ทำไมช่วงนี้ จีน เค้าห้าวๆจังเลยครับ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
พูดตามตรง ไม่ต้องมโน เพราะจีนโดนสังคมโลกรุมรังเกียจเจ้าค่ะ ที่ผ่านมามันก็คลุมเครืออยู่แล้ว แต่ยังไม่มีใครกล้าออกหน้ามากเท่าไหร่ แต่พอ covid มา และต้นตอมาจากจีน พฤติกรรมปกปิด บิดเบือน ใส่ร้าย โกหก lobby เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง ของจีนมันโผล่แบบเห็นชัดเจ้าค่ะ ซึ่งแต่ละประเทศกระเป๋าฉีก เศรษฐกิจตกต่ำ เพราะ covid จึงไม่มีใครเกรงใจจีนอีกต่อไป ก็ชี้หน้าด่ากันตรง ๆ จน CCP เปิดตำรารับแทบไม่ทัน

แถมเค้ากำลังวุ่นอยู่กับ covid กัน CCP ก็อ้างสิทธิ์ดินแดน ทั้งบกทั้งทะเลไปรอบทิศ อ้างแบบหน้าด้าน ๆ ด้วย ถ้ามันอ้างไประดับ Pangaea ได้มันคงอ้างไปนานแล้วเจ้าค่ะว่าทั้งหมดเป็นของมัน ห้าวแบบนี้ เข้าทางคุณปู่พอดีเลยเจ้าค่ะ กับ campaign ตบจีน และได้ผลดีซะด้วยนะเจ้าคะ โฮ๊ะๆๆๆๆๆ

อย่างน้อย ๆ ตอนนี้ที่เห็นชัด พันธมิตรหลักของอเมริกา เช่นญี่ปุ่น เกาหลี เตรียมเผ่นจากจีนแน่ ๆ เจ้าค่ะ ข่าวออกกันครึกโครม จีนนี่เรียกว่าแทบจะกราบกรานขอให้อยู่ต่อ

กำแพงการค้าของอเมริกา ที่มีกับจีน และการแบนเทคโนโลยี มีผลรุนแรงมากกับจีนในเวลานี้เจ้าค่ะ นักศึกษาต่างประเทศของจีน ก็ถูกบีบให้กลับประเทศจำนวนมหาศาล ทำให้ตลาดแรงงานจีนล้น ทั้งภัยพิบัติต่าง ๆ ภายในประเทศมากันเป็นระรอก

CCP ทำไรไม่ได้นอกจากต้องห้าวเข้าไว้เจ้าค่ะ เพราะมันไม่มีอะไรจะเสียแล้ว ปกปิดบิดเบือนจนกลายเป็นตัวตลก เช่นเศรษฐิกิจจีนฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง เจอนักธุรกิจตัวเองทนไม่ไหว ออกมาแฉ โดนจับขังคุกไป 18 ปี !!!!! โฮ๊ะๆๆๆๆๆๆๆ

แต่เอาเหอะเจ้าค่ะ ไอ้ประเทศนี้มันไม่มีอะไรมากกว่าขู่หรอกเจ้าค่ะ นี่คือสิ่งที่ทำได้มากที่สุดตอนนี้ ครั้นจะลงมือจริง จีนคงกลับไปสู่สมัยกินข้าวกับกรวดจุ่มน้ำปลาแน่ ๆ เจ้าค่ะ โฮ๊ะๆๆๆๆๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ 24
คนไทยส่วนมากไม่รู้ตัวว่า ธุรกิจไทย สินค้า ไทยโดนของจีนมาตีตลาด จนเสียดุลการค้าเพิ่มขึ้นทุกๆปี

เช่น
*เหล็กไทย โดนเหล็กจีนทุ่มตลาดใส่มาหลายปี แต่รัฐบาลเพิกเฉย
*เสื้อผ้า ก็นำเข้ามาจากจีนเยอะมาก โดนก๊อปแบบ จนผู้ผลิตไทยหลายรายเลิกไป ส่วนพวก start-up ใหม่ที่ยังไม่รู้ ก็มาเร็วไปเร็ว
*จนถึงผักผลไม้ หลายๆคนที่เดินตลาดรู้กันบ้างไหมว่าผักหลายๆอย่างที่ซื้อกัน มาจากจีน?

ของใช้หลายๆอย่างที่ made in Thailand หายไปจากตลาดมาก
ความคิดเห็นที่ 39
ไม่อยากให้จีนเป็นมหาอำนาจครับ ยอมให้อเมริกาเป็นดีกว่าจีนเยอะ อย่างน้อยๆถ้าอเมริกาผู้นำห้าวก็ห้าวได้ไม่กี่ปีเพราะประชาชนเลือกได้ สมัยก่อนบุชก็ห้าวก็กร่างพอประชาชนเบื่อก็หันมาเลือกเดโมแครต ตอนนี้ทรัมป์ก็ซ่าซะเหลือเกินก็รอดูว่าประชาชนยังต้องการรึเปล่า

แต่กับจีนประชาชนไม่มีอำนาจในการกำหนดทิศทางประเทศบนเวทีโลกเลย อำนาจทุกอย่างอยู่ที่ผู้นำกับคนสนิท หมีพูร์กร่างห้าวขนาดไหนประชาชนก็ทำอะไรไม่ได้ ต่อต้านโดนเก็บอีกนี่ก็ไม่ต่างจากเผด็จการเลย

คิดจะเชียร์จีนลองคิดดูละกันเกิดวันใดวันนึงเราต้องเลือกข้าง ระหว่างฝ่ายโลกเสรีที่ประชาชนมีอิสระตรวจสอบได้กับโลกสังคมนิยมที่ผู้นำมีอำนาจเด็ดขาดถึงขนาดปกปิดข่าวได้ทุกขนิดจะเลือกอันใด
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่