สะโพกเสื่อมในสุนัข รักษาหายได้

แอดมินขอเล่าและแชร์  "คาลวิน"เป็นสะโพกเสื่อม


เจ้าของน้องสุนัขกำลังเจอปัญหา “อยู่ๆน้องที่บ้านมีอาการเดินยก พอจับแล้วก็ร้อง บางที่ก็เป็น บางทีก็ไม่เป็น” น้องเป็นอะไร?
.
คาลวิน ชิวาวาสุดหล่อ อายุ 2 ปี 11 เดือน มาด้วยอาการ #เจ็บขา ลงน้ำหนักขาได้อย่างไม่เต็มที่ เจ้าของจึงได้พา คาลวิน มาตรวจกับ น.สพ.บูรพงษ์ สุธีรัตน์(หมอตั๋ง) #แผนกศัลยกรรมกระดูกโรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชัน เมื่อคุณหมอทำการตรวจวินิจฉัยพบว่า คาลวิน มีอาการ #สะบ้าเคลื่อน และสะโพกด้านซ้ายหลุด เป็นสาเหตุทำให้เจ็บขา ส่งผลให้ลงน้ำหนักขาซ้ายได้อย่างไม่เต็มที่


.
คุณหมออธิบาย การรักษาแก้ไขสะโพกด้านซ้ายที่หลุดไว้ 2 ทางเลือก เนื่องจากปัญหานี้ทำให้น้องมีอาการเจ็บมากกว่าสะบ้าที่เคลื่อน
1. การผ่าตัด #ตัดหัวกระดูก เป็นการตัดหัวกระดูกเพื่อลดความเจ็บปวดของกระดูกที่หลุดออกแล้วมาเสียดสีกันแต่ ปัญหาที่อาจจะพบได้ คือ ลงน้ำหนักได้ไม่ดีเท่าที่ควร
2. #การผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพก เป็นการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียมแทนสะโพกเดิม ซึ่งจะทำให้สามารถเดินได้อย่างปกติ ลงน้ำหนักได้ดี แต่ข้อเสียคือ ต้องมีเวลาดูแลอย่างใกล้ชิด 1-2 เดือนและค่าใช้จ่ายจะสูง และอาจมีปัญหาแทรกซ้อนมากกว่าการผ่าตัดหัวกระดูก

จากแนวทางการรักษามีทั้งข้อดีและข้อเสีย จึงทำให้เจ้าของ คาลวิน ต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมและทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับ คาลวิน จึงจำเป็นต้องใช้เวลาในการตัดสินใจ......

หลังจากกลับบ้านไปได้ไม่นาน เจ้าของสังเกตว่าขณะเดินเล่น คาลวิน มีอาการเจ็บขาขวาและเดินยกขาอยู่ตลอด จึงตัดสินใจปรึกษาคุณหมออีกครั้ง ผลการวินิจฉัยพบว่าสาเหตุของการขาเจ็บอีกข้าง เกิดจากสะโพกด้านขวาหลุด แต่ในระหว่างการตรวจ พบว่ามีการลงน้ำหนักขาขวาได้ดีกว่าที่อยู่ที่บ้าน แต่เจ้าของตัดสินใจเลือกวิธีการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพก เพราะไม่อยากให้มีอาการกลับมาเจ็บอีก หลังจากการผ่าตัด อาการ คาลวิน ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องคุณหมอจึงอนุญาตให้กลับไปพักฟื้นที่บ้าน

เมื่อถึงวันนัดกลับมาดูอาการ ผลออกมาเป็นไปตามที่คาดหวัง คาลวิน สามารถลงน้ำหนักขาขวาได้เป็นอย่างดี เจ้าของแจ้งว่ากินข้าวได้เก่งมากกก ร่าเริงสุดๆ แต่เพื่อความปลอดภัยจำเป็นต้องเฝ้าดูอาการอย่างต่อเนื่องไปอีก 1-2 เดือน เพื่อให้ข้อสะโพกที่เปลี่ยนใหม่นั้น มั่นคงและเข้าที่กับกล้ามเนื้อ ถึงจะวางแผนแก้ไขปัญหาถัดไป

   
.
.
   โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชัน   
"มอบสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อหนึ่งชีวิตที่คุณรัก"
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่