ครั้งหนึ่งกับการดำน้ำไปปลูกปะการัง ณ หาดแสมสาร

สวัสดีค่ะทุกคนที่เข้ามาอ่าน พบกันอีกแล้วนะคะ วันนี้เราจะพาทุกคนไปท่องเที่ยวกัน แน่นอนค่ะ ทริปของเราจะเป็นแนวท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความสนุกสนาน กับประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น ไปอ่านเรื่องราวของเรากันเถอะ กับในทริปที่มีชื่อว่า "ครั้งหนึ่งกับการดำน้ำไปปลูกปะการัง"  

      วันแรกของการออกเดินทาง 29 ส.ค.63 แน่นอนถ้าคนที่เคยอ่านเรื่องของเราในทริป ก่อนหน้านี้มาแล้ว จะต้องคิดว่าเราหลงทางอีกแน่ๆ ขอบอกเลยว่าในครั้งนี้...คุณคิดถูกค่ะ 5555 แต่มันไม่ได้นัดที่เดิมไง ครั้งนี้ไม่ได้นัดที่ปตท.สนามเป้า แต่ครั้งนี้นัดที่ซ.รางน้ำ หน้าเซเว่น ตรงข้ามกับคิงพาวเวอร์ต่างหาก ขอบอกเลยว่าไม่เคยไปมาก่อน ไม่รู้ด้วยมันอยู่ต้องไหน รู้แต่ว่าอยู่ใกล้ๆอนุสาวรีย์ฯ เราเลยเลือกที่จะนั่งวินไปลงจุดนัดพบแทนที่จะเดินไปเองเหมือนทุกครั้ง ไม่ใช่อะไรหรอก เมื่อเช้าเราตื่นสาย ฮ่าๆๆ ใกล้ได้เวลาล้อหมุนตอน 7โมงแล้ว แต่เราเหลือเวลาไม่ถึง10 นาที เราเลยตัดสินใจนั่งวินไปเพราะคิดว่าเดี๋ยวไปไม่ทัน+เราไม่รู้ว่าซ.รางน้ำ หน้าคิงเพาเวอร์มันอยู่ตรงไหนด้วย เมื่อไปถึง แน่นอนว่าเราไปทันตรงตามนัด ไม่สายด้วย เขานัด 7 โมงล้อหมุน แต่เราไปถึง 6.58 น. มาทันเวลาพอดี~ เห็นไหมๆ อย่างน้อยๆเราก็ไม่ใช่คนสุดท้ายที่ไปถึงล่ะกันหน่า เราก็เข้าไปซื้อของในเซเว่น มาตุนเป็นเสบียงไว้ก่อนออกเดินทาง 

      เมื่อทุกคนมาถึง รถตู้ก็ได้ออกเดินทางจากกรุงเทพเพื่อมุ่งหน้าไปสู่จังหวัดชลบุรี เพื่อที่จะไปสัตหีบ เกาะแสมสาร(สะ-แหม-สาร) เราพึ่งรู้ว่ามันอ่านยังงี้ ซึ่งเราอ่านผิดมาตลอด เราได้ยินอาจารย์ท่านหนึ่งที่เป็นคนบรรยายพูดชื่อเกาะแสมสารให้ฟัง เราเพิ่งถึงบางอ้อ อ้อออ นี่ชั้นอ่านผิดมาตลอดหรือนี่ 😅 
      
      อากาศวันนี้ดีนะ การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น แดดออก ฝนไม่ตก นับว่าฤกษ์ดีจริงๆ เหมาะสำหรับการทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นอย่างมาก เมื่อเดินทางมาถึงเราก็ได้แวะมาที่นี่ ศูนย์วีนิไทย ซึ่งเป็นที่ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับปะการัง โดยทางศูนย์วีนิไทยได้ทำการทดลองเพราะเลี้ยงปะการัง เพื่อที่จะนำไปปลูกในทะเล คืนบ้านให้กับปลาและสัตว์ทะเล ซึ่งเราก็ได้ทำการปลูกปะการังกันจริงๆเลยนะ คือไม่ใช่ทุกคนนะเฟ้ย ที่จะได้ทำในสิ่งนี้อ่ะ การปลูกปะการังไม่ใช่ใครทุกคนก็มีโอกาสนะ มันต้องอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด เพราะปะการังเป็นสัตว์น้ำทางทะเลนะ ย้ำ เป็นสัตว์น้ำนะทุกคนนน! ไม่ใช่พืช อย่าเข้าใจผิดเชียวล่ะ แน่นอนในกลุ่มที่ไปมีคนเข้าใจผิดกันหลายคน คิดว่าปะการังเป็นพืช แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่ เพราะงั้นปะการังอาจตายได้ ถ้าเอาขึ้นมาจากน้ำทะเลนานเกินไป  ดังนั้นจึงต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลและสาธิตวิธีการปลูกปะการังอย่างใกล้ชิด  
      
