กิจกรรมเสวนา “เที่ยวชวากับผ้าบาติก” โดยพิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

 
พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
จัดกิจกรรมเสวนา “เที่ยวชวากับผ้าบาติก” 
เรียนรู้คุณค่าทางประวัติศาสตร์ผ่านผ้าบาติกทรงสะสม
สนุกกับกิจกรรมเพ้นท์ผ้าบาติกผืนสวยด้วยตัวเอง


เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๐ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓ พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จัดกิจกรรมเสวนา “เที่ยวชวากับผ้าบาติก” โดยมี คุณศาสตรัตน์ มัดดิน และคุณพรรณฑิรา สุวรรณสถิตย์ ร่วมเป็นวิทยากร ในงานจัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ เรียนรู้เรื่องราวการเสด็จพระราชดำเนินเยือนเกาะชวา ทั้ง ๓ ครั้ง ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ผ่านผ้าบาติกทรงสะสม และมรดกจากชวาในสยามประเทศ  จากหนังสือ ๒ เล่มคือ 

๑.  “ผ้าบาติกในพระปิยมหาราช : สายสัมพันธ์สยามและชวา” ซึ่งได้รับรางวัลหนังสือดีเด่นประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๓ ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ๒ ประเภท คือ  รางวัลดีเด่น หนังสือสารคดี และรางวัลดีเด่น หนังสือสวยงามประเภททั่วไป  หนังสือเล่มนี้รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับผ้าบาติกในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ กว่า ๓๐๐ ผืน พร้อมภาพประกอบที่สวยงาม ถือเป็นอีกหนึ่งชุดผ้าบาติกชวาที่มีคุณค่าหาชมได้ยาก

๒.  หนังสือนิทาน “ผ้าบาติก มรดกแห่งการเสด็จเยือนชวา”  (นิทาน ๒ ภาษา : ไทย- อังกฤษ)  ได้รับรางวัลหนังสือแนะนำ   ประเภทวรรณกรรมสำหรับเยาวชน   จากโครงการประกวดหนังสือดีเด่น  รางวัล “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด” ครั้งที่ ๑๖ ปี ๒๕๖๒


หนังสือสำหรับเยาวชนเล่มนี้  เล่าเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่บรรพบุรุษเป็นเจ้าของโรงงานผ้าบาติกในชวา ซึ่งได้ตามเสด็จรับใช้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และได้เข้ามาทำงานในสยามประเทศ  สมาชิกในครอบครัวรุ่นหลานได้รับรู้บันทึกของคุณทวดจากการบอกเล่าของคุณตา และเรียนรู้วิธีการเขียนผ้าจากคุณป้า

หากสนใจหนังสือเกี่ยวกับผ้าบาติกในรูปแบบสั้นๆ อ่านง่าย ขอแนะนำเล่มนี้เลยค่ะ เหมาะทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ได้ทั้งความรู้ ความบันเทิงและสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อ่าน 
 
นอกจากจะได้เรียนรู้เรื่องผ้าบาติกผ่านการเสวนาแล้ว ยังมีกิจกรรมให้เรียนรู้ขั้นตอนการทำผ้าบาติก พร้อมลงมือปฏิบัติจริง (เฉพาะขั้นตอนการลงสี) และได้ชิ้นงานกลับบ้านเป็นของที่ระลึก 

ภาพบรรยากาศกิจกรรมเสวนา “เที่ยวชวากับผ้าบาติก”ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ทางเพจเฟสบุ๊คของพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ www.facebook.com/qsmtthailand


 

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ศิลปหัตถกรรม หัตถศิลป์ งานฝีมือ หัตถกรรม พิพิธภัณฑ์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่