[CR] [พี่นุ้ยรีวิวหนัง] TENET

#พี่นุ้ยรีวิวหนัง #tenet #เทเน็ต #เทเนต #สปอย #เรื่องย่อ #หนังใหม่ #รีวิว
สวัสดีค่ะวันนี้ พี่นุ้ยจะมาสปอย + สรุป Tenet (พี่ต้าช่วยเขียนด้วยจ้า) ใครที่ยังไม่ได้ดูรีบไปดูเลยค่ะ ส่วนใครที่ดูแล้วอยากทำความเข้าใจเพิ่มลองอ่านสปอยพี่นุ้ยกันได้เลยนะคะ ส่วนตัวพี่นุ้ยดูรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง แหะๆใครอยากคุยกับพี่นุ้ยคอมเม้นใต้โพสได้เลยค่ะ
-Tenet นะคะ ส่วนตัวบอกก่อนเลยว่าเป็นหนังที่ “จงใจ” ทำให้งงค่ะ เพราะตัวหนังจงใจทิ้งปมต่างๆ ให้คนดูคิดตั้งแต่ต้นและกลางเรื่อง และเฉลยแทบจะทุกข้อในตอนท้ายของเรื่องเลยค่ะ เหมือนเป็นการทดสอบคนดูอย่างนั้นเลยค่ะ ข้อน่าสนใจในเรื่องมีดังนี้ค่ะ

-หนังเรื่อง Tenet ไม่มีชื่อของพระเอกค่ะ ถ้าใครนึกออกพี่นุ้ยให้เรียนอังกฤษฟรีทั้งปีไปเลยค่ะ เพราะว่าตัวหนังไม่มีการเอ่ยชื่อตัวเอกเลยแม้แต่ครั้งเดียว มีเพียงแต่การใช้สรรพนามแทน ทั้ง I, you, ยิ้ม, me, him, ซึ่งเราก็ใช้คำเรียกเขาว่า the protagonist หรือตัวเอกได้เลย ในเรื่องก็มีประโยคที่ว่า I’m not a hero. I’m the protagonist. แปลตรงๆเลยก็คือ ฉันไม่ใช่ฮีโร่ ฉันคือพระเอก หล่อเลยทีเดียว
-สรุปเรื่องเลยนะคะ ก็คือ คนในโลกอนาคตที่มีสภาพแวดล้อมและทรัพยากรทางธรรมชาติที่เสื่อมโทรมแล้ว ต้องการจะใช้ algorithm ซึ่งเป็น artifact หรือสิ่งประดิษฐ์เพื่อทำลายโลกปัจจุบัน (เพราะคนปัจจุบันเป็นตัวการทำลายสิ่งแวดล้อม คนในโลกอนาคตต้องอยู่กันอย่างลำบาก) เป็นที่น่าสังเกตว่า แล้วไงต่อ จะไม่มีโลกเราอีกต่อไป หรือว่าจริงๆแล้วคนในโลกอนาคตจะกลับมาอยู่ในช่วงของเราแทน แล้วคนในโลกอนาคตจะไม่หายไปหากคนในอดีตหายไปหรอ

-วิธีที่คนในโลกอนาคตใช้ทำลายโลกปัจจุบันก็คือการส่งข้อความ และอุปกรณ์แยกมาเป็นชิ้น ให้ผู้ที่ไปขุดกัมมันตภาพรังสี (redioactive) เขาเลยเจอกับอุปกรณ์ คำสั่งและอาวุธที่ส่งมาจากโลกอนาคต วิธีการที่คนในโลกอนาคตส่ง algorithm และอาวุธกลับมาก็คือการย้อนเวลาโดยในการย้อนเวลาของเรื่อง ก็จะเป็นย้อนแบบเราดูวิดีโอรีเวิร์ส ในเรื่องจะใช้คำว่า inversion แปลว่าการย้อนกลับค่ะ ย้อนให้เห็นกันเลย กระสุนย้อนกลับมาเข้าที่ปากกระบอกปืนพร้อมปลอกกระสุน ถือว่าเป็นการนำเสนอฉากแอ๊คชั้นที่เหนือชั้นมากเลยค่ะ

-Tenet แปลว่า หลักการ ทฤษฎี แต่ในหนังคือองค์กรที่ว่าจ้างพระเอกมาช่วยโลก เพราะถ้าปล่อยให้โลกอนาคตมาทำลาย โลกปัจจุบันก็จะถึงกาลอวสาน หรือที่เรียกว่า apocalypse อะพ้อคคาลิปส แต่ขอบอกนิดนึงว่าคนที่ฆ่าตัวร้ายไม่ใข่พระเอกนะคะ จะเป็นใครไปตามลุ้นกัน ใบ้ให้ว่าเป็นการตายจากคนใกล้ตัวค่ะ
คำเตือน คนไปดูควรพร้อมรับกับความงงและควรมีความรู้ฟิสิกส์พื้นฐาน!!!
Nui-English by ดร.พี่นุ้ย
เกียรตินิยมอันดับ 1 อักษร จุฬาฯ นักเรียนทุน ก.พ. และทุนรัฐบาลอังกฤษ
(Shell Centenary and Chevening Scholarship)
ชื่อสินค้า:   Tenet
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่