ต้นไม้อะไรที่ใบเปลี่ยนสี #ใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น

สวัสดีค่ะ 

คิดถึงใช่ไหม คิดถึงญี่ปุ่นกันใช่ไหมคะ
ช่ายยยย... นี่ขนาดเพิ่งไปตอนธันวาปี 2019 ยังคิดถึงเลย จริงๆถ้าไม่มีโควิด ปีนี้ก็ไม่ได้มีแผนจะไปญี่ปุ่นนะ แต่มันคิดถึงงงง ^^

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เราว่าไปง่ายสุดแล้ว ใครได้ไปสักครั้งจะติดใจ ในโอกาสที่คิดถึงมากๆ จึงรวบรวมข้อมูลมาเขียนไว้ สำหรับอ่านเพลินๆ เก็บข้อมูลกันค่ะ

ใบไม้เปลี่ยนสี/ใบไม้ร่วง (Autumn) เป็นอีกฤดูที่หลายคนตั้งตารอไปเที่ยวญี่ปุ่น อากาศสบายๆ ไม่หนาวมาก
กับวิวสีเหลือง แดง ส้มที่สวยงามของใบไม้ที่เปลี่ยนสีก่อนจะร่วงหล่นและเข้าสู่ฤดูหนาว
ญี่ปุ่นรวมถึงอีกหลายประเทศที่มี 4 ฤดู (ใบไม้ผลิ ร้อน ใบไม้ร่วง หนาว) ต้นไม้บางชนิดจะเปลี่ยนสีและผลัดใบร่วงหมดต้น เพื่อลดการคายน้ำที่ปากใบในฤดูหนาว วิวที่เราเห็นสวยๆ ในฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่นมีทั้งสีเหลือง แดง ส้ม และน้ำตาล เป็นต้น สงสัยไหมว่าเป็นต้นไม้อะไรบ้าง เราไม่ได้รู้จักทุกต้น แต่ไม้เด่นๆที่หลายคนชื่นชอบมีดังนี้ค่ะ

Maple (Momiji) ใบโมมิจิ (ภาษาญี่ปุ่น) หรือใบเมเปิล ใบเป็นแฉก 5-7 แฉก ส่วนใหญ่ที่พบในญี่ปุ่นจะเป็นแบบใบเล็กๆ สีที่เปลี่ยนคือส้ม แดง พบได้ทั่วไปในญี่ปุ่นGinkgo (Icho) ใบกิงโกะ หรืออิโจ (ภาษาญี่ปุ่น) ใบคล้ายพัด บางใบมีปลายใบแยก เป็นต้นไม้สัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยโตเกียว (โตได) ที่นี่จึงมีต้นกิงโกะเยอะมาก ภาพที่โตไดเหล่านี้ถ่ายที่วิทยาเขตฮองโกะ สีเหลืองสวยมากๆ ยิ่งเวลาร่วงเต็มพื้นยิ่งสวย แต่ก็เหม็นๆ ลูกกิงโกะหน่อยนะ ^^ ที่โตไดจะเหลืองช่วงปลายพ.ย. ถึง ต้นธ.ค. 
ต้นกิงโกะ พบได้ทั่วไป แต่บางแห่งจะมีจำนวนมากอย่างที่สวนโชวะคิเนน (showa kinen koen)
Sakura ซากุระ นอกจากดอกซากุระจะสวยแล้ว ใบซากุระตอนฤดูใบไม้ร่วงก็สวยไม่แพ้กัน สีของใบจะออกส้มๆ แดงๆ น้ำตาลๆ พบได้ทั่วประเทศเช่นกันJapanese larch (Karamatsu) สนคารามะสึ เป็นสนที่ผลัดใบ เมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วง ใบของสน Karamatsu จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือส้ม และทิ้งใบก่อนเข้าฤดูหนาว สน Karamatsu จะพบในพื้นที่ภูเขาสูง เช่นที่นิกโก สถานีที่ 5 ของฟูจิซัง และฮอกไกโด เป็นต้น
แถวนิกโกจะเหลืองในช่วงตุลาคม และบนสถานีที่ 5 ของฟูจิซังจะเหลืองช่วงต้นพฤศจิกายนKokia ไม้พุ่มขนาดเล็ก พบมากที่สวน Hitachi Seaside Park ปลูกไปบนเนินเขาเวลาเปลี่ยนสีจะเป็นสีแดง จะสวยงามในช่วงปลายตุลาคม


Shrub ไม้พุ่มอย่างในภาพ ไม่แน่ใจว่าชื่อต้นอะไร พบมากในญี่ปุ่น มักปลูกเป็นแนวเพื่อความสวยงาม เมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วงจะเปลี่ยนเป็นสีแดง


นอกจากนี้ยังมีพวกหญ้าที่เปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล มีต้นโอ๊คที่เปลี่ยนเป็นสีส้มๆ แดงๆ กระจายอยู่ทั่วไป และมีไม้ยืนต้นอื่นๆ ที่เปลี่ยนสีอีกหลายชนิด


ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูที่มีสีสันสวยงามก่อนเข้าสู่ฤดูหนาวที่ดูเทาๆ แต่ญี่ปุ่นเที่ยวสนุกทุกฤดูกาลค่ะ ^^

ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้
ติดตามกันได้ที่
https://www.facebook.com/KidsJourneysTH/
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่