ผัดหมี่ซั่ว เส้นหมี่มงคลของชีวิต จันทร์ที่ 14 กันยายน 2563 เช้านี้ที่เชียงใหม่บ้านเราอากาศปลอดโปร่ง คงจะทำงานได้อย่า

ผัดหมี่ซั่ว เส้นหมี่มงคลของชีวิต


    จันทร์ที่ 14 กันยายน 2563 เช้านี้ที่เชียงใหม่บ้านเราอากาศปลอดโปร่ง คงจะทำงานได้อย่างสะดวก เมนูอาหารเช้าแนะนำวันนี้ ผัดหมี่ซั่ว ใส่ผักคะน้า ใส่หมู ใส่ไข่ เริ่มงานที่ดีก็มีเมนูเด่น ผัดหมี่ซั่ว



   หมี่ซั่ว อาหารที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน ตั้งแต่สมัยพระเจ้าฮั่นอู่ตี่ ที่มีความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ การเข้าทรง หมอผี การดูดวงชะตา โดยเฉพาะเรื่องของการทำให้มีอายุยืนยาวนับร้อยปี การได้กินหมี่ซั่วที่มีเส้นยาวเป็นเมตรจึงเกิดขึ้น หมี่ซั่วก็คือหมี่เซี่ยนหรือบะหมี่ไข่สีเหลือง  ที่ในวันเกิดคนจีนแต้จิ๋วมีธรรมเนียมจะนำหมี่ซั่ว ที่ยังไม่ได้ปรุงเป็นอาหาร เป็นของขวัญให้กันโดยนำหมี่มาพันเป็นก้อนวางซ้อนๆกันมาอย่างสวยงาม ยอดบนสุดจะติดอักษร “ซิ่ว” หรือ “โซว่” แปลว่าให้อายุยืนสืบไปด้วยเส้นที่ยาวไม่ขาดเปรียบเหมือนการส่งเสริมความเป็นสิริมงคลให้อายุของผู้รับประทานนั้นยืนยาวก่อให้เกิดความมงคลกับชีวิต คนจีนจึงนิยมทานหมี่ซั่วในวันสำคัญ และงานมงคลต่างๆ 


    เกร็ดเล็กๆในการผัดหมี่ของบ้านเรา จะผัดเครื่องหมูผักไข่ไว้ก่อน ส่วนเส้นนำมาผัดทีหลังไม่ใช้วิธีลวกหรือต้มแล้วล้างน้ำเย็น แต่จะผัดในกะทะด้วยน้ำซุปกระดูกหมูหรือน้ำสต๊อกจนเส้นนิ่ม อร่อยหอมกับน้ำต้มกระดูกนี่แหละ


 นำเครื่องที่ผัดไว้มาผัดรวมให้เข้ากันกับเส้นทีหลัง ตักใส่หม้อใหญ่รอคนกินมาตักไปทานเพื่อเป็นสิริมงคลในวันจันทร์นี้


    ขอให้เพื่อนๆมียายุยืนยาว โชคดี ทุกท่าน กลิ่นหมี่ซั่วผัดในห้องยังฟุ้งอยู่เลย
    Noohom Ja
     14 / 9 / 63

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารจานเดียว อาหารจีน เมนูเส้น อาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่