ดีจริงเหรอ กับรักที่ไม่มีเงื่อนไข (ญ+ญ)

เรื่องนี้เกิดขึ้นจริงนะคะกับตัวเราเองแบบที่ไม่เคยคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นค่ะ ก่อนอื่นเราขอบอกก่อนว่าเรา อายุ 26 ปี สถานะโสด และเป็นคนที่สามารถรักในตัวบุคคลไม่ได้ยึดติดกับเพศสภาพค่ะ หรือที่เรียกว่า pansexualค่ะ และไม่เคยบอกใครเลย มีเพื่อนสนิทเท่านั้นที่รู้  แต่ก็คบแต่กับผู้ชายตลอดนะคะ เพราะยากค่ะ ถึงแม้จะสามารถรักได้ทุกเพศ แต่ไม่ได้หมายความว่า จะรักได้ทุกคน...

ทีนี้...เราเจอกันจากการเล่นเกมส์ชนิดหนึ่งที่เล่นแบบกิลด์จะดีกว่าเล่นคนเดียว พอดีเห็นเป็นคนไทยเหมือนกัน เราเลยตื้อให้เค้ามาเข้ากิลด์ด้วยกัน แล้วกิลด์เราก็มีกรุ๊ปไลน์ค่ะ ตอนแรกก็คุยกันในกรุ๊ปไลน์ปกติ แต่มันมีเหตุการณ์ๆหนึ่ง ที่เกิดจากความเข้าใจผิด ทำให้เราคุยกันนอกรอบในกรุ๊ปไลน์ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องขึ้นมาในปัจจุบันนี้ ทีนี้พูดถึงทางเค้านะคะ เป็นผู้หญิงค่ะ เรารู้ตั้งแต่แรกละว่าเค้ามีแฟนแล้ว มีครอบครัวแล้ว เพราะในกรุ๊ปจะมีการสัมภาษณ์กันคร่าวๆ อายุ สถานะ พี่เค้าแก่กว่าเรา2ปีค่ะ ตอนแรกก็คุยกันแบบมิตรภาพทั่วไป จากในเกมส์ > กรุ๊ปไลน์> ไลน์ส่วนตัว แต่จู่ๆ คนที่มีเซนต์จับความรู้สึกเราได้คือก็พี่เค้าค่ะ พี่เค้าค่อยๆหยอดเราทีละน้อย จากความห่วงใย เนื่องจากแรกเริ่มคือเราชอบไปไหนมาไหนคนเดียว เที่ยวคนเดียว ก็เลยส่งรูปเข้ากรุ๊ปไลน์ ช่วงวันหยุดยาวน่ะค่ะ ว่ามาเที่ยวคนเดียวนะ อวดเพื่อนๆ สักพัก พี่แกก็ทักมาแกมเตือนว่า เที่ยวแบบนี้ไม่อันตรายเหรอ เราก็ตอบข้อความไปตามมารยาท ไม่ได้คิดอะไร พอกลับบ้านพี่เค้าก็บอกว่าให้บอกด้วยว่าถึงแล้ว เราก็ไม่บอกค่ะ แบบว่า เอะ เกรงใจอ่ะ เพิ่งคุยกันเอง เป็นแค่คนรู้จักกัน ก็ไม่จำเป็นที่ต้องบอกขนาดนั้นมั้ง แต่พี่แกก็ทักมาหาอีกค่ะ ถามไถ่ถึงบ้านรึยัง จากนั้นก็คุยกันมาเรื่อยๆสัพเพเหระกันทุกวัน เราก็เริ่มรู้สึกดีกับพี่เค้าค่ะ แต่ก็ไม่ได้บอกพี่เขา จนมาวันนึงจู่ๆพี่เค้าก็บอกว่ารู้สึกดีกับเรานะ เราก็แบบ ตอบไปว่า "ค่ะ ดีจัง" สักพัก มันมีคำว่า"คิดถึง" หยอดเข้ามา จุดนั้นแหละค่ะ เหมือนไปเปิดสวิตช์ที่เราปิดไว้ จากนั้นแหละเราคุยกันมากขึ้น ล่วงเลยไปจนถึงคุยแบบอีโรติก แบบไม่มีคำหยาบผสมเลยค่ะ ทุกอย่างมันละมุน และนุ่มนวล จนรู้ตัวอีกที ก็เหมือนโดนตกไปแล้วล่ะค่ะ พอเรารู้สึกมากขึ้นเราเลยถามกับพี่เขาว่า "ไม่กลัวแฟนรู้เหรอคะ" พี่เค้าก็ตอบไปว่า "ผู้หญิงกับผู้หญิง แฟนคงไม่ว่าอะไรหรอกมั้ง มันไม่เสียหายนี่" และถือว่าเป็นความโชคดีไปค่ะ เรากับพี่เขาอยู่ไกลกันคนละภาคเลย ทุกอย่างคุยผ่านทางโทรศัพท์ค่ะ เรื่องเจอกันจริงๆคงตัดไปได้เลย และพี่เขาก็เปย์เรามาพอสมควร ทั้งๆที่ไม่เคยเจอกันเลย อยากซื้อของนู่นนี่ให้ เดือนแรกพี่แกหมดไปเป็นหมื่นกว่า กับเรา ซึ่งเราไม่เคยเอ่ยขออะไรคะ พีแกเสนอให้ตลอด แกถามว่าชอบมั้ยเหมาะกับเรานะ พี่ให้ซื้อนะ เป็นแบบนี้เราก็ตกใจ แฟนที่เคยคบมาก็ไม่เคยเปย์เราขนาดนี้มาก่อน ทำไมพี่เค้าถึงกล้าให้ขนาดนี้นะ หรือพี่เขามีธุรกิจส่วนตัวเงินเหลือกันนะ ส่วนเราพนักงานเงินเดือนธรรมดา พออยู่พอกิน และพี่เค้าไม่เคยขออะไรจากเราเลยค่ะ แค่ต้องการให้เราออกกำลังกายบ้าง เพราะเราค่อนข้างโหมงานหนัก พี่เค้าสายสุขภาพ ค่อนข้างห่วงเรา อยากให้เรากินผัก แต่เราไม่ชอบ ทุกวันนี้ พูดกรอกหูเราจนจะกลายเป็นสายสุขภาพล่ะค่ะ เพราะโดนให้ออกกำลังกายจากพี่เขา และมีวันนึง เราเลยถามไปตรงๆว่า พี่ทำแบบนี้เพราะอะไร
สุดท้ายได้ความว่า  "มันคือความเป็นห่วง  เป็นความหวังดี แบบไม่มีเงื่อนไข ไม่ได้อยากครอบครอง มันเป็นความรักที่มากกว่าแฟน เรียกเพื่อนแท้ก็ว่าได้"
เราเลยถามว่า ถ้าเราจะไปมีคนอื่นล่ะ พี่จะว่ายังไง แกก็บอกว่า "จริงๆก็อาจไม่โอเค ที่คนที่จะเข้ามาอาจมีความรักแบบมีเงื่อนไขกับเรา" และบอกว่า ถ้าเราจะกลับมาก็พร้อมยิ้มรอเราเสมอ เพราะแบบนี้แหละค่ะ เราโดนตกซะอยู่หมัดทีเดียว มันรู้สึกดี แต่บางทีก็เจ็บขึ้นมาค่ะ เพราะเราเริ่มเทความรู้สึกไปกับพี่เขาซะแล้ว จะมีคนอื่นเข้ามาในชีวิตจริงก็ยากแล้วล่ะค่ะ แต่ก็ไม่อยากไปจากพี่เข้าไป และเราก็ไม่เข้าใจว่า ที่พี่เขาบอกว่ารักแบบมากกว่าเเฟน แบบเพื่อนแท้ อยากให้เรามีความสุข แต่เพื่อนกันเค้าคุยกันแบบนี้เหรอคะ ก็ไม่นะคะ 
แถมความรู้สึกมันมากขึ้นเรื่อยๆ เราเลยคุยกันตรงๆไปเลย สุดท้ายพี่เค้าแนะนำว่า "ให้รักแบบที่พี่รักเราสิ" กั

