9 ไอเดียเพิ่มเสน่ห์ให้กับการแต่งบ้าน ❤️❤️

การแต่งบ้านก็เหมือนกับการแต่งตัว ต่างคนก็มีสไตล์มีความชอบเป็นของตัวเอง บางคนชอบแบบลอฟท์ บางคนแนวชอบวินเทจ บางคนชอบแนวโมเดิร์น เมื่อมีสไตล์แล้วก็ต้องเพิ่มเสน่ห์ด้วยจึงจะทำให้การแต่งบ้านมีความพิเศษเฉพาะตัว

รอบรั้วชายคามี 9 ไอเดียแต่งบ้านยังไงให้ดูดีมีเสน่ห์ เพิ่มความสุขให้เราอยู่บ้านได้ทุกวัน และสามารถเอาไปใช้ในการแต่งบ้านในชีวิตประจำวันได้ มาเริ่มกันเลย...

❤ ต้นไม้ช่วยได้ ❤
ต้นไม้ปลูกในกระถางสีทองทำให้ห้องดูหรูหราขึ้น 
(Photo by Holly Stratton on Unsplash)

ต้นไม้เป็นเหมือนพระเอกตัวจริงช่วยสร้างความสดชื่นมีชีวิตชีวาได้ เวลาดูห้องที่ตกแต่งสวยๆ ในภาพนิตยสารหรือในโชว์รูม เราจะเห็นว่าจะมีต้นไม้ตกแต่งไว้ด้วยเสมอ เพราะฉะนั้นถ้ารู้สึกว่าห้องเราขาดเสน่ห์อะไรไป ต้นไม้และดอกไม้ในแจกันช่วยสร้างลุคให้ห้องครบจบได้ทันที 
ต้นพูลด่างกับแจกันปากสูงและแคบช่วยจัดส่งรูปทรงต้นไม้ให้น่าสนใจ 
(Photo by Waseem Khan on Unsplash)
การจัดระดับต้นไม้ลดหลั่นกันไป ห้องเหมือนอยู่ในสวนเล็กๆ 
(Photo by Fabio Hanashiro on Unsplash)

เวลานำต้นไม้มาใช้ตกแต่งก็ควรเล่นระดับต้นไม้สูงต่ำ เริ่มตั้งแต่ต้นไม้แขวนอย่างเฟิร์น พลูด่าง แล้วค่อยมีต้นไม้วางไว้บนโต๊ะ เช่น แคคตัส ไล่ระดับมาจนถึงต้นไม้วางไว้ที่พื้น เช่น ยางอินเดีย ลิ้นมังกร และมอนเสตอร่า วันไหนเป็นวันพิเศษก็เพิ่มดอกไม้สดในแจกันก็ช่วยสร้างบรรยากาศใหม่ได้   
   
❤ อย่าปล่อยให้ผนังว่าง ❤

ถึงแม้ว่าจะมีเฟอร์นิเจอร์ครบแล้วแต่ทำไมรู้สึกว่าห้องยังดูเรียบๆ อยู่ ลองดูว่าผนังว่างเปล่ากันหรือเปล่า ถ้าใช่แล้วล่ะก็มาเติมรูปภาพ งานศิลปะให้กับผนังดีกว่า จะเป็นรูปภาพของครอบครัว งานศิลปะของลูกหรืองานศิลปะทั่วไปก็ได้
บางทีรูปภาพก็ไม่ต้องใส่กรอบเสมอไป ใช้เครื่องเขียนอื่นๆ เช่นคลิปบอร์ดมาหนีบรูปแทนได้ 
(Photo by Jason Briscoe on Unsplash)

รูปภาพใส่กรอบจัดเรียงเต็มผนังแบบนี้เอาเป็นไอเดียไปแต่งห้องก็ได้นะ 
(Photo by Jonny Caspari on Unsplash)

ถ้าวางภาพ งานศิลปะก็แล้ว ผนังก็ยังโล่งอยู่ มาใช้กระจกแต่งเพิ่มก็จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้นหรือเพิ่มชั้นลอยวางของสะสม ที่นี้แหละห้องพร้อมเปิดรับแขกแล้วจ้าาา  

❤ เล่นของสูง ❤
(Photo by Vera Cho on Unsplash)

บางทีเรามองดูแต่พื้นที่ระดับสายตาอย่างเฟอร์นิเจอร์อย่างโซฟา โต๊ะ เก้าอี้ที่เราใช้เป็นประจำจนลืมมองไปด้านบนของห้อง เรามาเลือกโคมไฟแขวนประดับไว้เหนือระดับสายตากันบ้างดีกว่า   

เลือกโคมไฟรูปทรงแตกต่างกันเพิ่มความน่าสนใจเหนือระดับสายตา 

การจัดงานตกแต่งให้เหนือระดับสายตาจะทำให้สร้างความน่าสนใจให้ห้อง ไม่จำเป็นต้องโฟกัสเฉพาะโต๊ะ โซฟา เก้าอี้ แต่อย่างเดียว โฟกัสไปที่ระดับอื่นๆ ของห้อง โดยภาพรวมจะเป็นภาพที่เสร็จสมบูรณ์ 

❤ ลงพื้นที่ต่ำ ❤
ห้องขนาดใหญ่ใช้พรมขนาดใหญ่และใช้สีไปในทิศทางเดียวกันกับแนวทางการตกแต่งของห้อง  
 (Photo by Leonardo Iheme on Unsplash)

