรดิ์ อยุธยา พ.ศ.๒๑๓๐
๑๑.ชุกชี สมัยพระนารายณ์

💙กรมศิลปากร ที่บันทึกไว้คืออุโบสถหลังเก่า มีอายุประมาณ ๔๐๐ กว่าปี สร้างในสมัยอยุธยา ได้ชำรุดทรุดโทรมตามกาลเวลา ไม่สามารถประกอบพิธีสังฆกรรมได้ ต่อมาสมัยพระครูวิจักษณ์ธรรมประจิต (หลวงพ่อเนตร์) อดีตเจ้าอาวาสได้ถอนพัทธสีมาอุโบสถหลังเก่า สร้างอุโบสถหลังใหม่ทำการผูกพัทธสีมา เมื่อ พ.ศ.๒๔๗๗ และปี พ.ศ.๒๕๓๐พระครูวิบูลสิริธรรม (หลวงพ่อเพี้ยน) เจ้าอาวาสปัจจุบัน ได้ทำการบูรณะก่อสร้างอุโบสถเก่าใหม่ เปลี่ยนเป็นวิหารประดิษฐานพระประธานหลวงพ่ออู่ทอง
📌สถานที่ตั้ง ตั้งอยู่เลขที่ ๕๘ หมู่ ๒ ตำบลบางกระเบา อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม
------------------------
🙏🙏🙏ขอบคุณข้อมูลจากเพจ "วัดตุ๊กตา" ครับ
-------------------------
จบครับทริป วัดตุ๊กตา ว่างๆแวะไปไหว้พระชมความงามของวัดกันได้ครับ ตรงนั้นมี ๓ วัดใกล้ๆกันเลยครับ ขอบคุณที่ติดตามชมครับ คราวหน้าจะพาไปวัดไหน? เจอกันโพสหน้าครับในสต๊อกภาพที่ผมไปถ่ายรูปไว้ยังมีอีกหลายวัด 🙏

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่