ก็ประมาณนี้ค่ะ จริงๆก็ทำได้นะคะ แต่ระหว่างที่เรามีความสุขอยู่ บางทีความเศร้าก็แทรกเข้ามาในคราวๆเดียวกันค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ตอบถามหัวช้อก่อนนะ
รักไม่มีเงื่อนไขดีจริงหรอ? เราจะบอกว่า ในโลกนี้ทุก ๆ ความสัมพันธ์ มันมีทั้งดีและไม่ดีผสมปนกัน ไม่มีอะไรที่ดีร้อยเปอร์เซ็นต์หรอก

สำหรับคุณ ความสัมพันธ์แบบไม่มีเงื่อนไข ต้องเกิดจากคนที่รักตัวเองมาก ๆ มากพอที่จะไม่หวั่นไหว แม้อีกฝ่ายจะทำเรื่องอะไรก็ตาม
เพราะมันไม่มีเงื่อนไขใด ๆ ให้ผูกมัดไง ดังนั้น ถ้าคุณยังรักตัวเองไม่มากพอ คุณจะเป็นแบบนี้แหละ ในขณะที่พี่เค้ารักตัวเองมาก
จนเค้าแทบจะไม่หวั่นไหวอะไรเลย ไม่มีคุณเค้าก็อยู่ได้ แต่ตัวคุณเองต่างหาก ถามตัวเองดี ๆ ว่า ถ้าไม่มีพี่เค้า คุณอยู่ได้จริง ๆ นะ
ถ้าทำได้ ความสัมพันธ์แบบไม่มีเงื่อนไข มันก็คือ เงื่อนไขที่คุณสองคนตกลงกันนั้นแหละ

ถามว่ารักแบบมากกว่าแฟน แต่ไม่ใช่แฟน มากกว่าเพื่อนแต่ไม่ใช่เพื่อน แล้วมันคืออะไรล่ะ สำหรับเรา เราเรียกความสัมพันธ์แบบนี้ว่า
"รักเผื่อเลือก" เพราะเผื่อสถานะนี้ไม่เวิร์ค ก็เปลี่ยนสถานะใหม่ อยู่ที่เราจะนิยามและเลือกจะมองแบบไหน จำกัดนิยามความสัมพันธ์อย่างไร
มันคือความสัมพันธ์ที่ไม่ต้องคิดอะไร วันนี้อยากทำตัวเป็นเพื่อน ก็คือเพื่อน วันนี้อยากจะเทคแคร์เป็นแฟน ก็คือแฟน แต่ละวันไม่เหมือนกัน
ความสัมพันธ์แบบนี้ คุณต้องพร้อมที่จะปรับตัวอยู่ตลอดเวลา เพราะมันคือเงื่อนไข ที่ไม่มีเงื่อนไข งง ที่เราอธิบายไหม

ดังนั้น ถ้าคุณติดสินใจที่จะคงสภาวะนี้ต่อไป เราว่าอยากไปนั่งคิดให้ทุกข์เลย แต่จงมีสติและพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา
ทำให้ทุกวันมีความสุขก็พอ พอคุณสามารถมีความสุขได้แค่ระยะเวลาสั้น ๆ จนกว่าคุณหรือเค้าจะเดินออกไป ทำได้แค่นี้จริง ๆ

ขอให้โชคดีและมีความสุขกับทุกวัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่