8 ของตกแต่งบ้าน เปลี่ยนบรรยากาศห้องนั่งเล่น สะท้อนรสนิยมผู้อยู่8 ของตกแต่งบ้าน เปลี่ยนบรรยากาศห้องนั่งเล่น สะท้อนรสนิยมผู้อยู่

1. โซฟา

ของแต่งบ้านชิ้นหลักที่มีให้เลือกใช้งานหลากหลายประเภท เช่น โซฟาผ้า โซฟาหนัง โซฟาเข้ามุม อาร์มแชร์ หรือ โซฟาเบด ที่เป็นแบบมัลติฟังก์ชั่นตอบโจทย์การใช้งานทั้งนั่งและปรับนอนได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งการเลือกโซฟาเป็นจะช่วยสะท้อนให้เห็นถึงสไตล์การตกแต่งบ้าน และสะท้อนรสนิยมของเจ้าของบ้านได้อย่างชัดเจน เช่น

• โซฟาสไตล์มินิมอล สะท้อนถึงความเรียบง่าย สะอาดตา แต่แฝงไปด้วยรสนิยม ส่วนใหญ่จะเน้นโทนสีขาว น้ำตาล เทา และดำ
• โซฟาสไตล์ลอฟท์ สะท้อนถึงความมีเสน่ห์ ดิบ และเท่ เน้นโทนสีน้ำตาลเข้ม หรือเป็นโซฟาหนัง
• โซฟาสไตล์ลักชัวรี่ ที่สะท้อนถึงความหรูหรา สง่างาม โดดเด่น

2. โต๊ะกลาง

เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่วางใช้งานควบคู่กับโซฟา เพื่อใช้วางของประดับตกแต่งหรือของใช้จำเป็นต่างๆ มีให้เลือกหลากหลายดีไซน์เพื่อให้เข้าคู่ได้กับโซฟาหลากหลายแบบ โดยควรเลือกโต๊ะกลางโซฟาที่มีดีไซน์และขนาดเหมาะสมกับโซฟา ซึ่งส่วนใหญ่ขนาดความสูงของโต๊ะกลางจะอยู่ที่ประมาณ 40 เซนติเมตร ความยาว 120 เซนติเมตร และความกว้าง 60 เซนติเมตร ส่วนรูปทรงก็มีให้เลือกทั้งทรงกลมและทรงเหลี่ยม หากมีพื้นมีวางโต๊ะกลางโซฟาไม่มากนักอาจจะเลือกใช้โซฟาทรงกลม หรือแบบโปร่ง เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย ไม่ทำให้ห้องรู้สึกแออัด แต่หากห้องนั่งเล่นมีขนาดกว้างขวางก็สามารถเลือกใช้โต๊ะกลางโซฟาทรงสี่เหลี่ยม หรือโต๊ะกลางแบบที่มีลิ้นชักจัดเก็บของ เพื่อช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บสิ่งของให้หยิบใช้สะดวกครับ

3. หมอนอิง

ของตกแต่งที่ใช้กอดหรือหนุนศีรษะในช่วงเวลาพักผ่อนสั้น ๆ ระหว่างวัน แ]tช่วยเพิ่มสีสัน เพิ่มความสวยงามให้ห้องนั่งเล่นและชุดโซฟาได้เป็นอย่างดี การเลือกหมอนอิงโดยหลักแล้วจะดูที่สีสันและลวดลาย โดยอาจจะเลือกโทนสีเดียวกับโซฟา เลือกใช้สีที่ตัดกับโซฟาเพื่อความแปลกตา หรือเลือกหมอนอิงที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์อย่างลายเส้นทอก็ได้ครับ นอกจากนี้ขนาดของหมอนอิงก็มีให้เลือกใช้งานตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ขึ้นอยู่กับขนาดของโซฟา เพื่อความสวยงามในการจัดวาง แต่ก็สามารถเลือกขนาดของหมอนอิงที่แตกต่างกันสำหรับตกแต่งโซฟาก็ได้เช่นกันครับ

4. พรมปูพื้น

ของตกแต่งห้องนั่งเล่นที่ช่วยเพิ่มลวดลายให้กับพื้นบ้านได้โดยไม่ต้องเสียเวลาติดตั้ง เพียงแค่เลือกดีไซน์พรมที่เข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้าน ก็จะช่วยให้บ้านดูมีรสนิยมและโดดเด่นขึ้นได้ง่าย ๆ  โดยพรมปูพื้นนั้นมีให้เลือกหลากหลายวัสดุและหลากหลายดีไซน์เช่นเดียวกับของตกแต่งอื่น ๆ  หากต้องการตกแต่งห้องให้ดูหรูหราอาจจะเลือกพรมขนสัตว์เทียม หากอยากตกแต่งห้องนั่งเล่นให้เป็นสไตล์สแกนดิเนเวียก็อาจจะเลือกใช้พรมโทนสีน้ำตาลอ่อน หรือเขียวอ่อน ที่สะท้อนถึงความเป็นธรรมชาติ แต่หากอยากให้ห้องนั่งเล่นมีดีไซน์แปลกใหม่ก็อาจจะเลือกพรมที่มีลวดลายอย่างพรมลายทาง หรือพรมแบบเสื่อ ที่นอกจากจะให้สวยงามแล้วยังทำความสะอาดง่ายด้วยครับ

