เปลือกชีวิต The Series 20 (ด้วยความเคารพ..อย่างสูง!)

หากเรากำลังพูดถึง ความเคารพนับถือ  ในยุคสมัยปัจจุบันที่ทุกอย่างเต็มไปด้วยความรวดเร็ว และการแข่งขันนั้น นิยามคำว่า “ความเคารพนับถือ” อาจจะไม่ใช่อย่างที่เราเคยเข้าใจความหมายของมันในแบบเดิม ๆ อีกต่อไป

                เพราะความเคารพนับถือ สำหรับคนสมัยก่อน มันคงเต็มไปด้วยความรู้สึกที่แสดงออกถึงความนับถือ หรือเคารพของใครคนหนึ่งที่มีต่อใครอีกคนหนึ่งอย่างแท้จริง อาจจะด้วยความที่เขาคนนั้นมีความอาวุโส หรือวัยวุฒิที่มากกว่า มีประสบการณ์ในการใช้ชีวิตมากกว่า  

                ผู้น้อย จึงหมายถึง คนอายุน้อยกว่าให้ความเคารพนับถือผู้ใหญ่  ผู้ใหญ่ก็ให้ความเคารพนับถือผู้ที่อาวุโสกว่าอีกทอดหนึ่ง มันเป็นเหมือนวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมอย่างหนึ่งที่เราต่างทำสืบต่อกันมาหลายช่วงปี 

                แต่เมื่อสังคมเปลี่ยนผ่านจากสังคมแห่งความประนีประนอม ถ้อยทีถ้อยอาศัยต่อกัน มาเป็นสังคมแห่งการแข่งขันในทุก ๆ ด้านของชีวิต  ซึ่งสังคมที่ว่านี้ ให้ความสำคัญกับความสามารถส่วนตัวของคนใดคนหนึ่ง มากกว่าองค์รวมของสังคมนั้น ๆ  เสมือนหนึ่งว่าทุกคนที่อาศัยอยู่ภายในสังคมแห่งนี้ต้องมีการแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลาทั้งแข่งกับตัวเอง และผู้อื่นอยู่เสมอ สำหรับการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบนี้ มันก็คงไม่มีผิดหรือถูก จะมีก็เพียงแต่เราจะอยู่รอดต่อไปได้หรือไม่เท่านั้นเอง

                 พวกเราแข่งขันขยันทำงานเพื่อให้ก้าวหน้ามากกว่าเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ  เราแสวงหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อเพิ่มโอกาสที่ดีกว่าในอนาคต  นอกจากนั้นพวกเรายังแข่งขันการสร้างภาระหนี้สินกองใหญ่ บ้านหลังโต รถคันใหม่    กระเป๋าแบรนด์หรู ฯลฯ เพื่อแลกกับความภูมิใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ว่าตัวเราเองนั้น ก็มีฐานะดีเหมือนคนอื่นเช่นเดียวกัน 

                 แน่นอนว่าความรุนแรงของการแข่งขันทวีเพิ่มขึ้นในทุก ๆ วัน  มันจึงส่งผลโดยตรง ต่อความเคารพนับถือที่เรามีให้กับผู้อื่นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

                 หากถามว่าในสังคมแห่งการแข่งขันเช่นนี้ ยังพอมีความเคารพนับถืออยู่ภายในจิตใจของคนอยู่หรือไม่?
                 คำตอบของคำถามนี้ก็คือ  หากเราสังเกตให้ดี คนในยุคสมัยนี้มักให้ความเคารพนับถือ เฉพาะคนที่มีความสามารถเหนือกว่า หรือเก่งกว่าพวกเขาเท่านั้น  ลำดับความอาวุโส ประสบการณ์การใช้ชีวิต กำลังถูกคลื่นแห่งการแข่งขันนี้ พัดกวดจมหายไปในทะเลที่ชุ่มไปด้วยเลือดทั้งของตัวเราเอง และของผู้อื่นซึ่งเป็นคู่แข่งของเรา   

                 ทั้งมันยังส่งผลไปสู่ความเคารพซึ่งกันและกัน ทั้งในสังคมภายนอก และสังคมภายในครอบครัว เสมือนหนึ่งว่าพวกเราไม่เคยให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้มาก่อน  

                 เราจึงเห็นคนหนุ่มรุ่นน้องไฟแรง แสดงความสามารถเหนือรุ่นพี่  รวมถึงการให้เกียรติแก่รุ่นพี่ก็ลดน้อยลงตามกันไป  เราขาดความเคารพนับถือผู้อื่น เพียงแค่เขาอาจจะดูเหมือนว่าจะมีความสามารถน้อยกว่าเราเท่านั้น  ทั้งที่บางทีเขาอาจมีประสบการณ์มากพอ ที่จะช่วยเหลือเราได้ในยามที่เราเจอเหตุการณ์ไม่คาดคิด  ใจเราถูกปิดกั้นด้วยคำว่า “เอาชนะ” จนบางครั้งเรามองข้ามสิ่งดี ๆ รอบ ๆตัวไป 

                จึงไม่แปลกที่คนในยุคสมัยนี้ จะรู้สึกเติมไม่เต็มในความสุข  ไม่รู้สึกว่าชนะแม้แข่งขันชนะ  แต่จะรู้สึกว่าแพ้แม้ว่าพ่ายในเรื่องเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นั่นเพราะจิตใจของพวกเขาเปราะบางเกินกว่าจะยอมรับพ่ายแพ้ใด ๆ ได้

                 นอกจากพวกเขาจะขาดความเคารพต่อผู้อื่นแล้ว  บางทีสาเหตุสำคัญอาจมาจาก การที่พวกเขาขาดความเคารพนับถือในตัวเองเช่นเดียวกัน  เพราะการไม่สามารถยอมรับความพ่ายแพ้ใด ๆ ได้เลยในชีวิต อาจเกิดจากการมองไม่เห็นคุณค่าและความสามารถในตัวเอง หรือขาดความยืดหยุ่นในความคิดยอมรับ สำหรับบางสิ่งที่ไม่เป็นไปดั่งคาดหวัง    การกระทำเช่นนี้ อาจเป็นผลมาจาการไม่นับถือตัวเอง 

                 จึงสรุปได้ว่า ความเคารพนับถือไม่ว่าจะมีต่อตัวเอง หรือผู้อื่น ต่างมีความสำคัญอย่างยิ่ง และเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรมีติดตัวกันไว้ และใช้มันอย่างรู้คุณค่าในช่วงเวลาที่เหมาะสม  พร้อมกับการพัฒนาตัวเองให้พร้อมกับการแข่งขันที่นับวันมีแต่จะรุนแรงขึ้น  แล้วชีวิตก็จะสามารถเดินไปยังจุดหมายในแนวทางที่ถูกต้อง เพราะชีวิตของเราคงไม่ได้มีเฉพาะแค่การแข่งขันเท่านั้น  จริงไหม!

Cr. เปลือกชีวิต The Series   (Series ที่จะทำให้คุณเข้าใจชีวิตมากขึ้น)  By ดช.จุ่น
ติดตามบทความอื่น
  
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่