หากิจกรรมทำร่วมกับคนในครอบครัวค่ะ

สวัสดีค่ะ เรื่องมีอยู่ว่าเรารู้สึกว่าครอบครัวเราไม่เคยทำกิจกรรมร่วมกันเลย มีก็แต่เลี้ยงฉลองกินอาหารร่วมกันและนั่งพูดคุยเล่นค่ะ เลยอยากให้มีกิจกรรมเล็กๆน้อยๆที่สามารถทำที่บ้านได้ เพื่อนๆพอจะมีไอเดียมาเสนอแนะบ้างไหมคะ
(พ่อแม่ ช่วงวัย60ปี มีเรารวมพี่น้องอีก3คน ช่วงวัย18-25ปีค่ะ)

สาเหตุที่อยากหากิจกรรมทำร่วมกัน
ปัจจุบันคุณพ่อเราเป็นอัมพฤกษ์ครึ่งซีกทำให้ได้แค่นั่งนอนดูทีวีอยู่บ้าน เราเห็นแล้วก็กลัวเขาเบื่อ จะพาออกไปนอกบ้านก็ไม่ยอมไป เลยอยากหากิจกรรมเพื่อให้เขาผ่อนคลายหรือรู้สึกมีปฎิสัมพันธ์กับคนในครอบครัว อย่างน้อยๆก็สัปดาห์ละ1-2วันค่ะ

สาเหตุที่ไม่ค่อยทำกิจกรรม
ด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง แต่เหตุผลหลักคืออุปนิสัยของพ่อแม่เราไม่ชอบทำกิจกรรมต่างๆ เหมือนเขาไม่ชินอะค่ะ เพราะตั่งแต่เกิดมาก็ไม่เคยไปออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมนอกบ้านด้วยกันเท่าไหร่ (ไม่ใช่แค่ทำกิจกรรมนะคะ รวมไปถึงการออกไปเที่ยวนอกบ้านด้วยซึ่งน้อยมากๆ) ซึ่งเรื่องที่ต้องพาออกไปข้างนอกนี้เปลี่ยนยากค่ะเราเลยกำลังพยายามหากิจกรรมที่เขาอาจจะพอทำได้ 

สรุปแนวกิจกรรมที่อยากได้
- เล่นมือเดียวได้
- ไม่ซับซ้อน
- เล่นเป็นกลุ่มได้
- สนุกสนาน ตื่นเต้นยิ่งดี (เนื่องจากคุณพ่อง่วงง่ายมากค่ะ555)

ที่สนใจและลองหามา
เราลองคิดและหาว่าอะไรที่จะพอเล่นได้และเหมาะกับครอบครัวเรา
1.เกมนินเท็นโด  เราเคยลองเล่นครั้งนึงจากที่ทำงานพิเศษแล้วรุ้สึกว่าสนุกดี สามารถเล่นได้มือเดียว(เหมาะกับคุณพ่อ) แต่เราก็ไม่มีทุนในการซื้อ ส่วนร้านหาเช่าก็หายาก(ถ้าใครมีร้านเช่า ลองแนะนำได้นะคะ)
2.ร้องคาราโอเกะ  เคยทดลองให้ร้องในปาร์ตี้วันเกิด แต่ร้องไปได้แปบๆก็เบื่อ ไม่น่าเป็นกิจกรรมหลักได้ เพราะว่ามีแค่คุณแม่ที่ร้อง(คุณพ่อร้องไม่ได้ พี่น้องกับเราก็ร้องตามๆบ้าง)
ที่เราคิดมาก็ยังไม่ดีมากเท่าไหร่ เลยอยากขอข้อเสนอแนะจากเพื่อนๆพี่ๆค่ะ
เนื่องจากตัวเราเองก็ไม่ค่อยได้ทำกิจกรรมเชิงนี้เท่าไหร่ ไม่มีประสบการณ์ เลยอยากได้คำแนะนำจากทุกๆคนเลยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่