[CR] อัยเยอร์เวง ทะเลหมอกเมืองเบตง ใต้สุดแดนสยาม จ.ยะลา


เคยได้ยินมาว่าหากไปมาหลายที่แล้วไม่เจอทะเลหมอก ให้มาที่อัยเยอร์เวง เจอแน่นอน!!! คำบอกเล่านี้ไม่รู้จะใช้ได้ผลกับทุกคนมั้ย แต่สำหรับเราให้ภาพเล่าเรื่องละกันค่ะ

ออกตัวก่อนว่ารูปที่เห็นทั้งหมดมาจากหลายกล้อง ทางเรานั้นใช้ Sony a6500 18-135mm. / iphone6 / gopro7black ซึ่งอาจจะมีความชัดที่แตกต่างกันออกไป และแต่งภาพผ่าน LR นิดหน่อยค่ะ

ที่นี่เป็น1สถานที่ในทริป 3จังหวัดชายแดนใต้ที่เราไปมาค่ะ (ตอนนี้กำลังรวบรวมรีวิวทั้งหมดอยู่ หากใครสนใจอยากไปรอติดตามนะคะ จะมีบอกรายละเอียดทุกอย่างให้ได้ทราบกันค่ะ)

อัยเยอร์เวงอยู่ในเขตพื้นที่ของเขาไมโครเวฟ กิโลเมตรที่ 32 มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,038 ฟุต ห่างจากตัวเมืองเบตงประมาณ35-40กิโลเมตร ใช้เวลาราว1ชั่วโมง(ขึ้นอยู่กับแต่ละคน) 

เราเดินทางจาก Foto Hostelที่พักในเมืองเบตง ใกล้กับหอนาฬิกา โดยสตาร์ทมอเตอร์ไซค์แว้นกันมาตอนตี4 จะบอกว่าทางมืดมากๆ ระหว่างทางอากาศดีมากเย็นสบาย มีหมอกจางๆลอยปะทะหน้าอยู่เนืองๆ ทำให้ใจชื้นขึ้นมาเลยว่ามาแน่ๆทะเลหมอกมาแน่ๆ(เข้าข้างตัวเองไว้ก่อน เพราะเมื่อตอนเย็นนอกเมืองฝนตก หมอกต้องขึ้นเซ่!!) แต่ระหว่างทางไปความมืดมันทำให้เราฟุ้งเลยค่อนข้างหวั่นเสียวหลังนิดหน่อย ถ้าใครไม่สะดวกใจ สามารถไปจอยกรุ๊ปกับทางที่พักได้ เขาก็จะมีพาไปตามจุดต่างๆ เราเพิ่งมารู้ทีหลังแต่รถเต็มแล้วก็เลยขี่รถมากันเอง ซึ่งมอเตอร์ไซค์ก็เช่าจากทางที่พักนั่นแหละวันละ300บาทค่ะ

ราวๆตี5เรามาถึงจุดตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ใส่Maskด้วยนะคะ พอตรวจเสร็จก็ไปต่อ จนมาถึงจุดจอดรถทางขึ้นอัยเยอร์เวง เนื่องจากด้านบนมีการก่อสร้างskywalk จึงไม่สามารถนำรถขึ้นไปจอดถึงด้านบนได้ 

จุดจอดรถมีห้องน้ำให้เข้า(มีค่าบริการ) และมีร้านขายของฝากของกินนิดๆหน่อยๆค่ะ

สำหรับการขึ้นมี2ทางเลือกคือ
1.เดิน ระยะทางประมาณ200-300เมตร(จับระยะทางผ่านนาฬิกา จำที่แน่นอนไม่ได้) ไม่ไกล เป็นพื้นถนนแต่ชันก็คือทางขึ้นเขาอ่ะนะ
2.พี่วินมีบริการขาละ20บาท
***เลือกตามสะดวก ใครไม่อยากเดิน เดินไม่ไหวก็ใช้บริการพี่วินได้เลย ส่วนทางเรานั้นเดินสิคะ ได้มา3หอบ สบ๊ายยย

จุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวงจะมี2จุด เราขึ้นไปจุดชมวิวบนเขาที่ชาวบ้านเรียกกันว่า จุดชมวิวไมโครเวฟกันก่อน เป็นจุดชมวิวสูงสุด เดินจากจุดจอดรถ5-10นาที แปปเดียวเองค่ะ พอมาถึงแล้วจะเห็นโครงสร้างSkywalkที่กำลังจะเปิดเร็วๆนี้ค่ะ ในส่วนของตรงนี้จะมีเจ้าหน้าที่แจกบัตรให้กับนักท่องเที่ยวค่ะ ตอนแรกไม่รู้ค่ะว่าแจกเพื่ออะไร ไม่มีการบอกกล่าวอะไรเลย เรารับมาแล้วก็เดินขึ้นไป ที่ออกมาจากที่พักตอนตี4ก็เพื่อจะมาถึงไว หามุมเก็บภาพมาฝากทุกๆคนนี่แหละค่ะ 

พอเดินมาถึง ว๊าวววเลย ปังปุริเย่เลยจ้าแม่ จุดชมวิวจะมี2ชั้นอารมณ์ประมาณระเบียงยื่นออกไป พื้นที่น้อยค่ะ เราไปวันอาทิตย์ ไปถึงคนมีไม่ถึง10คน เราว่าเรามาเร็วแล้วนะ มีคนมาก่อนเราอีก ก็นั่งรอไปในมุมที่เราพอใจ สักพักคนเริ่มมา ตอนนั้นยังมืด เราก็ไม่ได้สนใจว่าคนมาเยอะขนาดไหนแล้ว เพราะโฟกัสกับพระอาทิตย์ขึ้นอยู่

ระหว่างที่เรากำลังเก็บภาพอยู่ก็ได้ยินเสียงคนบอกว่ามีเวลา5นาทีนะ นี่ก็ไม่ได้เอะใจอะไร เพราะคนเยอะจริงเราก็นึกว่ามีกรุ๊ปทัวร์เขาเลยมาเรียกลูกทัวร์เขา  และไม่คิดว่าจะมีคนขึ้นมาเยอะขนาดนี้ ด้วยพื้นที่แคบด้วยแหละ สักพักเสียงนั้นก็พูดอีกบอกว่าหมดเวลาแล้ว ให้รอบต่อไปขึ้นมา รอบนี้ให้ลง นี่เหวอเลย พระอาทิตย์ยังไม่ฮัลโหลเลยค่ะแม่ ใช่ค่ะบัตรที่เขาให้มาตอนแรกนั้นคือบัตรคิวจ้า แล้วทำไมไม่บอกตั้งแต่ตอนเข้ามานะ ว่าให้เวลาเป็นรอบแค่5นาที งี๊เราจะรีบมาเร็วทำไม บอกเลยการจัดการแบบนี้อารมณ์เสียนิดหน่อย ความตั้งใจคืออยากมาเก็บภาพไว้ให้คนที่อยากมาหรือไม่มีโอกาสได้มา ได้ซึมซับบรรยากาศไปด้วยกัน พอเจอแบบนี้เงิบเลย เอาจริงๆเราเข้าใจได้นะ รอบเวลาในการชม แต่น่าจะบอกกล่าวก่อนเข้า แจ้งตอนแจกบัตรก็ได้ว่ามีเวลาจำกัดนะ เราจะได้ยังไม่เข้า รอให้พระอาทิตย์ขึ้นแล้วเข้าก็ได้ อย่างน้อยเราก็ได้เห็นวิวเต็มๆตา นี่ฟ้ายังไม่สว่างดีเลย เชิญออกแล้ว

เนื่องจากเรามาไกลนะ มีความตั้งใจมาที่นี่ และก็เข้าใจกติกา(ที่ไม่แจ้งล่วงหน้าด้วย) เราเลยขออนุญาตพี่ๆเจ้าหน้าที่ขอเก็บภาพก่อน แต่ระหว่างเก็บภาพไปด้วยก็สลับกันกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆให้เขาได้มุมด้วย เราไม่ได้ยืนสิงอยู่ตรงนั้นโดยที่ไม่แบ่งปันพื้นที่ให้คนอื่นนะคะ พอได้ภาพมาประมาณนึงแล้วเราก็ถอยค่ะ และใกล้ๆกันในภาพทางขวาบนคือsky walkที่กำลังก่อสร้างอยู่ คาดว่าจะเปิดในเร็วๆนี้ วิวก็วิวเดียวกันกับตรงที่เราอยู่นี่แหละ แต่ก็อาจจะดีในเรื่องช่วยขยายพื้นที่ให้กับคนที่มาชมทะเลหมอกกันค่ะ