       ในการจะไปปลูกปะการังนั้น เราจะต้องดำน้ำเพื่อที่จะขึ้นไปปลูกปะการังบนแพกลางทะเล ซึ่งแพกลางทะเลนั้น อยู่ห่างจากชายฝั่งไปประมาณ 800 เมตร โดยเราจะต้องดำน้ำไปตามเส้นทางที่เจ้าหน้าที่กำหนดโดยว่ายไปตามเส้นเชือกที่เขาขึงเอาไว้ให้ในทะเล ซึ่งก่อนหน้าที่จะได้ดำน้ำจริง จะมีเจ้าหน้าที่มาสอนวิธีการดำน้ำแบบสน็อกเกิลเบื้องต้นให้ เมื่อทุกคนกายพร้อม ใจพร้อม เราก็มุ่งหน้าลงสู่ทะเลเลย เพื่อไปพิชิตเรือนแพกลางทะเลนั่นเอง เอง เอง เอง เองงง! 😆 
      
      ซึ่งแน่นอน จากประสบการณ์การดำน้ำมาอย่างโชกโชนของเรา นี่เป็นการดำน้ำแบบสน็อกเกิลครั้งที่2 ในชีวิตของเรา //พ่าม เยอะมากใช่ไหมล่ะ เอาเป็นว่าเยอะล่ะกัน ถือว่าถัวๆกันไป 😗เนอะๆ แน่นอนครั้งที่2 ต้องดีกว่าครั้งแรก เราเริ่มหายใจทางปากได้คล่องขึ้น ดำน้ำได้นานขึ้น แต่ก็ยังมีลืมตัวหายใจทางจมูกอยู่บ้าง สำลักกินน้ำทะเลไป2-3 อึก เนื่องจากเราลืมไปว่าตัวเองดำน้ำแบบสน็อกเกิล เราจะดำลงไปดูปะการังแบบใกล้ๆ แน่นอนท่ออากาศที่มันอยู่ด้านบนก็ต้องจมน้ำไปด้วย แล้วเป็นไงล่ะ สำลักน้ำสิจ๊ะ ขึ้นมาหายใจจากน้ำแทบไม่ทัน น้ำเข้าหน้ากากเราบ่อยมาก จากการลืมตัวของเราเอง โดยปะการังส่วนใหญ่ที่เราเห็น ก็จะเป็นปะการังเขากวาง ปะการังสมอง ปะการังแผ่นตั้ง โดยส่วนมากจะเป็นปะการังเขากวาง เพราะโตเร็ว ปลูกได้ง่ายกว่าปะการังชนิดอื่นๆ และที่สำคัญ ปะการังที่เราเห็นๆจะมีทั้งแบบที่ขึ้นเองตามธรรมชาติและส่วนใหญ่ทางศูนย์วีนิไทยได้ทำการเพาะเลี้ยงเอาไว้ในบริเวณนี้ เมื่อปะการังโตได้ที่ก็จะทำการย้ายไปปลูกในบริเวณอื่นๆของอ่าวไทยอีกด้วย

      เมื่อเราว่ายน้ำมาถึงแพไม้กลางทะเลกันหมดทุกคนแล้ว เราก็ได้เริ่มทำการปลูกปะการังเขากวางกัน ก็อย่างที่บอก ปะการังเขากวางเป็นปะการังที่โตเร็วที่สุด โดยใน 1 ปี จะโตได้ความยาวประมาณ 10-15 ซม. ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับปะการังสมองแล้วที่โตเพียงปีละประมาณ 1 ซม. ปะการังเขากวางชนะใสใส 😎 โดยเราจะเอากะปารังเขากวางที่เจ้าหน้าที่หักมานั้น เสียบเข้าไปในท่อ PVC  แล้วไขน็อตยึดระหว่างท่อ PVCกับปะการังให้พอแน่น เพื่อป้องกันปะการังหลุดลอยออกไปได้ ซึ่งนั่นจะทำให้ปะการังมีโอกาสรอดน้อย เมื่อทำการไขน็อตเรียบร้อยแล้ว ก็จะนำปะการังไปใส่ในแผงท่อ PVC ที่ต่อยึดกันไว้ โดยใน1 แผงท่อPVC จะมีปะการังอยู่ประมาณ 15 กิ่ง หลังจากนั้นเราก็เอาปะการังไปจุ่มในน้ำทะเล เพราะปะการังที่ขึ้นมาอยู่บนบกนานจะทำการปล่อยเมือกใสๆขึ้นมาล้อมรอบตัวพวกมันเอาไว้ เพื่อรักษาความชุ่มชื้น โดยเมือกปะการังนั้น เหมือนเมือกหอยทากที่เอามาทาหน้าเลย เหนียวๆ ยืดๆ ใสๆ เหมือนคนน้ำลายยืดอ่ะ ถ้าปะการังมีเมือกออกมาเยอะ แสดงว่าไม่ไหวแล้ว ต้องรีบเอาลงน้ำทะเล ไม่งั้นอาจตายได้ แต่เมือกนั้นเอามาทาหน้าไม่ได้นะ มันจะทำให้คันหน้า ห้ามเลยๆ แต่สามารถโดนมือได้ ไม่เป็นอะไร