พรมช่วยทำให้มุมห้องมีสัดส่วนและสร้างความผ่อนคลายในพื้นที่ 

จัดตกแต่งโคมไฟแล้วมาดูตรงพื้นบ้างเพื่อความสมดุลในห้องอย่างเช่นพรม ห้องรับแขกควรมีพรมนุ่มๆ ไว้สำหรับให้สมาชิกในบ้านได้นั่งเล่นและยังเพิ่มความอบอุ่นให้กับห้อง เราควรเลือกพรมให้พอดีกับเฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะกลางควรใช้พรมขนาดพอดี ถ้าใช้ขนาดเล็กเกินไปก็จะทำให้ห้องดูอึดอัด ถ้าใช้ขนาดใหญ่ก็จะทำให้ห้องดูคับแคบ ส่วนพรมที่วางไว้โต๊ะทานข้าวก็ควรจะมีผืนใหญ่พอที่จะวางเก้าอี้ได้ด้วย 
เลือกพรมให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์และงานศิลปะ ทำให้ภาพรวมของห้องเก๋ไม่หยอก 
(Photo by Sidekix Media on Unsplash)

❤ ผสมผสานหมอนอิง ❤
ถ้ายังใช้หมอนอิงชุดเดียวกับที่ได้มาพร้อมกับโซฟา เราแนะนำว่าถึงเวลาเปลี่ยนเป็นหมอนอิงมีสีสันสดใสดีกว่า จับคู่สีโทนร้อนเย็น เล่นกับเนื้อสัมผัสของผ้า รูปร่าง และขนาดรูปทรงที่แตกต่างกันทำให้ห้องให้มีเสน่ห์กว่าเดิม 

ใช้หมองอิงที่มีผ้าเนื้อสัมผัสต่างกันแต่โทนเดียวกันเด่นที่รายละเอียด 
เปลี่ยนหมองอิงในช่วงเทศกาลทำให้บรรยากาศในห้องเปลี่ยน 

การใช้หมอนอิงในช่วงแต่ละเทศกาลอย่างใช้หมอนอิงสีขาว-แดง-เขียวในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ก็จะทำให้ห้องไม่น่าเบื่อ เห็นมั้ยว่า...ห้องเรียบๆ ก็สามารถเด่นได้ด้วยหมอนอิง! 

❤ เพิ่มสไตล์การจัดเก็บ ❤
 
ข้าวของกระจุกกระจิกเช่น หนังสือ แทบเล็ต เก็บไว้ในตระกร้าสานแล้วจัดวางสวยๆ ก็เก๋อยู่นะ 

จานชามเซรามิก ตะกร้าหวายนำเอาโชว์ได้และยังสามารถจัดเก็บของกระจุกกระจิกที่รกหูรกตาในห้องได้ ได้ทั้งเรื่องความสวยงามและได้เรื่องฟังก์ชั่นอีกด้วย 
เสน่ห์ของบ้านคือการใส่ใจในรายละเอียด  ถาดที่ใช้ในครัวเปลี่ยนมาเป็นของตกแต่งบ้านได้ นำมาวางใต้กับแจกันหรือวางซ้อนกับของตกแต่งบ้านอื่นๆ 

❤ สีสันผ้าม่าน ❤
 เลือกผ้าม่านลวดลายกราฟิกเล็กๆ และสีเป็นไปในทิศทางเดียวกับห้องช่วยให้ห้องมีเรื่องราว

เราไม่ได้เปลี่ยนผ้าม่านกันบ่อย ดังนั้นควรเลือกผ้าม่านให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์โดยรวม การแขวนผ้าม่านให้สูงขึ้นและกว้างกว่าหน้าต่างจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้ เวลาตัดผ้าม่านก็ใช้ผ้าเผื่อ ผ้าม่านจะจับลอนสวย 

เมืองไทยเป็นเมืองร้อนควรเลือกผ้าม่านแบล็คเอาท์ กันแสงและรังสี UV แล้วควรมีผ้าม่านโปร่งสำหรับวันที่อยากเปิดแสงละมุนสร้างลุคอบอุ่นให้กับห้อง

❤ มีชิ้นเด่น ❤
ลงทุนกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งให้เด่นเพิ่มความน่าสนใจให้ห้อง 

ในห้องๆ หนึ่งเราควรจะลงทุนเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้านชิ้นใดชิ้นหนึ่งเช่น พรม กรอบรูปบนผนัง เก้าอี้ หรือโซฟาให้เป็นชิ้นเด่นในบ้าน เพื่อสร้างความสนใจเวลาเข้ามาให้ห้อง หลังจากนั้นก็สามารถเติมของตกแต่งบ้านที่เหลือในราคาที่ถูกลงก็ได้ 

❤ ชั้นวางของมีสไตล์ ❤
ห้องมีชั้นวางของอยู่ก็สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นได้ทั้งการวางของและโชว์ได้ได้วยเช่น ชั้นวางหนังสือ เราอาจจะเพิ่มนาฬิกา กรอบรูปของสมาชิกในบ้าน ต้นไม้ขนาดเล็กวางไว้ทำให้ชั้นวางของมีเรื่องราวสำหรับบ้านเราเอง 

มาเลยจ้าา มาแต่งตัวใหม่ให้บ้านกัน รอบรั้วชายคาหวังว่าไอเดียตกแต่งห้องให้ดูดีมีเสน่ห์จะช่วยให้เพื่อนๆ แต่งบ้านได้ตามสไตล์ที่ชอบนะคะ บ้านเราเองแต่งเองมีความสุขจัง Home Sweet Home อยู่ที่ไหนก็ไม่สุขใจเหมือนอยู่บ้านเรา สวัสดีค่ะ
เพี้ยนลาเวนเดอร์

ข้อมูลอ้างอิง 
https://www.realsimple.com/home-organizing/decorating/finishing-touches-home-decor
https://www.loveproperty.com/gallerylist/71465/interior-design-secret-tips
https://construction2style.com/10-home-styling-tips-make-home-look-like-magazine
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่