5. ตู้วางทีวี

ตู้วางทีวี เฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยสร้างมิติให้ห้องนั่งเล่นมีเสน่ห์ สวยงาม และใช้เป็นพื้นที่จัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งดีไซน์ของตู้วางทีวีก็มีให้เลือกใช้งานมากมายตามความต้องการ เช่น ตู้วางทีวีแบบไม้ ตู้วางทีวีหินอ่อนแบบลักชัวรี่ หรือตู้วางทีวีเหล็กสไตล์ลอฟท์ นอกจากนี้ขนาดของพื้นที่ภายในบ้าน 
ก็มีผลต่อการเลือกตู้วางทีวีเช่นกัน หากมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดก็อาจจะเลือกตู้วางทีวีที่มีขนาดเล็กสำหรับวางทีวีขนาด 32 นิ้ว แต่หากห้องนั่งเล่นมีพื้นที่ค่อนข้างเยอะก็สามารถเลือกใช้ตู้วางทีวีที่มีขนาดกว้าง และมีชั้นจัดเก็บของอื่น ๆ หรือจะเลือกบิวท์อินเพื่อความสวยงามโดดเด่นไม่เหมือนใครก็ได้เช่นกันครับ

6. โคมไฟ

อุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องนั่งเล่นไม่ให้จำเจ แสงของโคมไฟจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับมุมห้องนั่งเล่นได้ดี และโคมไฟสำหรับห้องนั่งเล่นก็มีให้เลือกใช้งานหลายประเภทครับ ทั้งโคมไฟตั้งพื้น โคมไฟตั้งโต๊ะ หรือโคมไฟแขวน ซึ่งการเลือกโคมไฟจะสะท้อนถึงรสนิยมในการแต่งบ้านได้ค่อนข้างมาก อย่างโคมไฟแขวนที่สะท้อนถึงความหรูหราได้ดี แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวัสดุของโคมไฟด้วยครับ

7. ผ้าม่าน

ของตกแต่งบ้านสำหรับทุกห้องภายในบ้านที่นอกจากจะช่วยป้องกันความร้อน และแสงสว่างไม่ให้เข้ามาภายบ้านจนเกินความต้องการแล้ว ลวดลาย และสีสันของผ้าม่านยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้บ้าน และสะท้อนรสนิยมในการตกแต่งบ้านได้เป็นอย่างดี  ซึ่งผ้าม่านปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานทั้งแบบ Black out และ Dim Out ที่มีระดับการป้องกันแสงแดดแตกต่างกัน การเลือกผ้าม่านสำหรับใช้ในห้องนั่งเล่นอาจจะเลือกแบบ Dim Out ที่สามารถปกป้องแสง UV 95%  เพราะเป็นห้องที่ต้องการแสงสว่างระหว่างวันค่อนข้างมาก หรือสามารถติดตั้งผ่านม่านโปร่งเพิ่มเติมเพื่อความสวยงามให้กับหน้าต่างภายในห้องได้ ส่วนผ้าม่าน Black out จะเหมาะสำหรับติดตั้งในห้องนอน เพื่อป้องกันแสงแดด แสง UV ได้ 100% ไม่ให้เกิดแสงรบกวนการนอนหลับครับ

8. ชั้นวางตกแต่ง

เฟอร์นิเจอร์ที่นิยมนำมาใช้เป็นของตกแต่งบ้านอีกชิ้นหนึ่ง เพราะเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในแนวดิ่งหรือใช้แทนกำแพง แทนฉากกั้นสำหรับกั้นพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนมากขึ้นได้ และชั้นวางบางประเภทสามารถติดตั้ง หรือตกแต่ง DIY ได้ด้วยตนเอง รวมทั้งมีให้เลือกหลากหลายวัสดุ เช่น แบบโครงเหล็ก หรือแบบไม้ ขึ้นอยู่กับสไตล์การตกแต่งบ้าน หรือหากไม่สะดวกในการติดตั้งเองก็สามารถเลือกชั้นวางของหรือตู้ใส่ของสำเร็จรูปแบบที่เข้ากับบ้านได้เช่นกันครับ


HomeGuru by HomePro
อุ่นใจทุกเรื่องบ้านไปกับโฮมโปร และติดตามเคล็ดลับดีๆ เพื่อบ้านได้ทาง http://bit.ly/HomeGuru_Homepro
และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นปัญหาเรื่องบ้านกับ HomeGuru เพิ่มเติมได้ทาง https://bit.ly/3dQm4XE
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่