      เมื่อทุกคนปลูกปะการังในท่อ PVC เสร็จ เจ้าหน้าที่จะเป็นคนดำน้ำ เอาปะการังลงไปปลูกใต้ท้องทะเลเอง หลังจากนั้นพวกเราทุกคนก็ว่ายน้ำ ดำน้ำเล่นกันอย่างสนุกสนาน ระหว่างทางกลับขึ้นฝั่ง เราดำน้ำกลับคนละเส้นทางที่มา โดยมีเชือกผูกนำทางเหมือนเดิม อ่อ ลืมบอกไป ทุกคนใส่เสื้อชูชีพนะ เพราะงั้นไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่
   
      การดำน้ำมันทำให้เราได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น ทำให้เราได้คิดอะไรต่างๆ ได้สัมผัสธรรมชาติไปอย่างเพลินๆ ดูปะการัง ฝูงปลา ก้อนหิน ดอกไม้ทะเล และหอยเม่นตัวใหญ่ๆ😋 เดี๋ยวๆอิโมจินั่นหมายความว่าไงอ่ะ แหะๆ😅 ก็แค่อยากลองชิมดูว่ามันอร่อยไหม แค่นั้นเอ๊งงง สิบปากว่า ไม่เท่าลองชิมเอง //แฮร่ เราแค่คิดเฉยๆนะ ยังไม่ได้ทำจริงเห็นเขาว่าอร่อยกัน ไอเรารึ ก็อยากจิลองมั่ง ว่าสมคำร่ำลือไหม 

      ตัดภาพกลับมาที่ชายฝั่ง หลังจากที่เราเริ่มเวิ่นเว้อเกี่ยวกับอูนิแสนอร่อย เอ้ย// ไม่ใช่ๆ หอยเม่นๆ พวกเราก็รีบขึ้นไปอาบน้ำแต่งตัว เพื่อเตรียมตัวเดินทางไปยังศูนย์เต่าฯ ต่อ บอกเลยเราเคยมาที่นี่แล้ว ไม่ได้ตื่นเต้นอะไร แต่ที่น่าเสียดายคือ คราแรกเขามีให้เลือกว่าจะไปศูนย์เต่าฯหรือไปที่เรือจักรีนฤเบศ ไอเรารึ อุตส่าอยากไปเรือ แต่เรือดันปิดอีก ไม่ให้เข้าชม เนื่องจากติดปัญหาโควิด ไอเรารึ ก็ผิดหวัง คนอื่นๆก็ผิดหวัง เรียกว่าอกหักไปตามๆกัน ขอบคุณมาก (กัดฟันสุดๆ)แต่ศูนย์เต่าฯก็ไม่ได้แย่นะ เพราะคราวที่แล้วที่ไปมา ไม่ได้เข้าไปดูในอควาเรียม เพราะปิดปรับปรุง คราวนี้ก็ถือว่ามาไม่เสียเที่ยวซะทีเดียวเลย โดยข้างในอควาเรียมนั้นมีปลานีโม่ (ปลาการ์ตูน) หลากหลายสายพันธุ์เลย น่ารักสุดๆ ตัวเล็กๆสีส้มๆ ดำๆ เหลืองๆ เยอะแยะไปหมด มีตู้ปลาตัวใหญ่ด้วย มีเหาฉลามนอนแอบอยู่ในซอกหิน2-3 ตัว ส่วนที่บ่อเต่าลูกเต่าตัวน้อยๆก็ยังน่ารักเหมือนเดิม 

      ช่างเป็นทริปที่คุ้มค่า มีความสุขและสนุกสนานมากๆทริปหนึ่งเลยล่ะ ดีใจที่ได้มาทริปนี้นะ ได้เจอมิตรภาพดีๆ เราได้เพื่อนรุ่นพี่เพิ่มมา 1 คน รุ่นน้องอีก 1 คน ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆหลายอย่าง ขอบคุณที่เข้ามาอ่านจนจบนะคะ😁 แล้วเจอกันใหม่ในทริปหน้านะคะ บ้าย บาย สวัสดีค่ะ🏝️🌴⛵️
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่