ทำไมลูกชอบตื่นร้องกลางดึก

ตอนนี้ลูกอายุ 7 เดือนกว่าค่ะ นอนเตียงของเค้าเอง และอยู่ข้างเตียงพ่อแม่ เวลาเข้านอนประจำตอนกลางคืนคือ 2 ทุ่ม แต่กว่าจะกินนมเสร็จ เอาลงเตียงก็จะเลยไป 2 ทุ่มครึ่ง และมักหลับคาขวดนม แต่ตอนลงเตียงจะพยายามลูบๆให้รู้ตัว ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง และจะตื่นร้องประมาณ 5 ทุ่มครึ่ง หรือ เที่ยงคืนครึ่ง เกือบทุกวัน บางคืนไปตบๆก้น แป๊บนึงก็หลับต่อได้ บางคืนตบๆแล้วไม่หลับ ร้องยาวเป็นชั่วโมงจนเหนื่อยหลับไปก็มี ตลอด 7 เดือน ก็คือตื่นร้องกลางคืนเกือบทุกวัน และก็จะตื่นนอนตั้งแต่ช่วงตี 5 - 6 โมงครึ่ง ถือว่าตื่นเช้าถ้ามองถึงช่วงที่ไม่ได้หลับได้นอนเพราะเอาเวลาไปร้องไห้ รวมๆแล้วได้นอนเฉลี่ยคืนละ 8-9 ชั่วโมง (นอนกลางวันประมาณ 3 - 3.30 ชม.) แต่จะตื่นตอนเช้าแบบหลับตาร้องไห้ หาเช้าที่ลูกตื่นแบบลุกขึ้นมามองหาพ่อแม่แล้วเราเข้าไป good morning แล้วยิ้มให้กันแทบนับครั้งได้

โดยเฉพาะถ้าวันไหนไปเที่ยว ทั้งๆที่ระหว่างวันอารมณ์ดีมาก เจอผู้คนก็ยิ้มแย้ม ไม่งอแง ร่าเริง เป็๋นเด็กดีเลยทีเดียว แต่พอกลางคืนตอนนอนเอาละ จะร้องหนักกว่าทุกวัน ตื่นบ่อยขึ้นกว่าทุกวัน และจะเป็นอยู่ 2-3 คืนให้หลัง หลังจากไปเที่ยว 

ลองมาหมดทุกวิธีแล้วค่ะ Cry it out ทั้งแบบปล่อยร้อง และแบบเข้าไปเช็ค, อุ้มขึ้นมาปลอบ, ตบก้นบนเตียง, แค่ยื่นหน้าเข้าไปปลอบให้นอนด้วยเสียงแต่ไม่จับตัว ถามว่าดีขึ้นกว่าแรกๆช่วง 4-5 เดือนมั้ย ก็ดีขึ้นนะคะ เราก็ไม่อยากคาดหวังมากไปกับเด็กอายุหลักเดือน แต่เวลาเค้าร้องทีก็สงสาร เห็นว่าหาว ขยี้ตาอยู่ทนโท่ แต่กลับจะร้องไห้

พอมีคำแนะนำมั้ยคะ ขอบคุณมากค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่