สันในโรแมนติค ..... ฟิเลมิยองสเต็ก(filet mignon)

เนื้อส่วนสันใน หรือที่ชาวอังกฤษเรียกว่า เทนเดอร์ลอยด์(tenderloin) แต่ชาวฝรั่งเศสเรียกว่า ฟิเลมอยอง(filet mignon) เป็นเนื้อส่วนที่มีความนุ่มโดยธรรมชาติ นิยมนำมาย่างกินเป็นสเต็ก เป็นส่วนที่มีไขมันน้อยอุดมไปด้วยโปรตีนล้วนๆ เหมาะมากกับคนนิยมเนื้อผู้รักสุขภาพ

ถึงแม้ว่าชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่จะเรียกเนื้อส่วนสันในว่า"ฟิเลมิยอง" แต่ชาวฝรั่งเศสบางคนก็กลับเรียกว่า "ชาโตบริยองด์" เพื่อเป็นเกียรติแก่นักเขียน นักการเมือง และนักปรัชญาชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อว่า ฟรองซัวส์ เรอเน เดอ ชาโตบริยองด์ ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงประมาณศตวรรษที่ 18

ในช่วงวัยหนุ่ม ชาโตบริยองด์สมัครเข้ารับราชการเป็นเวลา 2 ปี จากนั้นจึงตัดสินใจลี้ภัยไปประเทศอเมริกาตอนช่วงสมัยการปฏิวัติฝรั่งเศส ระหว่างที่อยู่อเมริกา ชาโตบริยองด์ตัดสินใจแต่งหนังสือเกี่ยวกับความรักโรแมนติค ด้วยผลตอบรับที่ดีจึงนำมาซึ่งชื่อเสียงและถูกยกย่องว่าเป็นหนึ่งในบิดาแห่งความโรแมนติคยุคใหม่

พอถึงสมัยนโปเลียนเรืองอำนาจ ชาโตบริยองด์ตัดสินใจเดินทางกลับฝรั่งเศสและยังคงแต่งหนังสืออย่างต่อเนื่องทั้งทางการเมือง ศาสนา และสังคม ความประสบสำเร็จเหล่านั้นลงเอยด้วยการที่รัฐบาลฝรั่งเศสได้แต่งตั้งให้ชาโตบริยองด์เป็นรัฐมนตรีและนักการทูตของประเทศฝรั่งเศส 

ด้วยความนิยมชมชอบและความเลื่อมใส เชฟผู้รับใช้ส่วนตัวของชาโตบริยองด์ ได้ตัดสินใจเอาชื่อของชาโตบริยองด์มาตั้งเป็นชื่อเมนูสเต็กเนื้อสันในอาหารโปรดของเค้าเอง ดังนั้นในหมู่ชนชั้นสูงและนักวิชาการจึงมักเรียกเนื้อสันในย่างกันอย่างติดปากว่า 'ชาโตบริยองด์' นั่นเอง


วันนี้ใช้เนื้อส่วนสันในประมาณ 3 ขีด แค่เอามาทุบพอให้แบน จากนั้นหมักด้วยเกลือ พริกไทย เหล้า และน้ำมันพืช หมักทิ้งไว้นอกตู้เย็นประมาณ 1 ชัวโมง


ตั้งกระทะไฟแรง ทุบกระเทียมให้พอบุบแล้วเอาลงผัดในเนยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะจนเหลืองหอม


เอาเนื้อลงจี่ในกระทะ ระหว่างนั้นก็ตักน้ำมันเนยราดลงไปบนเนื้อเรื่อยๆ ถ้าชอบแบบ medium rare ก็จี่ประมาณด้านละ 2 นาทีก็พอ เนื้อได้ที่ก็เอาออกมาพักไว้ได้เลย


กระทะใบเดิมอย่าพึ่งล้าง ใส่ผักลงไปผัด รีบๆคลุกเคล้าให้เข้ากันสักนาทีสองนาทีก็เป็นอันเสร็จ เอาออกมาพักไว้ต่อเลย 
ผักพวกนี้ถ้าลวกในน้ำเกลือก่อนสักนาทีก่อนเอามาผัด จะได้ผักที่สีสดกรอบชุ่มกำลังดี


มาเตรียมซอสกันต่อเลย วันนี้จะทำเป็นบรานว์ซอสง่ายๆ เริ่มต้นแค่ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่เนย 2 ก้อน ผัดกระเทียมสับ หอมใหญ่สับ ก้านขึ้นฉ่ายสับ แครอทสับ มะเขือเทศสับ อย่างละประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบรสเผ็ดร้อนก็ใส่พริกไทยดำบดลงไปประมาณ 1 ช้อนชา ปรุงรสง่ายๆด้วยเกลือเล็กน้อยกับซอสมะเขือเทศประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ


หลังจากนั้นก็ใส่แป้งสาลีลงไปผัดประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดจนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มๆ


เติมน้ำซุปลงไปประมาณ 1 ถ้วยตวง เคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำซอสเริ่มข้นเหนียว


พอน้ำซอสข้นได้ที่ ก็ใส่ใบโหระพาแบบบ้านๆลงไปสักกำเล็กๆ แล้วคนให้เข้ากัน ผักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที


จากนั้นก็นำซอสไปกรองเอาแต่น้ำก็เป็นอันเสร็จกับบรานว์ซอสสูตรแบบบ้านๆง่ายๆ


เอามาประกอบร่างรวมกันก็เป็นอันเสร็จ วางเนื้อสันในย่างชิ้นโต จัดผักผัดเนยแกล้มเอาไปข้างๆ ราดบรานว์ซอสลงไปให้ทั่วๆ แค่นี้ก็จะได้ฟิเลมิยองสเต็กสุดหรูสไตล์ fine dining ที่สามารถทำเองได้ที่บ้านแล้วครับ


เนื้อสันในสุกแบบ medium rare มีความฉ่ำของเนื้อผสานกับความนุ่มในแบบของสันใน ราดด้วยบรานว์ซอสรสหอมมันกลมกล่อม มีผักผัดเนยหอมๆเนื้อสัมผัสกรอบๆฉ่ำๆค่อยกินแนมตัดความเลี่ยน 
นี่แหละคือนิยามของความโรแมนติคในอาหาร ถ้ามีไวน์แดงชั้นดีกลิ่นหอมฉุนอ่อนๆรสฝาดนิดๆ รับรองว่าอาหารมื้อนี้จะกลายเป็นมื้ออาหารแห่งความโรแมนติคอย่างแน่นอน


Facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่