'ทรัมป์'ปลื้ม ส.ส.นอร์เวย์เสนอชื่อชิงโนเบลสันติภาพ

 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปลื้มหนัก ส.ส.นอร์เวย์เสนอชื่อเขาชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2564 จากผลงานการไกล่เกลี่ยความตกลงสานสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลกับยูเออี
 
คริสเตียน ทีบริง เยเดอ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนอร์เวย์ เปิดเผยกับเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 9 กันยายน ว่าเขาเสนอชื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐชิงรางวัลโนเบลสันติภาพประจำปี 2564 สืบเนื่องจากการทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยจนเกิดความตกลงฉบับประวัติศาสตร์และพิเศษระหว่างอิสราเอลกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ซึ่งเป็นความตกลงที่เขาคาดหวังว่าจะสามารถขยายไปยังประเทศอาหรับอื่นๆ ได้ เพื่อให้เกิดสันติภาพยั่งยืนในตะวันออกกลาง
    
         ด้านทรัมป์ทวีตขอบคุณ ส.ส.สวีดิชรายนี้รวมถึงรีทวีตการเฉลิมฉลองการเสนอชื่อของเขาเป็นชุด

ทีบริง-เยเดอ เป็นสมาชิกพรรคก้าวหน้า พรรคการเมืองขวาจัดของนอร์เวย์ที่มีนโยบายต่อต้านคนเข้าเมือง ตัวเขายังเป็นรองประธานคณะกรรมาธิการกิจการกลาโหมและการต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎร เขาเคยเสนอชื่อทรัมป์ชิงโนเบลสันติภาพมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2561 โดยเสนอชื่อร่วมกับ ส.ส.นอร์เวย์อีก 1 คน ทั้งคู่อ้างผลงานที่ทรัมป์ทาบทามเจรจากับผู้นำเกาหลีเหนือ คลี่คลายความตึงเครียดด้านนิวเคลียร์ลงได้
    
ในแต่ละปีมีผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลโนเบลจำนวนนับร้อยนับพันราย สถาบันโนเบลนอร์เวย์ตอบรับการเสนอชื่อแคนดิเดตทุกคน ตราบใดที่เสนอชื่อภายในเวลาที่กำหนดวัน 31 มกราคม ของปีที่มอบรางวัล และเป็นการเสนอชื่อโดยผู้ที่มีคุณสมบัติเสนอชื่อได้ ซึ่งรวมถึงสมาชิกสภานอร์เวย์

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
    
ลิงก์
https://www.thaipost.net/main/detail/76998?fbclid=IwAR2jiaS1sF6cgzmytsAVyjKuTbm2u5uU08q4Ar58l9J6P2aDZf3DM5pZzV8

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ก็ถูกของเขา ทีโอบาม่าก่อสงครามอาหรับสปริง, ฝึกผู้ก่อการร้ายดาอิซเข้าไปเข่นฆ่าคนซีเรีย ยังได้รางวัลสันติภาพได้เลย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่