สำหรับการมาชมทะเลหมอกในครั้งนี้คงพกความโชคดีมาด้วย ถึงมาเต็มขนาดนี้ ไม่แปลกใจทำไมคนเยอะ เพราะมันเดินทางง่าย รถเข้าถึง แต่ถ้าใครจะมา  เลี่ยงวันหยุดได้ก็เลี่ยงจะดีกว่า คนหนาแน่นจริงไรจริงค่ะ ส่วนเรื่องบัตรคิว ถ้ารู้แล้วก็เลือกช่วงเวลาที่อยากจะมาชมได้เลยค่ะ มาไวเพื่อจับจองที่ก่อนไม่ได้ผลสำหรับที่นี่ เพราะคนเยอะพื้นที่น้อยคงต้องแบ่งกันชม แต่ยังไงก็รักมากนะอัยเยอร์เวง

ความสุขเล็กๆน้อยๆของชะนีที่รักการนั่งมองวิว นั่งมองแสง มองท้องฟ้า มองเจ้าทะเลหมอกที่เคลื่อนตัวลอยละล่องไป บอกเลยว่า โอเคเบตงค่ะ 

ขออภัยในความหัวยุ่ง ผมไม่ได้หวีแถมยังแว้นมาอีกก็จะฟูๆหน่อย อ่ะถ้าอยากเลี่ยงคนมีอีกจุดนึงที่เราเห็นคนเดินลงไปถ่ายรูปกันแต่มันไม่เซฟตี้นะคะ แล้ววิวมันต่ำไป แต่ลองเดินไปดูได้ค่ะ ทางเดินข้างๆจุดชมวิว ไปถึงก็เห็นเองค่ะ 

จุดชมวิวเขาไมโครเวฟหน้าตาแบบนี้แหละค่ะ(รูปซ้าย) ส่วนทางขวาคือSkywalk ที่เขายังไม่ให้ขึ้น ใช่ค่ะยังไม่ให้ขึ้น ที่เห็นก็คงขออนุญาตมาล่วงหน้าแล้ว

บรรยากาศการเดินขึ้น-ลงค่ะ เพลินๆไป ไม่อยากเดินก็พี่วิน20บาทค่ะ

ขากลับ เราจะเจออีกจุดนึง ที่สามารถชมวิวทะเลหมอกได้ สำหรับเราชอบด้านบนมากกว่าค่ะ และเราแวะทานอาหารเช้ากันตรงนี้ ฟินสุด กินไปหมอกก็ลอยผ่านหน้าไป

กระทู้นี้พาทุกคนชมทะเลหมอกใต้สุดแดนสยามไปแล้ว หวังว่าจะชอบและข้อมูลเป็นประโยชน์นะคะ เบตงไปได้ไม่น่ากลัวค่ะ อีกไม่นานสนามบินเบตงจะเปิดแล้ว เดินทางสะดวกเลยทีนี้ห่างจากตัวเมืองราว10-20นาทีเองค่ะ เก็บอัยเยอร์เวงไว้ในลิสต์รอสนามบินเปิดได้เลยค่ะ และรอติดตามชมรีวิว3จังหวัดชายแดนใต้แบบเต็มๆทั้งการเดินทาง อาหารการกิน ที่พัก เช่ารถต่างๆและที่เที่ยวกันได้นะคะ

ติดตามเราต่อเพิ่มเติมได้ที่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ขอบคุณทุกคนมากนะคะ ที่ตามอ่านมาถึงตรงนี้ กระทู้นี้ต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่กระทู้หน้า
ขอบคุณและสวัสดีค่ะ
เพี้ยนสวัสดี
ชื่อสินค้า:   เบตง ยะลา ฆูนุงซีลีปัต อัยเยอร์เวง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่